Ông bà nội tôi có 4 người con. Tháng 2 năm 2010 ông bà tôi có làm hợp đồng cho tặng ba tôi toàn bộ ngôi nhà và đất ông bà tôi đang sở hữu ( bao gồm đất thổ cư và đất 50 năm), có công chứng nhà nước lập văn bản. 6 tháng sau tức tháng 8 năm 2010, do tuổi cao sức yếu ông tôi qua đời, hiện tại bà tôi vẫn đang sống cùng chúng tôi. Đến tháng 1 năm 2011, do mắc trọng bệnh, ba tôi qua đời mà chưa nộp hồ sơ sang tên thửa đất mà ông bà tôi đã cho tặng. Hiện nay 3 người con còn lại bắt bà tôi phải giao nhà và chuyển quyền sở hữu cho họ, họ nói rằng ba tôi mất rồi thì mẹ tôi và chúng tôi không được quyền góp ý hay nhận thừa kế nữa ( chỉ có 3 người con còn sống là có quyền hưởng thừa kế). Nhưng bà tôi chỉ mong muốn phần đất giao cho tôi để lo hương hỏa tổ tiên, bà tôi đang rất lo lắng. Tôi xin hỏi luật sư: Nếu không thể hòa giải thống nhất ý kiến thì phần tài sản của ông bà tôi phải chia thế nào là đúng pháp luật?? ( Hiện bà tôi vẫn đang sống cùng chúng tôi).
 
TRả lời: chào bạn,
Hợp đồng tặng cho nhà và quyền sử dụng đất được lập thành văn bản, có công chứng là đảm bảo về mặt hình thức theo quy định tại Điều 467 Bộ luật dân sự, Điều 127 Luật đất đai và Điều 93 Luật Nhà ở cho nên Hợp đồng này có hiệu lực và được pháp luật bảo vệ. Theo khoản 5 điều 93 Luật Nhà ở thì quyền sở hữu nhà ở thuộc về ba bạn kể từ thời điểm hợp đồng được công chứng. Việc ba bạn chưa làm thủ tục đăng ký sang tên không làm mất hiệu lực của hợp đồng tặng cho này.
 
Căn nhà và quyền sử dụng đất đó đã được tặng cho ba bạn rồi nên nó không còn là tài sản của ông bà bạn nữa. Các anh chị em của ba bạn không có quyền đòi hưởng thừa kế hoặc chia tài sản này. 
 
Nếu ba bạn không để lại di chúc thì tài sản do ba bạn để lại được chia thừa kế theo luật. Những người thừa kế trong trường hợp này là: mẹ, vợ, các con (của ba bạn). 
Thủ tục cần làm: 
B1: Những người đồng thừa kế kể trên đến phòng công chứng làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Những người thừa kế có thể tặng cho hoặc uỷ quyền cho mình bạn đứng tên sở hữu toàn bộ di sản do ba bạn để lại.
B2: Nộp hồ sơ xin đăng ký quyền sở hữu sang tên tại UBND cấp quận/huyện.
Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết