Hỏi:

Chị tôi là nguyên đơn trong vụ án tranh chấp thừa kế. Mặc dù tòa đã nhiều lần triệu tập nhưng bị đơn vẫn không đến khiến vụ án bị kéo dài. 
Nếu lần này bị đơn lại không đến thì vụ án có được đưa ra xét xử hay không?
Trả lời:
Bị đơn phải có mặt tại phiên tòa theo giấy triệu tập của toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên toà. 
Bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ. (K 2 Đ 200, K 3 Đ 202 BLTTDS)

 

 

Hỏi:

E năm nay 21 tuổi  hiện đag là sv năm cuối.do tên e quá xấu và hay bị bạn bè trêu.e cũng cảm thấy tự ti lắm a?bây giờ e có đổi được tên ko a?đổi cả bằng tốt ngiệp,chứng minh thư,bằng lái xe.liệu làm thủ tục có pức tạp lắm ko a?luật sư cho e  xin ý kiến với a?

Trả lời:

Bạn đừng mặc cảm với tên họ của mình, tên họ chỉ là việc xưng danh để phân biệt cá nhân con người này với con người khác thôi, cái chất nằm ở trong con người của bạn, cách sống, cách ứng sử và các quan hệ khác đánh giá về bạn
Ở góc độ pháp luật cũng cho phép bạn có quyền cải chính hộ tịch, tuy nhiên đều phải có căn cứ, không tùy tiện. Tên họ của bạn phải gây nhầm lẫn, bất tiện trong cuộc sống và phải có căn cứ chứng minh mới có thể đổi được. 

 

 

Hỏi:

Xe của tôi bị mất trong bãi xe của chung cư tôi đang sống/.Tôi đã báo cho C.An khu vực và chủ bãi xe.Mọi việc diễn biến bình thường ổn thoả cho đến hôm nay(tôi và chủ bãi xe gặp nhau để thoả thuận bồi thường),chủ bãi xe yêu cầu tôi phải giao cà vẹt xe cho họ thì họi mới chịu bồi thường.Tuy nhiên chiếc xe này bị mất giấy tờ đã lâu,và đứng tên trên giấy tờ xe này là chị của tôi.Chị tôi hiện đang sống và công tác ở nước ngoài,rất hiếm khi về Việt Nam.Chủ bãi xe hiện yêu cầu tôi phải làm lại giấy tờ xe,giao giấy tờ hết cho họ thì họ mới chịu bồi thường cho tôi.Trong trường hợp này tôi xin hỏi luật sư 3 câu hỏi như sau:
1.Xe bị mất thì trong trường hợp này có làm lại được giấy tờ để nhận tiền bồi thường được không?
2.Nếu không làm được thì việc chủ bãi xe không chấp nhận yêu cầu bồi thường của tôi là đúng pháp luật không?
3.Trong trường hợp này tôi có thể đề nghị chủ bãi xe viết giấy bồi thường cho tôi,trong đó có nội dung khi nào tìm được xe thì tôi sẽ trả lại tiền cho họ,còn nếu không thì số tiền bồi thường vẫn thuộc về tôi?
Trả lời:
Rắc rối này này xảy ra là do bạn sử dụng xe không chính chủ, không có giấy tờ chứng minh về chiếc xe đang sử dụng nên cho dù là nhà xe thừa nhận làm mất xe của bạn và chịu trách nhiệm bồi thường nhưng mà bồi thường cho ai? bồi thường cho chiếc xe nào (SH hay là xe thường, tay ga hay xe số...)? liệu có ai tranh chấp về số tiền bồi thường này với nhà xe nữa hay không?? nên nhà xe cần kiểm tra giấy tờ xe của bạn là thế. Cũng tương tự như vậy, nếu nhà xe ko giải quyết cho bạn buộc bạn phải khởi kiện ra tòa án thì bạn phải xuất trình giấy tờ chứng minh về chiếc xe là của bạn hay của ai phải rõ ràng để tòa án giải quyết. Xe thì có thể bạn đi chính chủ hay không chính chủ nhưng giấy tờ về đăng ký xe thì dứt khóat phải có chứ ko có thì ko thể giải quyết được vấn đề. Như vậy, để nhà xe giải quyết bồi thường hco bạn thì ngòai thẻ xe mà bạn đang giữ thì phải phải cung cấp bản sao y hợp lệ giấy đăng ký xe (bản chính sẽ xuất trình khi làm việc chứ ko thể đưa trước cho họ). Trường hợp xe là của người chị đang ở nước ngòai đã mất giấy đăng ký xe thì phải có đơn cớ mất hợp lệ và trình bày rõ để nhà xe biết và cam kết không có bất cứ rắc rối nào xảy ra đối với pháp lý của chiếc xe.

 

Hỏi:

Tôi có cho A mượn số tiền là 10.000.000 nhưng không có bất cứ giấy tờ ký nhận nào, chỉ có những tin nhắn qua lại bằng điện thoại thể là A đang hứa hẹn để trả lại tiền. Đến nay tôi có đòi nữa nhưng A bảo là đã cho B vay và B ko có khả năng chi trả nên không trả tiền lại cho tôi mà chỉ là 1 giấy xác nhận với nội dung là tôi có phần 10 triệu trong tổng số 100.000.000 mà B đã làm biên nhận nợ với A.
Hỏi: với những tin nhắn qua điện thoại như vậy tôi có thể khởi kiện A được không? và tôi có nên ký vào giấy xác nhận hay không?
Trả lời:
Trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:
- Tin nhắn hay bản ghi âm có nội dung thể hiện sự thừa nhận nợ, hứa trả nợ cũng có thể được coi là chứng cứ để có thể khởi kiện đòi lại tiền đã cho vay.
- Bạn không nên ký vào văn bản đó vì bạn cho A vay chứ không phải cho B vay, ai vay người đó trả, rõ ràng, và tin nhắn là A nhắn cho bạn chứ không phải là B nhắn vì thế không liên quan đến B, việc A cho B vay là việc của A và B, không liên quan đến bạn, do đó tốt nhất bạn không nên ký vào văn bản đó nhé.

Thủ tục hải quan nhập khẩu rượu, bia, ô tô, xe máy, mỹ phẩm, điện thoại, máy tính, máy móc, laptop, linh kiện, hàng hóa, thủ tục nhập khẩu rượu, giấy phép nhập khẩu rượu, tem nhập khẩu rượu, diễn đàn xuất nhập khẩu, thủ tục nhập khẩu rượu vang, thủ tục nhập hộ khẩu, thủ tục nhập khẩu hàng hóa, ,thủ tục xuất khẩu, thủ tục xuất khẩu hàng hóa, thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan xuất khẩu, thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ, thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ, thủ tục hải quan hàng nhập khẩu, thủ tục nhập khẩu hà nội, thủ tục nhập khẩu hàng hóa, thủ tục hải quan nhập khẩu, thủ tục nhận hàng nhập khẩu, thu tuc nhap khau go, thủ tục nhập khẩu sữa bột, thủ tục nhập khẩu ô tô, thu tuc nhap khau cho con, Thủ tục nhập khẩu rượu, thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa,, thủ tục hải quan xuất nhập khẩu,, thủ tục xuất khẩu,, diễn đàn xuất nhập khẩu và thủ tục hải quan,, thủ tục xuất khẩu hàng hóa,, thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu,, Thủ tục hải quan xuất nhập khẩu, rượu, gạo, ôtô, hóa chất, phân bón Thủ tục hải quan xuất nhập khẩu gạo giá rẻ, xuất khẩu hàng hóa, thủ tục hải quan xuất khẩu,thủ tục hải quan xuất khẩu, thủ tục hải quan xuất khẩu gạo, thủ tục hải quan nhập khẩu, tài liệu thủ tục hải quan, thủ tục tài chính hải quan, về thủ tục hải, tờ khai hải quan nhập khẩu, ebook hải quan, thủ tục hải quan xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan nhập khẩu, hướng dẫn thủ tục hải quan, thủ tục nhập khẩu thực phẩm, thủ tục hải quan nhập khẩu phân bón, hải quan doanh nghiệp, tổng cục hải quan, luật hải quan, thủ tục hải quan xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa, thủ tục hải quan xuất khẩu gạo, thủ tục hải quan nhập khẩu, tài liệu thủ tục hải quan, thủ tục tài chính hải quan, về thủ tục hải, tờ khai hải quan nhập khẩu, ebook hải quan, thủ tục hải quan xuất nhập khẩu,thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, thủ tục hải quan xuất nhập khẩu,


Thủ tục nhập khẩu, thủ tục xuất khẩu, vận chuyển hàng hóa, gửi hàng đi

- Đối với cá nhân, tổ chức:
+ Khi làm thủ tục hải quan người khai hải quan nộp, xuất trình cho cơ quan hải quan hồ sơ hải quan.
- Đối với cơ quan hành chính nhà nước:
Bước 1. Cơ quan hải quan tiếp nhận hồ sơ; kiểm tra điều kiện và đăng ký tờ khai hải quan; kiểm tra hồ sơ và thông quan đối với lô hàng miễn kiểm tra thực tế hàng hoá.
Tiếp nhận hồ sơ hải quan từ người khai hải quan theo qui định tại Điều 11 Thông tư số 79/2009/TT-BTC.
Nhập mã số thuế, kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai (cưỡng chế, vi phạm, chính sách mặt hàng).
Nhập thông tin khai trên tờ khai hải quan hoặc khai qua mạng, hệ thống sẽ tự động cấp số tờ khai và phân luồng hồ sơ.
Đăng ký tờ khai (ghi số tờ khai do hệ thống cấp lên tờ khai).
In Lệnh hình thức, mức độ kiểm tra hải quan .
Kiểm tra hồ sơ hải quan.
Duyệt hoặc quyết định thay đổi hình thức kiểm tra thực tế hàng hoá theo khoản 2 Điều 29 Luật Hải quan và duyệt kết quả kiểm tra hồ sơ hải quan.
Nhập thông tin trên Lệnh vào hệ thống và xử lý kết quả kiểm tra sau khi được lãnh đạo chi cục duyệt, chỉ đạo.
Xác nhận đã làm thủ tục hải quan và chuyển sang Bước 3 đối với hồ sơ được miễn kiểm tra thực tế hàng hoá hoặc chuyển hồ sơ phải kiểm tra thực tế hàng hoá sang Bước 2.
Bước 2: Kiểm tra thực tế hàng hóa và thông quan đối với lô hàng phải kiểm tra thực tế:
Đề xuất xử lý việc khai bổ sung khi người khai hải quan có yêu cầu trước thời điểm kiểm tra thực tế hàng hoá.
Kiểm tra thực tế hàng hóa.
Ghi kết quả kiểm tra thực tế hàng hoá và kết luận kiểm tra.
Xử lý kết quả kiểm tra.
Xác nhận đã làm thủ tục hải quan.
Bước 3: Thu thuế, lệ phí hải quan; đóng dấu “Đã làm thủ tục hải quan”; trả tờ khai cho người khai hải quan.
Bước 4: Phúc tập hồ sơ:
Cách thức thực hiện nhập khẩu hàng hóa

+ Nộp trực tiếp tại cơ quan Hải quan.
- Thành phần, số lượng hồ sơ:
+ Thành phần hồ sơ:
a) Tờ khai hải quan: nộp 02 bản chính;
b) Hợp đồng mua bán hàng hoá hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương hợp đồng: nộp 01 bản sao (trừ hàng hoá nêu tại khoản 5, khoản 7, khoản 8 Điều 6 Thông tư này); hợp đồng uỷ thác nhập khẩu (nếu nhập khẩu uỷ thác): nộp 01 bản sao;
Hợp đồng mua bán hàng hoá phải là bản tiếng Việt hoặc bản tiếng Anh, nếu là ngôn ngữ khác thì người khai hải quan phải nộp kèm bản dịch ra tiếng Việt và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung bản dịch.
c) Hóa đơn thương mại (trừ hàng hoá nêu tại khoản 8 Điều 6 Thông tư này): nộp 01 bản chính;
d) Vận tải đơn (trừ hàng hoá nêu tại khoản 7 Điều 6 Thông tư này, hàng hoá mua bán giữa khu phi thuế quan và nội địa): nộp 01 bản sao chụp từ bản gốc hoặc sao chụp từ bản chính có ghi chữ copy, chữ surrendered;
Đối với hàng hoá nhập khẩu qua bưu điện quốc tế nếu không có vận tải đơn thì người khai hải quan ghi mã số gói bưu kiện, bưu phẩm lên tờ khai hải quan hoặc nộp danh mục bưu kiện, bưu phẩm do Bưu điện lập.
Đối với hàng hóa nhập khẩu phục vụ cho hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí được vận chuyển trên các tàu dịch vụ (không phải là tàu thương mại) thì nộp bản khai hàng hoá (cargo manifest) thay cho vận tải đơn.
e) Tuỳ từng trường hợp cụ thể dưới đây, người khai hải quan nộp thêm, xuất trình các chứng từ sau:
e.1) Bản kê chi tiết hàng hoá đối với hàng hoá có nhiều chủng loại hoặc đóng gói không đồng nhất: nộp 01 bản chính hoặc bản có giá trị tương đương như điện báo, bản fax, telex, thông điệp dữ liệu và các hình thức khác theo quy định của pháp luật;
e.2) Giấy đăng ký kiểm tra hoặc giấy thông báo miễn kiểm tra hoặc giấy thông báo kết quả kiểm tra của tổ chức kỹ thuật được chỉ định kiểm tra chất lượng, của cơ quan kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, của cơ quan kiểm dịch (sau đây gọi tắt là cơ quan kiểm tra) đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc danh mục sản phẩm, hàng hoá phải kiểm tra về chất lượng, về vệ sinh an toàn thực phẩm; về kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật: nộp 01 bản chính;
e.3) Chứng thư giám định đối với hàng hoá được thông quan trên cơ sở kết quả giám định: nộp 01 bản chính;
e.4) Tờ khai trị giá hàng nhập khẩu đối với hàng hoá thuộc diện phải khai tờ khai trị giá theo quy định tại Quyết định số 30/2008/QĐ-BTC ngày 21 tháng 5 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc ban hành tờ khai trị giá tính thuế hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và hướng dẫn khai báo: nộp 02 bản chính;
e.5) Giấy phép nhập khẩu đối với hàng hóa phải có giấy phép nhập khẩu theo quy định của pháp luật: nộp 01 bản chính nếu nhập khẩu một lần hoặc bản sao khi nhập khẩu nhiều lần và phải xuất trình bản chính để đối chiếu, lập phiếu theo dõi trừ lùi;
e.6) Nộp 01 bản gốc giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) trong các trường hợp:
e.6.1) Hàng hoá có xuất xứ từ nước hoặc nhóm nước nước có thoả thuận về áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt với Việt Nam (trừ hàng hoá nhập khẩu có trị giá FOB không vượt quá 200 USD) theo quy định của pháp luật Việt Nam và theo các Điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập, nếu người nhập khẩu muốn được hưởng các chế độ ưu đãi đó;
e.6.2) Hàng hoá nhập khẩu được Việt Nam và các tổ chức quốc tế thông báo đang ở trong thời điểm có nguy cơ gây hại đến an toàn xã hội, sức khoẻ của cộng đồng hoặc vệ sinh môi trường cần được kiểm soát;
e.6.3) Hàng hoá nhập khẩu từ các nước thuộc diện Việt Nam thông báo đang ở trong thời điểm áp dụng thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp, thuế chống phần biệt dối xử, các biện pháp về thuế để tự vệ, biện pháp hạn ngạch thuế quan;
e.6.4) Hàng hoá nhập khẩu phải tuân thủ các chế độ quản lý nhập khẩu theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc các Điều ước quốc tế song phương hoặc đa phương mà Việt Nam là thành viên;
C/O đã nộp cho cơ quan hải quan thì không được sửa chữa nội dung hoặc thay thế, trừ trường hợp do chính cơ quan hay tổ chức có thẩm quyền cấp C/O sửa đổi, thay thế trong thời hạn quy định của pháp luật.
e.7) Trường hợp hàng hoá thuộc đối tượng được miễn thuế nhập khẩu nêu tại Điều 100 Thông tư này phải có:
e.7.1) Danh mục hàng hóa miễn thuế kèm theo phiếu theo dõi trừ lùi đã được đăng ký tại cơ quan hải quan, đối với các trường hợp phải đăng ký danh mục theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 101 Thông tư này: nộp 01 bản sao, xuất trình bản chính để đối chiếu và trừ lùi;
e.7.2) Giấy báo trúng thầu hoặc giấy chỉ định thầu kèm theo hợp đồng cung cấp hàng hoá, trong đó có quy định giá trúng thầu hoặc giá cung cấp hàng hoá không bao gồm thuế nhập khẩu (đối với trường hợp tổ chức, cá nhân trúng thầu nhập khẩu); hợp đồng uỷ thác nhập khẩu hàng hoá, trong đó có quy định giá cung cấp theo hợp đồng uỷ thác không bao gồm thuế nhập khẩu (đối với trường hợp uỷ thác nhập khẩu): nộp 01 bản sao, xuất trình bản chính để đối chiếu;
e.7.3) Đối với dự án thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư có sử dụng thường xuyên năm trăm đến năm nghìn lao động phải có:
- Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án khi đi vào hoạt động sử dụng thường xuyên từ năm trăm đến năm nghìn lao động;
- Bản cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng thường xuyên từ năm trăm đến năm nghìn lao động.
e.7.4) Giấy tờ khác chứng minh hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng miễn thuế;
e.7.5) Bảng kê danh mục, tài liệu của hồ sơ đề nghị miễn thuế.
e.8) Tờ khai xác nhận viện trợ không hoàn lại của cơ quan tài chính theo quy định tại Thông tư số 82/2007/TT-BTC ngày 12 tháng 7 năm 2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ quản lý tài chính nhà nước đối với viện trợ không hoàn lại của nước ngoài thuộc nguồn thu ngân sách nhà nước đối với hàng hoá là hàng viện trợ không hoàn lại thuộc đối tượng không chịu thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng: nộp 01 bản chính;
Trường hợp chủ dự án ODA không hoàn lại, nhà thầu chính thực hiện dự án ODA không hoàn lại thuộc đối tượng không chịu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định của pháp luật về thuế thì phải có thêm giấy báo trúng thầu hoặc giấy chỉ định thầu kèm theo hợp đồng cung cấp hàng hoá, trong đó quy định giá trúng thầu hoặc giá cung cấp hàng hoá không bao gồm thuế nhập khẩu (đối với trường hợp tổ chức, cá nhân trúng thầu nhập khẩu); hợp đồng uỷ thác nhập khẩu hàng hoá, trong đó quy định giá cung cấp theo hợp đồng uỷ thác không bao gồm thuế nhập khẩu (đối với trường hợp uỷ thác nhập khẩu): nộp 01 bản sao, xuất trình bản chính để đối chiếu.
e.9) Giấy đăng ký kinh doanh giống vật nuôi, giống cây trồng do cơ quan quản lý nhà nước cấp đối với giống vật nuôi, giống cây trồng thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng: nộp 01 bản sao, xuất trình bản chính để đối chiếu;
e.10) Hàng hoá thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng là máy móc, thiết bị, vật tư thuộc loại trong nước chưa sản xuất được cần nhập khẩu để sử dụng trực tiếp cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ; máy móc, thiết bị, phụ tùng thay thế, phương tiện vận tải chuyên dùng và vật tư thuộc loại trong nước chưa sản xuất được cần nhập khẩu để tiến hành hoạt động tìm kiếm, thăm dò, phát triển mỏ dầu, khí đốt; tàu bay, dàn khoan, tàu thuỷ thuộc loại trong nước chưa sản xuất được cần nhập khẩu tạo tài sản cố định của doanh nghiệp, thuê của nước ngoài sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và để cho thuê, phải có:
e.10.1) Giấy báo trúng thầu hoặc giấy chỉ định thầu và hợp đồng bán hàng cho các doanh nghiệp theo kết quả đấu thầu (ghi rõ giá hàng hoá phải thanh toán không bao gồm thuế giá trị gia tăng) đối với hàng hoá thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng do cơ sở trúng thầu hoặc được chỉ định thầu nhập khẩu: nộp 01 bản sao, xuất trình bản chính để đối chiếu;
e.10.2) Hợp đồng uỷ thác nhập khẩu hàng hoá, trong đó ghi rõ giá cung cấp theo hợp đồng uỷ thác không bao gồm thuế giá trị gia tăng (đối với trường hợp nhập khẩu uỷ thác): nộp 01 bản sao, xuất trình bản chính để đối chiếu;
e.10.3) Văn bản của cơ quan có thẩm quyền giao nhiệm vụ cho các tổ chức thực hiện các chương trình, dự án, đề tài nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ hoặc hợp đồng khoa học và công nghệ giữa bên đặt hàng với bên nhận đặt hàng thực hiện hợp đồng khoa học và công nghệ kèm theo bản xác nhận của đại diện doanh nghiệp hoặc thủ trưởng cơ quan nghiên cứu khoa học và cam kết sử dụng trực tiếp hàng hoá nhập khẩu cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ đối với trường hợp nhập khẩu để nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ: nộp 01 bản chính;
e.10.4) Xác nhận và cam kết của đại diện doanh nghiệp về việc sử dụng máy móc, thiết bị, phụ tùng thay thế, phương tiện vận tải chuyên dùng và vật tư thuộc loại trong nước chưa sản xuất được cần nhập khẩu để tiến hành hoạt động tìm kiếm, thăm dò, phát triển mỏ dầu, khí đốt: nộp 01 bản chính;
e.10.5) Xác nhận và cam kết của đại diện doanh nghiệp về việc sử dụng tàu bay, dàn khoan, tàu thuỷ thuộc loại trong nước chưa sản xuất được cần nhập khẩu để tạo tài sản cố định của doanh nghiệp, thuê của nước ngoài sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và để cho thuê: nộp 01 bản chính;
e.10.6) Hợp đồng thuê ký với nước ngoài đối với trường hợp thuê tàu bay, giàn khoan, tàu thuỷ; loại trong nước chưa sản xuất được của nước ngoài dùng cho sản xuất, kinh doanh và để cho thuê: xuất trình01 bản chính;
e.11.) Giấy xác nhận hàng hóa nhập khẩu phục vụ trực tiếp cho quốc phòng của Bộ Quốc phòng hoặc phục vụ trực tiếp cho an ninh của Bộ Công an đối với hàng hoá .

nhập khẩu là vũ khí, khí tài chuyên dùng phục vụ trực tiếp cho quốc phòng, an ninh thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị giá tăng: nộp 01 bản chính;
e.12.) Bản đăng ký vật tư, nguyên liệu nhập khẩu để trực tiếp sản xuất hàng hoá xuất khẩu của doanh nghiệp (doanh nghiệp nộp khi đăng ký nguyên liệu, vật tư sản xuất hàng hóa xuất khẩu theo hướng dẫn tại Điều 32 Thông tư này. Khi làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp không phải nộp bản này, cơ quan hải quan sử dụng bản lưu tại cơ quan hải quan);
e.13) Bản đăng ký vật tư, nguyên liệu nhập khẩu để trực tiếp sản xuất hàng hoá tiêu thụ trong nước đối với trường hợp nhập khẩu hàng hóa thuộc Danh mục hàng tiêu dùng do Bộ Công thương công bố nhưng sử dụng làm vật tư, nguyên liệu để trực tiếp sản xuất hàng hoá tiêu thụ trong nước (doanh nghiệp muốn được áp dụng thời hạn nộp thuế 30 ngày cho hàng hóa này thì phải đăng ký trước khi nhập khẩu với cơ quan hải quan tương tự như cách đăng ký nguyên liệu, vật tư sản xuất hàng hóa xuất khẩu hướng dẫn tại Điều 32 Thông tư này. Khi làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp không phải nộp bản này, cơ quan hải quan sử dụng bản lưu tại cơ quan hải quan).

 

Liên hệ Dịch vụ thủ tục hải quan, vận chuyển hàng về VN: 0932 363 744

 

vận chuyển hàng hóa giá rẻ,vận chuyển hàng hóa quốc tế,vận chuyển đường biển,vận chuyển hàng hóa đi đường hàng không,gửi hàng đi nước ngoài,chuyển bưu kiện Đi nước ngoài,hàng hóa công kềnh đi nước ngoài,Chuyển phát nhanh chứng từ đi nước ngoài,vận chuyển hàng Đi Kosovo,vận chuyển hàng Đi Iraq,chuyển vận chuyển hàng Đi UAE,vận chuyển hàng Đi Arap  Saudi,vận chuyển hàng Đi Pakistan,vận chuyển hàng Đi Slovenia,vận chuyển hàng Đi Slovakia,vận chuyển hàng Đi Hungary,vận chuyển hàng Đi Georgia,vận chuyển hàng Đi Estonia,vận chuyển hàng Đi Croatia,vận chuyển hàng Đi Belarus,vận chuyển hàng Đi Albania,vận chuyển hàng Đi Greenland,vận chuyển hàng Đi Ai Cập,vận chuyển hàng Đi Áo,vận chuyển hàng Đi Luxembourg,vận chuyển hàng Đi Ý,vận chuyển hàng Đi Mongolia,vận chuyển hàng Đi Maldives,vận chuyển hàng Đi Dông Timor,vận chuyển hàng Đi Srilanka. vận chuyển hàng Đi,vận chuyển hàng Đi Ấn Độ,vận chuyển hàng Đi Thổ Nhĩ Kỹ,vận chuyển hàng Đi Thụy Sỹ,vận chuyển hàng Đi Hàn Quốc,vận chuyển hàng Đi Campuchia,vận chuyển hàng Đi Argentina,vận chuyển hàng Đi Puerto Rico,vận chuyển hàng Đi Romania,vận chuyển hàng Đi New Caledonia,vận chuyển hàng Đi Ukraina,vận chuyển hàng Đi Chile,vận chuyển hàng Đi Phần Lan,vận chuyển hàng Đi Canada,vận chuyển hàng Đi Mexicô,vận chuyển hàng Đi Na uy,vận chuyển hàng Đi Đi Ma cao,vận chuyển hàng Đi Lào,vận chuyển hàng Đi Đài Loan,vận chuyển hàng Đi Thái Lan,vận chuyển hàng Đi Cộng Hòa Séc,vận chuyển hàng Đi Iceland,vận chuyển hàng Đi Thụy Điển,vận chuyển hàng Đi Tây Ban Nha,vận chuyển hàng Đi Đan Mạch,vận chuyển hàng Đi,vận chuyển hàng Đi Hà Lan,vận chuyển hàng Đi Duc,vận chuyển hàng Đi Pháp,vận chuyển hàng Đi Anh,vận chuyển hàng Đi Bangades,vận chuyển hàng Đi Trung Quốc,vận chuyển hàng Đi Singapore,vận chuyển hàng Đi Hồng Kong,vận chuyển hàng Đi New Zealand,vận chuyển hàng Đi Philipine,vận chuyển hàng Đi Indonesia,chuyên vận chuyển hảng Đi Malaysia,chuyên vận chuyển hàng Đi Nhật,chuyên vận chuyển hàng Đi Úc,Chuyên vận chuyển hàng Đi Mỹ,Thủ tục hải quan nhập khẩu rượu,bia,ô tô,xe máy,mỹ phẩm,điện thoại,máy tính,máy móc,laptop,linh kiện,hàng hóa,thủ tục nhập khẩu rượu,giấy phép nhập khẩu rượu,tem nhập khẩu rượu,diễn đàn xuất nhập khẩu,thủ tục nhập khẩu rượu vang,thủ tục nhập hộ khẩu,thủ tục nhập khẩu hàng hóa,thủ tục xuất khẩu,thủ tục xuất khẩu hàng hóa,thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu,thủ tục hải quan xuất khẩu,thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ,thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ,thủ tục hải quan hàng nhập khẩu,thủ tục nhập khẩu hà nội,thủ tục hải quan nhập khẩu,thủ tục nhận hàng nhập khẩu,thu tuc nhap khau go,thủ tục nhập khẩu sữa bột,thủ tục nhập khẩu ô tô,thu tuc nhap khau cho con,Thủ tục nhập khẩu rượu,thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa,thủ tục hải quan xuất nhập khẩu,diễn đàn xuất nhập khẩu và thủ tục hải quan,Thủ tục hải quan xuất nhập khẩu,rượu,gạo,ôtô,hóa chất,phân bón Thủ tục hải quan xuất nhập khẩu gạo giá rẻ,xuất khẩu hàng hóa,thủ tục hải quan xuất khẩu gạo,tài liệu thủ tục hải quan,thủ tục tài chính hải quan,về thủ tục hải,tờ khai hải quan nhập khẩu,ebook hải quan,hướng dẫn thủ tục hải quan,thủ tục nhập khẩu thực phẩm,thủ tục hải quan nhập khẩu phân bón,hải quan doanh nghiệp,tổng cục hải quan,luật hải quan,thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa,vận chuyển hàng đi Úc,Mỹ

 

 

Liên hệ Dịch vụ thủ tục hải quan, vận chuyển hàng về VN: 0932 363 744

 

 

Xin Giấy phép nhập khẩu rượu, băng đĩa nhạc, oto, xe máy, thực phẩm, động vật, mỹ phẩm

 

- Tư vấn chuẩn bị hồ sơ công bố tiêu chuẩn thực phẩm, thực phẩm chức năng, rượu và các loại đồ uống khác.
- Xây dựng hồ sơ công bố tiêu chuẩn.
- Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ công bố tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và nhận kết quả.
- Tư vấn cho khách hàng các giải pháp tối ưu khi gặp các vấn đề phát sinh trong quá trình hồ sơ công bố được thẩm xét tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền
- Tư vấn và thực hiện việc xin phép nhập khẩu bán thành phẩm/nguyên liệu sản xuất thực phẩm, thực phẩm chức năng.
- Xúc tiến nhanh quá trình thẩm định hồ sơ.

Giấy phép nhập khẩu rượu


Hồ sơ:

Công văn đề nghị nhập khẩu và kinh doanh rượu nhập khẩu;
Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
Giấy chứng nhận đăng ký mã số kinh doanh xuất nhập khẩu;
Phương án kinh doanh nhập khẩu rượu và tổ chức tiêu thụ rượu nhập khẩu của doanh nghiệp

Cơ quan thanh, kiểm tra
Bộ Thương mại
Sở Thương mại

 

 

Giấy phép nhập khẩu băng, đĩa ca nhạc, sân khấu

Các hồ sơ cần khi đăng ký
Kế hoạch nhập khẩu hoặc đơn nhập khẩu băng, đĩa CD, băng hình, đĩa VCD ca nhạc, nêu rõ:

Tên chương trình
Tên tác phẩm, tác giả, nghệ sỹ biểu diễn
Loại nhập khẩu: cassette, video, CD, VCD, DVD, vv
Số lượng nhập khẩu
Tên cửa khẩu nhập khẩu

Trình tự thủ tục
Tổ chức nhập khẩu nộp đơn nhập khẩu hoặc kế hoạch nhập khẩu tại Bộ Văn hóa – Thông tin hoặc Sở Văn hóa Thông tin.
Cơ quan cấp phép có trách nhiệm trả lời trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận kế hoạch (hoặc đơn) xin nhập khẩu. Trường hợp cần kéo dài thời gian cũng không quá 20 ngày kể từ ngày nhận kế hoạch (hoặc đơn). Nếu không cho phép phải có văn bản trả lời rõ lý do
Thời hạn trả lời hồ sơ 10 ngày, có thể kéo dài nhưng tối đa là 20 ngày
Cơ quan thanh, kiểm tra
Bộ Văn hóa – Thông tin
Sở văn hóa – Thông tin
Hình thức xử phạt vi phạm
Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 100.000.000 đồng theo quy định tại Nghị định Số 31/2001/NĐ-CP ngày 26 tháng 6 năm 2001 của chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá - thông tin

Các văn bản luật liên quan
Quyết định số 55/1999/QĐ-BVHTT ngày 05/8/1999 ban hành quy chế sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, lưu hành băng âm thanh, đĩa âm thanh, băng hình, đĩa hình ca nhạch, sân khẩu
Thông tin bổ sung
ít nhất là 7 ngày trước khi phát hành băng, đĩa doanh nghiệp nhập khẩu phải nộp lưu chiểu tại Cục Nghệ thuật biểu diễn, Thư viện Quốc gia và Sở Văn hoá - Thông tin đã cho phép nhập khẩu mỗi chương trình 2 bản;

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

Liên hệ Dịch vụ thủ tục hải quan, vận chuyển hàng về VN: 0932 363 744

Bên cty em chuẩn bị nhập khẩu thép hình từ Trung Quốc qua cửa khẩu Lạng Sơn. Anh/chị vui lòng cho em biết với mặt hàng này thì cần chuẩn bị giấy phép gì để làm thủ tục hải quan và thuế NK cho mặt hàng này.? Em cảm ơn.

Trả lời: Về thuế nhập khẩu: Muốn xác định được mức thuế suất thuế nhập khẩu, trước hết phải xác định được mã HS của các mặt hàng mà công ty bạn định nhập khẩu.
Về mã HS: Việc xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng phải căn cứ vào các tài liệu kỹ thuật, tính chất và thành phần cấu tạo của hàng hóa thực tế nhập khẩu. Do bạn đọc không nêu rõ tính chất cấu tạo, nên chúng tôi không có đủ cơ sở để đưa ra câu trả lời cụ thể. Căn cứ Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 156/2011/TT-BTC ngày 14/11/2011 của Bộ Tài chính thì:
Thép hình, không hợp kim: được định danh tại nhóm 72.16 “Sắt hoặc thép không hợp kim dạng góc, khuôn, hình”.
Tùy theo hình dạng của thép không hợp kim mà công ty bạn nhập khẩu sẽ có mã HS chi tiết khác nhau. Ví dụ:
+ Thép hình chữ U, I hoặc H, không gia công quá mức cán nóng, kéo nóng hoặc ép đùn, có chiều cao dưới 80 mm, có mã HS 7216.10.00;
+ Thép hình chữ L, không được gia công quá mức cán nóng, kéo nóng hoặc ép đùn, có chiều cao dưới 80 mm, có mã HS 7216.21.00;
+ Thép hình chữ T, không được gia công quá mức cán nóng, kéo nóng hoặc ép đùn, có chiều cao dưới 80 mm, có mã HS 7216.22.00;…
Đề nghị bạn đọc căn cứ vào thực tế tính chất, cấu tạo hàng hóa mà công ty mình nhập khẩu và áp dụng 06 (sáu) quy tắc phân loại tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư số 49/2010/TT-BTC ngày 12/04/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn phân loại hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu để xác định chi tiết mã HS (gồm 08 số) phù hợp với thực tế hàng hóa nhập khẩu.
Về thuế suất thuế nhập khẩu:
Đề nghị bạn đọc căn cứ vào mã HS chi tiết, tra cứu hai Biểu thuế nhập khẩu ban hành kèm theo các văn bản sau:
- Thông tư số 157/2011/TT-BTC ngày 14/11/2011 của Bộ Tài chính;
- Thông tư số 162/2011/TT-BTC ngày 17/11/2011 của Bộ Tài chính về việc ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện khu vực thương mại tự do ASEAN- Trung Quốc giai đoạn 2012-2014.
Nếu các mặt hàng mà công ty bạn nhập khẩu thỏa mãn các điều kiện quy định tại Điều 2 Thông tư số 162/2011/TT-BTC, sẽ được áp mức thuế theo quy định tại Biểu thuế ban hành kèm theo thông tư này.
Về chính sách mặt hàng:
+ Nếu bạn đọc nhập khẩu các mặt hàng sắt, thép thuộc nhóm 72.16, không phải xin giấy phép nhập khẩu tự động;
+ Nếu công ty bạn nhập khẩu các loại ống, ống dẫn và thanh hình có mặt cắt rỗng (trừ các loại thuộc các nhóm từ 73.02 đến 73.05), bằng sắt hoặc thép (ví dụ, nối mở, hàn, tán đinh hoặc ghép bằng cách tương tự), thuộc các phân nhóm 7306.30, 7306.90, sẽ phải có giấy phép nhập khẩu tự động theo quy định tại Thông tư số 23/2012/TT-BCT ngày 07 tháng 8 năm 2012 của Bộ Công thương.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

Liên hệ Dịch vụ thủ tục hải quan, vận chuyển hàng về VN: 0932 363 744

Hiện tại bên tôi có nhu cầu nhập hàng cá cảnh , loại cá vàng từ thái lan về việt nam . Xin cho tôi hỏi những thủ tục , hồ sơ, giá thuế như thế nào, lô hàng của tôi nhập về từ 100-150 con cá vàng, kích thước 5cm.

Trả lời: - Theo quy định tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương mại Hàng hóa ASEAN giai đoạn 2012-2014 Thông tư số 161/2011/TT-BTC ngày 17/11/2011 của Bộ Tài chính thì thuế suất đối với các loại cá cảnh nhập từ các nước ASEAN vào Việt Nam là 0%. Tuy nhiên, để được hưởng thuế suất này, mặt hàng nhập khẩu phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 2 Thông tư số 161/2011/TT-BTC nêu trên.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

Liên hệ Dịch vụ thủ tục hải quan, vận chuyển hàng về VN: 0932 363 744

Thành Phố Hồ Chí Minh, ngày 6 tháng 02, năm 2013 Kính gởi TỔNG CỤC HẢI QUAN CỤC HẢI QUAN TP. HỒ CHÍ MINH V/v Cấp Phép Lưu Trữ Hàng Ngoại Quan Công ty chúng tôi là Preferred Freezer Services (Viet Nam) Ltd. 100 vốn đầu tư từ Hoa Kỳ. Công ty hoạt động trong lĩnh vực cho thuê kho lạnh. Kho bãi. Giấy chứng nhận đầu tư số 411043000023 thay đổi lần thứ 6 ngày 10/7/2013. Văn phòng Công ty và nhà kho tọa lạc tại số 163 Nguyễn Văn Quỳ, Khu Phố 1, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Trong khu vực cảng Rau Quả, Cảng Lotus. Preferred Freezer là một thương hiệu kho lạnh đứng hàng thứ 4 tại Hoa Kỳ, tại Việt Nam kho lạnh được trang bị công nghệ mới, sử dụng hoàn toàn robot trong khu vực chứa hàng. kiểm soát tồn kho trực tuyến, kiểm soát và khóa hàng bằng mật mã. Tổng công suất 22,000 Tấn, hệ thống camera giám sát 24/24. Hiện nguyên liệu thủy sản trong nước rất thiếu, một số khách hàng nước ngoài trong đó có khách Nhật Bản đang gởi hàng tại kho lạnh của chúng tôi, họ nhận thấy rằng quan hệ giữa hai bên rất tốt, kinh nghiệm làm việc cũng như tiêu chuẩn về kho bãi đạt chuẩn Quốc tế … họ có nhu cầu chuyển nguyên liệu số lượng khá lớn thu mua từ các nước Châu Âu sang lưu trữ tại kho của chúng tôi (trước đây họ lưu trữ hàng tại các nước Châu Á), sau đó hợp đồng gia công sản xuất tại một số công ty trong nước và tái xuất khẩu. Nay chúng tôi sau khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, tham khảo Nghị Định 154/2005/NĐ-CP, Thông tư số 194/2010/TT-BTC chúng tôi nhận thấy điều kiện kho bãi của chúng tôi có thể đáp ứng được yêu cầu của Tổng Cục, chúng tôi kính đề nghị và mời Tổng Cục Hải Quan đến tham quan cơ sở vật chất, điều kiện quản lý … để cấp phép kho chúng tôi thêm dịch vụ kho ngoại quan. Chúng tôi rất mong được Quý Tổng Cục hỗ trợ. Xin kính chào Vũ Anh Tiến – Giám Đốc Kinh Doanh

Trả lời: Căn cứ điểm b khoản 3 Điều 5 Nghị định số 140/2007/NĐ-CP ngày 05/9/2007 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh đối với thương nhân kinh doanh các dịch vụ logistics chủ yếu: “Trường hợp kinh doanh dịch vụ kho bãi thì được thành lập công ty liên doanh, trong đó tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài không quá 51%; hạn chế này chấm dứt vào năm 2014”. Do vậy, trường hợp Công ty Preferred Services (Việt Nam) Ltd là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài thì không được cấp phép kinh doanh kho bãi tại Việt Nam cho đến năm 2014.
Bộ phận tư vấn của Ban biên tập thông báo để công ty biết/.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

Liên hệ Dịch vụ thủ tục hải quan, vận chuyển hàng về VN: 0932 363 744

- Em định mua 1 máy tính bảng từ Mỹ về Việt Nam, khoản 8 triệu đồng, vậy khi về VN em sẽ phải chịu những khoản thuế gì và cụ thuể cách tính như thế nào?

Trả lời; Bạn phải đóng thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng vì theo quy định tại Nghị định 66/2002/NĐ-CP ngày 01/07/2002 của Chính phủ Quy định về định mức hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh và quà biếu, tặng nhập khẩu được miễn thuế trị giá hàng hóa từ 5.000.000 trở xuống thì không phải nộp thuế.
Cách tính thuế đề nghị bạn tham khảo Điều 92,93,94,95 Thông tư 194/2010/TT-BTC ngày 6/12/2010 của Bộ Tài Chính. Số tiền thuế NK phải nộp=(số lương x trị giá) x thuế suất thuế NK. Số tiền thuế GTGT phải nộp = số lượng x (giáNK+thuếNK) x thuế suất thuế GTGT. Tổng số tiền thuế phải nộp= thuế NK+thuế GTGT.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

Liên hệ Dịch vụ thủ tục hải quan, vận chuyển hàng về VN: 0932 363 744

doanh nghiệp của chúng tôi có làm việc với một số công ty nước ngoài để nhập khẩu phim ( tác phẩm điện ảnh) về việt nam, có hợp đồng và có thanh toán quốc tế qua ngân hàng, chúng tôi muốn nhập khẩu phim về với mục đích trình duyệt cục điện ảnh, chúng tôi đã xin giấy phép nhập khẩu của Bộ Văn hóa để nhập khẩu, Hải quan yêu cầu công ty nhập khẩu theo hình thức Phi mậu dịch, nhưng vì công ty có thanh toán tiền và có hợp đồng nên công ty không thể nhập khẩu phi mậu dịch được như vậy là trốn thuế và làm sai, xin hỏi, công ty nên làm thế nào để đúng luật. xin cám ơn

Trả lời: Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu có hợp đồng thương mại được quy định tại Phần II Thông tư số 194/2010/TT-BTC ngày 6/12/2010 của Bộ Tài chính. Đề nghị bạn đọc nghiên cứu để thực hiện.
Bộ phận tư vấn của Ban biên tập thông báo để bạn đọc biết./.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

Liên hệ Dịch vụ thủ tục hải quan, vận chuyển hàng về VN: 0932 363 744