Hỏi:

Tôi có mua một miếng đất ở Gia Lâm - HN, tất cả từ hợp đồng đến ký kết đã xong, tôi có đặt cọc một ít tiền và hẹn sau khi có sổ đỏ sẽ thanh toán hết số tiền còn lại. Đến ngày nhận sổ tôi bắt đầu giao tiền nhưng nhìn qua sổ đỏ tôi thấy thông tin cá nhân tôi bị sai, sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng tôi, nhưng địa chỉ tôi thì sai địa chỉ vợ tôi thì đúng vì 2 vợ chồng chưa nhập 1 sổ hộ khẩu. Vì vậy tôi chưa nhận sổ bắt người bán phải đi sửa lại thông tin tôi mới giao hết tiền, mặc dù người ta đã đi đo miếng đất đó giao cho tôi và tôi cũng giao tiền gần hết rồi, còn giữ lại vài chục khi nào nhận sổ lại sẽ thanh toán hết.
Vậy cho tôi hỏi:
1. sửa lại thông tin địa chỉ của tôi thủ tục và thời gian thế nào.
2. Miếng đất đó đã đứng tên vợ chồng tôi, và người bán đã ra đo và giao đất cho vợ chồng tôi, vợ chồng tôi đã giao tiền gần hết. Vậy miếng đất đó theo pháp luật đã là sở hữu của vợ chồng tôi chưa?.
3. Trong trường hợp đó người bán có thể lật kèo lại chúng tôi không?

Trả lời:

1. Thông tin trên giấy chứng nhận QSD đất sẽ được cơ quan chuyên môn, kiểm tra đối chiếu với hồ sơ ban đầu khi tiến hành cấp sổ mới. Nếu phát hiện sai sót. Cơ quan cấp giấy sẽ ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp sai và cấp lại giấy khác cho bạn. Thông tin về giấy chứng nhận đều được lưu trữ, cho nên việc cấp lại hoặc điều chỉnh thông tin trên giấy chứng nhận không mất nhiều thời gian.
Điều cần lưu ý là: số tờ bản đồ và số thửa đất có chính xác với hiện trạng hay không?
2. Việc chuyển nhượng giữa bạn và người có đất là hoàn toàn hợp pháp. Cho nên thửa đất đó hiện là sở hữu của bạn.
3. Người bán không lật kèo được. Vì mọi thủ tục chuyển nhượng đã được thực hiện đúng trình tự của pháp luật và bạn cũng đã thực hiện xong việc nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Cho nên về việc này, bạn không phải lo lắng quá. Nhưng cũng có thể xảy ra trường hợp một thửa đất có 2 giấy chứng nhận. Cẩn thận nhất bạn nên kiểm tra lại số tờ , số thửa đất.