Hỏi:

Chuyện là mình mới mua được 1 miếng đất do người khác sang lại và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất voi dien tich 132m2, mục đích đất sử dụng là trồng cây lâu năm, nay mình muốn cất nhà và chuyển sang đất thổ cư. Vậy cho hỏi 
-Thủ tục chuyển đổi ra sao, cần giấy tờ gì, đi đến đâu làm, và chi phí đổi sang đất thổ cư là bao nhiêu?
- Nếu cất nhà luôn trên đất trồng cây lâu năm, mà không cần chuyển sang đất thổ cư vậy có được không?Chỗ mình ở không phải thành thị mà chỉ là cái ấp trực thuộc huyện thôi.
-Xin nói thêm, đất mình không nằm trong quy hoạch, không tranh chấp, trước mặt nền mình là con đường lộ nhựa khoảng 3m dành cho xe máy , và kế bên đường là con sông.3
Trả lời:
 Căn cứ Quyết định số 12/2009/QĐ-UBND ngày 27/7/2009 của UBND Tỉnh Bạc Liêu thì đất nông nghiệp dưới 1000 mét vuông sẽ không được tách thửa. Bạn mua chỉ có 132 mét vuông nhưng mua trọn thửa, không phải tách thửa nên hoàn toàn hợp lý. Theo qui định tại tiết k tiểu mục 1 mục I Thông tư số 09/2005/TT-BXD ngày 06/5/2005 của Bộ xây dựng thì nhà ở riêng lẻ ở vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị thuộc dạng công trình khi xây dựng không phải xin giấy phép xây dựng. Cá nhân tôi cũng thấy ở nông thôn vùng sâu, vùng xa ai muốn xây gì thì xây, thậm chí chôn cả người chết rồi xây mộ ngay trước cửa nhà, trong khu dân cư cũng được ! Tôi không rõ nơi bạn ở có phải vùng sâu, vùng xa hay không nên không thể kết luận được, bạn nên tìm hiểu chung quanh người dân xây nhà có phải xin phép xây dựng hay không ? Nếu không ai xin phép xây dựng mà vẫn xây được thì bạn cứ mạnh dạn làm theo, không cần xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm thành đất ở nông thôn. Trường hợp khu vực nhà bạn bắt buộc phải xin phép xây dựng thì không còn cách nào khác là bạn phải xin chuyển mục đích thành đất ở nông thôn thì mới xin được giấy phép xây dựng để xây nhà.
Bạn cứ tới UBND Xã gặp cán bộ địa chính hỏi mua bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất và nhờ hướng dẫn thủ tục, nếu không có thì bạn tới Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Huyện để mua bộ hồ sơ này và nhờ hướng dẫn cụ thể, chi phí thì còn tùy vào giá đất và hạn mức đất ở tại địa phương, ví dụ tại địa phương của bạn hạn mức đất ở là 200 mét vuông và bạn chưa từng được cấp đất ở thì giờ việc bạn chuyển 132 mét vuông này lên thành đất ở sẽ có chi phí rất thấp vì nó còn nằm trong hạn mức đất ở, còn nếu bạn đã đủ hạn mức đất ở mà giờ còn xin chuyển mục đích lên đất ở thêm thì chi phí sẽ cao hơn nhiều. Muốn biết chính xác những thông tin này, bạn cứ hỏi cán bộ ở Văn phòng đăng ký QSDĐ Huyện.