Hỏi:

Tôi vừa đăng ký giấy tờ mua bán nhà cách đây 1 tháng. Nhưng hiện người giữ chủ quyền đang tranh chấp đòi lại căn nhà đó với người em của người đó. Người đứng chủ quyền đã cam đoan với tôi rằng sẽ giải quyết chuyện này. Do không tìm hiểu kỹ tôi đã quyết định ký giấy mua nhà và hiện tại người ở căn nhà đó ( tức là người em của người đã bán cho tôi ) không chịu đi nơi khác vì không còn nơi nào để đi. Vậy xin hỏi các luật sư vấn đề này phải giải quyết như thế nào ?

Trả lời:

Bạn khoan đăng ký mà hãy yêu cầu bên bán phải giao nhà đất trên thực địa cho bạn như qui định tại khoản 1 điều 3 Hợp đồng mua bán nhà theo mẫu qui định chung ( bên bán phải giao nhà cho bên mua ngay khi hoàn tất thủ tục mua bán nhà ). Trong một thời gian nhất định ( ví dụ 1 tháng ) mà bên bán không giao được nhà đất trên thực địa thì bạn phải khởi kiện yêu cầu tòa án buộc bên bán phải thực hiện Hợp đồng mua bán nhà đã ký kết bằng cách phải giao nhà đất thực địa cho bạn, Tòa sẽ cho bên bán 1 thời gian nhất định để làm việc này, quá thời gian đó mà bên bán không giao được Tòa sẽ xem xét hủy Hợp đồng mua bán nhà giữa 2 bên, khi Hợp đồng bị hủy thì bạn trả lại nhà cho bên bán, bên bán trả lại tiền cho bạn và bên bán phải bồi thường thiệt hại do bán nhà mà không giao được nhà trên thực địa.
Đấy là cách hay nhất ( theo tôi ) để giải quyết việc này, có người gặp trường hợp như bạn thì vội vã đăng ký sang tên qua cho mình trong khi chưa hề nhận nhà trên thực tế, sau đó bên bán phủi trách nhiệm, bảo đã bán và giao nhà xong, giờ tự mà kiện đòi lại nhà của mình ! Chắc bạn tưởng tượng được những phiền toái sẽ gặp phải khi vướng vào tình huống như vậy ? Hoặc tình huống đã mua nhà xong mà giờ phải ngồi chờ anh em họ kiện nhau cho tới khi có Bản án có hiệu lực ? Rủi tới khi đó Tòa lại tuyên nhà của người em đang ở thì lại càng thêm bất lợi cho bạn !?

 

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết