Năm 1996 cha tôi được cấp sổ đỏ, nguồn gốc đất là của bà nội cho ba tôi (lúc này tôi mới 9 tuổi nên không rỏ bà nội và ba tui làm thủ tục như thế nào - cả mẹ tôi cũng không biết), thực tế chúng tôi đã ở trên phần đất đó từ trước đó (từ 1980s).
 
 
Đến năm 2001 ba tôi mất và bà nội tôi mất sau đó 1 tháng. Vào năm 2005 khi tôi đủ 18 tuổi mẹ và em trai tôi từ chối nhận tài sản thừa kế và để tôi đứng tên trên sổ đỏ đó (mẹ và em đang làm thủ tục di cư).
 
Đến năm 2011 thì bác tôi ở nước ngoài về (ông ta vược biên và định cư ở nước ngoài trước khi tôi sinh ra), đã cùng với cô tôi (đang sống ở VN - cô tôi cũng đã được chia một diện tích khác) khởi kiện tôi để dành lại phần đất trên với lý do là không ai biết nội tôi cho ba tôi và khi chia không có phần ổng. Ông ta muốn hưởng 1 phần cho riêng ổng và phần còn lại chia đều (với lý lẽ là nội tôi đã nói cho ổng 2000 m2 nên là của riểng ổng 2000 m2 này, phần còn lại nội không nói cho ai nên sẽ chia đều). Hiện giờ thì ông ta đã đổ vật liệu đào móng xây dựng trên diện tích tranh chấp này.
 
 
*Vào năm 1996 ông ta có về Việt Nam
 
 
Tòa xấp xử và tôi rất lo vì ông ta biết trước rất nhiều thứ của phiên toàn này từ thẩm phán cho tới lịch xử nhưng trên hết là tôi không biết được thủ tục lúc chuyển quyền từ bà nội tôi sang ba tôi như thế nào (lúc hòa giải thẩm phán có nói chỉ thấy đơn xin cấp giấy chứng nhận của ba tôi và đang tiếp tục tìm thêm chứng cứ - tôi không thể tin chỉ với 1 lá đơn mà ba tôi được cấp sổ đỏ ??)
 
* Các chứng cứ: nội tôi không có bất cứ di chúc nào
_Nguyên đơn: có 2 người nhân chứng cũng là họ hàng và có bản photo công chứng tờ nguồn góc đất.
_Bị đơn: Giấy nguồn góc đất từ thời chế độ củ (bản chính), Sổ đỏ(Tờ bản đồ kèm theo), Biên bản ranh giới đất có chử ký của bà cô nói trên.
 
TRả lời:Chào bạn
1. Về nguyên tắc khi cấp Sổ đỏ thì Giấy tờ nguồn gốc đất (bản gốc) ba bạn phải nộp và lưu tại cơ quan địa chính nhà đất. Nhưng hiện tại gia đình bạn vẫn giữ giấy gốc đó nên việc cấp Sổ đỏ cho ba bạn có vấn đề (Tòa án sẽ xem xét, xác minh chứng cứ)
2. Nếu việc cấp Sổ đỏ cho ba bạn là sai, thì tài sản đó thuộc quyền sử dụng của bà nội bạn. Bà nội bạn đã mất nên sẽ giải quyết theo pháp luật thừa kế (cô, chú, ... của bạn kiện đòi là có cơ sở để giải quyết)