1. Tôi mua căn nhà vào năm 2003. Sổ đỏ đi kèm các hợp đồng công chứng. Gần đây, để bán nên tôi đổi thành sổ hồng. Sổ hồng được cấp vào ngày 9/1/2014.
Tôi xem trong luật có ghi phải chứng minh là mình sở hữu căn nhà trên 183 ngày. Như vậy, trong trường hợp của tôi. Tôi có được miễn thuế không? Nếu được, tôi cần bổ sung những hồ sơ gì.
 
2. Tôi có 1 hợp đồng góp vốn cho một công ty bất động sản. Hợp đồng dưới dạng hơp đồng hợp tác đầu tư. Tôi đưa tiền cho họ, khi nào xây nhà xong thì trả đủ tiền và cấp sổ hồng. Đến nay, tôi đã góp vốn được 70% giá trị đất, còn giá trị xây dựng thì chưa góp. Như vậy, có tính là tôi có sở hữu mảnh đất thứ hai trong trường hợp này hay không. Nếu có thì tôi sẽ ko thể xin miễn thuế được.
 
 
TRả lời: Chào bạn
Vấn đề của bạn tôi tư vấn như sau: 
Thứ nhất: Việc bạn đổi sổ đỏ thành sổ hồng để bán nhà không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.
Theo quy định Luật Thuế thu nhập cá nhân, tại Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP thì trường hợp có thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất được miễn thuế phải đồng thời đáp ứng các điều kiện sau:
- Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm chuyển nhượng.
- Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày. -> Theo trường hợp bạn đưa ra thì bạn mua căn nhà năm 2003 nhưng kèm theo sổ đỏ. Như vậy ở đây là tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất. 
- Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở.
Đối chiếu với những điều khoản trên nếu bạn chuyển nhượng nhà thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.
Thứ hai: bạn có 1 hợp đồng góp vốn cho một công ty bất động sản, bạn đã góp được 70% giá trị đất, còn giá trị xây dựng thì chưa góp. 
Trường hợp này chưa thể được xem là bạn đã sở hữu căn nhà thứ hai bởi lẽ việc bạn góp vốn để hình thành nhà ở tương lai nhưng chưa đứng tên quyền sở hữu theo quy định trình tự, thủ tục của pháp luật.
Thứ ba: Thủ tục để được miễn thuế thu nhập cá nhân.
Theo quy định tại điểm 2.5, khoản 2 mục II Phần D Thông tư 84/2008/TT-BTC thì hồ sơ bao gồm: 
(i) Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;
(ii) Giấy chứng minh quyền sở hữu nhà;
(iii) Hợp đồng bán nhà; 
(iv) Giấy cam kết nhà ở là duy nhất. 
Trân trọng!
Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết