Hỏi:

Tháng 11/ 2010 vợ chồng e mua nhà giấy tay, căn nhà được xây trên phần đất gọi là đất trồng cây lâu năm, không có giấy phép xây dựng, quyền sử dụng đất do ông A đứng tên, ông A có làm giấy sang nhượng đất vĩnh viễn cho vợ chồng e, còn hợp đồng mua bán nhà là do ông B,cháu ruột ông A đứng ra ký kết với vợ chồng e, hợp đồng sử dụng điện do một người khác đứng tên. 
Luật sư cho e hỏi: 
- vợ chồng e sau này có làm sổ hồng được không? thủ tục như thế nào?
- vợ chồng e muốn ra phường làm giấy xác nhận tình trạng nhà ở để đăng ký KT3 có được không?
Trả lời:
Theo quy định của pháp luật về đất đai và xây dựng thì việc xây cất nhà ở trên đất có mục đích sử dụng để trồng cây lâu năm là trái với quy của pháp luật. 
Do đó, ông bà sẽ không được cấp giấy phép xây dựng cũng như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nếu như khu vực ông/bà đang ở không được Nhà nước quy hoạch là khu dân cư và ông bà không làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất. 
Trường hợp đất đó phù hợp với quy hoạch khu dân cư, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét cấp giấy chứng nhận nhưng ông/bà phải nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Với tình trạng nhà xây cất trái phép ông/bà đang sử dụng như hiện nay cơ quan có thẩm quyền sẽ không cấp số nhà và không cho phép đăng ký KT3.
Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết