Mảnh đất phía trước nhà tôi đã được sử dụng từ đời ông bà xưa, nay đã được hàng trăm năm. Đc mọi người đều biết đến là thuộc quyền sỡ hữu của gia đình tôi. Tuy nhiên lại k có sổ đỏ ghi nhận.

- Hiện tại gia đình tôi muốn xây dựng một quán nhỏ làm nơi làm ăn cho người anh trai... Mảnh đất đó nằm phía trên công trình vủa nhà hàng xóm. Khi xây dựng hai gia đình đã nhất trí về khoảng cách và cột mốc giữa hai thửa đất.

- Thế nhưng sau vài ngày thi công công trình ở thửa đất của tôi, mẹ đẻ của nhà hàng xóm đó lại ra nhận phần đất đg thi công là của nhà họ... Khi đc viết văn bản cam kết giải quyết tranh chấp thì nhà hàng xóm vẫn kí.

Cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi cần làm những gì để bảo vệ phần đất của nhà mình ?

Và theo tôi được biết là công dân đủ 18 tuổi có quyền tham gia tranh chấp đất theo ủy quyền của gia đình là đúng hay sai ?

Trả lời: Trước hết thửa đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên theo quy định của Luật Đất đai 2003 và Nghị định 181/2004/NĐ- CP, thì thẩm quyền giải quyết thuộc UBND các cấp. Để có căn cứ và cơ sở giải quyết tranh chấp cơ quan chức năng sẽ phải căn cứ vào hồ sơ địa chính, sổ mục kê của địa phương bạn.

Về việc ủy quyền tham gia giải quyết tranh chấp cho người đã đủ 18 tuổi là thực hiện được, tuy nhiên thủ tục ủy quyền cũng phải được thực hiện đúng, bạn và người ủy quyền phải lập Giấy ủy quyền được công chứng, chứng thực mới có giá trị.

Chúc bạn khỏe và thành công!