Tôi có một mảnh đất trồng cây hàng năm khác NHK - tại xã A. nguồn gốc là do cha tôi để lại cho vợ chồng tôi từ năm 2000, nhưng cha tôi không có giấy tờ gì để lại chứng minh ông là người chủ sử dụng đất.

Năm 2002, vợ chồng tôi đi phương xa làm ăn, để đất trống ở nhà. Ông B thấy mảnh đất bỏ hoang nên đã sử dụng để trồng màu từ năm 2002 đến năm 2006. Năm 2007, vợ chồng tôi về đòi lại đất ông B đang sử dụng của gia đình. Ông B có gửi đơn ra UBND xã A yêu cầu giải quyết, vậy theo các LS thì trong trường hợp này vợ chồng tôi có đòi lại được đất không? Đáng lưu ý là ông B cũng không có giấy tờ gì chứng minh là chủ sử dụng đất.


Trả lời: Chào bạn,

Phháp luật dân sự có một số quy định mang tính nguyên tắc với nội dung hàm chứa: người muốn đòi đất thì trước hết phải chứng minh căn cứ cho việc đòi lại đất. Vì vậy, nếu bạn không có căn cứ thì bạn không có quyền đòi và bên kia không cần phải chứng minh gì cả. Việc bạn đòi được đất hay không phụ thuộc chủ yếu vào các chứng cứ, tài liệu liên quan và lập luận của bạn chứng minh yêu cầu của mình là có căn cứ và phù hợp với quy định pháp luật.