Hỏi:

Tôi đang thuê 1 phòng tầng 3 trong căn nhà 3 tầng với tổng diện tích là 40m2, đi chung cầu thang với chủ nhà.
Khi vào thuê, tôi có đưa 1 triệu làm tiền đặt cọc cho chủ nhà (điều này được thông báo duy trì trong mỗi lần lập hợp đồng mới - do đóng tiền nhà 3 tháng 1 lần và mỗi lần đóng là 1 lần lập hợp đồng mới)
Trong hợp đồng nào cũng đều ghi điiều khoản về tiền đặt cọc này :
" Bên B không thuê nhà nữa. Khi trả nhà cho bên A phải làm sạch như lúc vào thuê nhà, phòng và phải làm sạch toàn bộ diện tích đã thuê và đã sử dụng -> Nếu không làm sạch thì bên B phải trả tiền dịch vụ lau nhà chuyên nghiệp. Nếu bên B không thực hiện đầy đủ, bên A sẽ trừ vào tiền đặt cọc "
Nhưng hiện nay do không còn nhu cầu thuê nữa, tôi báo với chủ nhà là trả nhà khi kết thúc hợp đồng gần đây nhất. Sau đó tôi phát hiện tường trên hành lang cầu thang xuất hiện các vết xước, cạo do vật nhọn gây ra (dù tôi không hề chuyển bất cứ đồ đạc nặng nào). 
Xin hỏi luật sư, khi tôi chuyển đi, chủ nhà có thể dựa vào đấy để phạt tiền đặt cọc của tôi hay không? Cụ thể tôi sẽ bị phạt những gì?
Trả lời:
Số tiền thế chân khi bạn lập hợp đồng thuê phòng tuy không lớn nhưng để đảm bảo cho việc bạn phải thực hiện nghĩa vụ khi trả phòng.
Tuy nhiên, xét về mặt câu chữ thì bạn thuê tầng 3 của căn nhà, và trong thỏa thuận có ghi là làm sạch phòng (nhà) thì nghĩa vụ của bạn là bàn giao nhà sạch sẽ, còn cầu thang bị trầy, xước thì khi bàn giao nhà hai bên không thỏa thuận về việc làm sạch cầu thang hay tình trạng ban đầu của cầu thang là như thế nào nên không thể nói lỗi do bạn làm trầy xước, nên chủ nhà viện lý do đó không trả lại tiền cho bạn là không phù hợp cho lắm.
Xin chia sẻ với bạn là hiện nay tiền thế chân chủ nhà đang giữ, do đó để thuyết phục hay khắc phục sự cố cầu thang sao cho hợp lý để chủ nhà trả tiền thế chân cho bạn e rằng rất khó khi người ta đã cố tình không trả.
Tốt nhất nên lấy lại được gì thì lấy, bạn có thể thỏa thuận nhận lại 50% tiền thế chân, số còn lại coi như "bồi thường" cho người chủ nói ngang ngược.

 

 

 

 

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết