năm 1980 gia đình chúng tôi có vào đồng nai khai phá được mảnh đất khoảng 13.000 m2. Đến năm 1986 UBND xã phước thái thu hồi số đất của chúng tôi và giao cho công an Linh đông thuộc bộ nội vụ sản xuất nhưng sau 2 năm sản xuất không hiệu quả họ không làm nữa và để đất chúng tôi bị hoang hóa. Vì điều kiện kinh tế khó khăn nên chúng tôi phải khai phá lại để sản xuất. Trong suốt thời gian sản xuất từ 1990 đến nay không thấy cơ quan chức năng nào đến yêu cầu ngưng sản xuất hay tranh chấp. Tuy nhiên đến tháng 5 - 2012 thì có một cá nhân ở sài gòn về khiếu nại đòi quyền sử dụng đât.

Thưa luật sư! đất chúng tôi vốn là đất nhà nước bị bỏ hoang thì tại sao ông kỷ ở sài gòn lại có giấy CN QSDĐ. Vậy giấy CN QSDD này có hợp pháp không? Và nếu bị trả lại đất chúng tôi có được bồi thường công khai hoang hay không? Đất bỏ hoang bao nhiêu năm thì người dân được quyền sử dụng và đất khai hoang trong bao nhiêu năm thì được cấp quyền giấy CN QSDD?


Trả lời: chào bạn!

Với thông tin bạn nêu trên việc cần phải làm rõ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Kỷ được cấp khi nào? Cơ quan nào cấp....?

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trước hết bạn cần đề nghị UBND xã, phường nơi có thửa đất đó tổ chức hòa giải để biết thời gian và cơ quan nào cấp giấy chứng nhận cho ông Kỷ.

Về nguyên tắc bạn và gia đình có quyền đòi hỏi được bồi thường, hỗ trợ công sức tôn tạo và quản lý thửa đất trong suốt thời gian vừa qua.

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự nếu cá nhân, hộ gia đình chiếm hữu sử dụng đất ngay tình liên tục trong thời gian 30 năm mà không có tranh châp sẽ được công nhận quyền sử dụng.

Chúc bạn khỏe và thành công!