Hỏi:

Mẹ mình mất năm 2008 không để lại di chúc. Mình là con một, ông bà ngoại đã mất. Hiện tại, bố mình đang ở với vợ chồng mình tại ngôi nhà có giấy chứng nhận QSH mang tên bố mẹ mình. Nhưng ông đang đòi bán nhà vì sắp lấy vợ mới. Xin luật sư giải đáp giúp mấy câu hỏi sau:
1. Mình không đồng ý bán nhà có được không? 
2. Nếu bán nhà thì mình sẽ được chia thế nào? Ví dụ nhà bán được 5 tỷ thì mình được 1,25 tỷ, bố được 3,75 tỷ?
3. Nếu bố đăng kí kết hôn với vợ mới nhưng bố mình dùng số tiền này mua nhà hoặc tài sản khác mà mang tên chủ sở hữu là bố mình. Sau này bố mình mất thì tài sản sẽ chia thế nào nếu bố mình ko để lại di chúc? Bà vợ mới có được tài sản này ko?
Trả lời:
1/ nếu bạn không đồng ý bán căn nhà trên của bố mẹ bạn thì bố của bạn sẽ yêu cầu chia di sản thừa kế
2/căn nhà trên thuộc sở hữu chung của bố mẹ bạn vì vậy giả sử căn nhà bán được 5 tỉ thì bạn sẽ được hưởng số tiền như sau: mẹ bạn mất không để lại di chúc vì thế di sản được chia theo Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người..
như vậy trong tổng số giá trị tài sản là 5 tỉ thì bố của bạn được hưởng: 5/2 = 2,5 tỉ.
còn lại 2,5 tỉ thì bạn được hưởng 1,25 tỉ và bố bạn 1,25 tỉ. Tổng cộng bố bạn được hưởng 3,75 tỉ như bạn nêu trên
3/ Nếu bố ban đăng kí kết hôn với vợ mới nhưng bố bạn dùng số tiền này mua nhà hoặc tài sản khác mà mang tên chủ sở hữu là bố ban. Sau này bố bạn mất nếu bố bạn không để lại di chúc thì tài sản sẽ chia theo hàng thừa kế theo điều 676. và người vợ mới của bố bạn đương nhiên được hưởng di sản thừa kế nếu người vợ mới này đăng kí kết hôn hợp pháp theo quy định của luật hôn nhân gia đình.