Hỏi:

Tôi có căn nhà đang cho thuê, hợp đồng (HĐ) cho thuê dài hạn, có công chứng. Từ 3 tháng trước khi hết hạn HĐ tôi đã nhiều lần yêu cầu bên thuê xem xét việc gia hạn HĐ? Đến nay đã hết thời hạn cho thuê nhà nhưng bên thuê cố tình trì hoãn không gia hạn HĐ dài hạn, cũng không chịu trả nhà mà chỉ muốn thuê ngắn hạn để tìm nhà khác. Tôi chỉ muốn cho thuê dài hạn, hoặc lấy lại nhà cho người khác thuê, không cho thuê ngắn hạn. Xin hỏi trong HĐ không qui định cụ thể về điều kiện, thời gian trả nhà thì theo qui định pháp luật trong khoảng thời bao lâu bên thuê buộc phải thanh lý HĐ và trả nhà. Nếu sau thời hạn đó bên thuê vẫn chưa hoàn tất việc thanh lý HĐ và giao trả nhà, tôi có thể cho đội thi công của người thuê mới đến sửa chửa cải tạo nhà không? Nếu việc làm này có ảnh hưởng đến việc kinh doanh của cty thuê thì ai phải chịu trách nhiệm? Tôi có phải bồi thường không?

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 102 Luật Nhà ở 2005 thì hợp đồng thuê nhà chấm dứt trong trường hợp hết hạn hợp đồng.
Theo quy định tại khoản 4 Điều 494 Bộ Luật Dân Sự 2005 thì khi hết hạn hợp đồng bên cho thuê có quyền lấy lại nhà.
Như vậy trường hợp của bạn thì bạn có quyền lấy lại nhà sau khi hết hạn hợp đồng mà 2 bên không tiếp tục thỏa thuận tiếp được về việc thuê nhà, bạn sẽ không phải thông báo trước và bồi thường trong trường hợp này.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết