Chào Luật Sư,

Cty e có xuất hóa đơn liên 2 cho khách hàng, nhưng trong quá trình vận chuyển, cty chuyển phát nhanh(CPN) đã làm thất lạc. Bên CPN cũng đã phối hợp để làm biên bản gởi lên cơ quan Thuế. Và bên e đã gởi báo cáo chậm hơn 5 ngày nên đã bị xử phạt hành chính 5.000.000 đ.

Em xin hỏi, nếu bên em gửi báo cáo theo đúng qui định thời gian báo mất là trong vòng 5 ngày thì mức phạt như thế nào ? Và đây có phải là mức phạt cho việc quá hạn thời gian báo mất hay không?

Trả lời:

Chào bạn!

Theo quy định của pháp luật, trường hợp người bán làm mất hoá đơn thì người bán phải lập báo cáo về việc mất hoá đơn gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất không quá năm (05) ngày kể từ ngày xảy ra sự việc mất hoá đơn. Bên bán sẽ bị phạt hành vi vi phạm quy định về bảo quản, lưu trữ tài liệu kế toán theo quy định tại Điều 12 Nghị định số185/2004/NĐ-CP ngày 4/11/2004 của Chính Phủ theo đó bên bán sẽ bị xử phạt ở mức từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.  Nếu quá thời hạn năm ngày, bên bán không báo cáo thì bị xử phạt về hành vi không lập báo cáo việc mất hoá đơn đã lập nhưng chưa giao cho khách hàng theo quy định tại Điều 33 Nghị định51/2010/NĐ-CP, và theo quy định này thì mức phạt cho hành vi chậm báo cáo việc mất hoá đơn là từ 5.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng.

Để biết rõ công ty bạn bị phạt số tiền nêu trên là vì lý do gì thì bạn nên xem nội dung quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan thuế đối với công ty bạn đồng thời liên hệ trực tiếp cơ quan thuế để được trả lời cụ thể hơn.

Trân trọng!

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

Liên hệ luật sư