Tôi có người chị trước kia bị lừa sang Trung Quốc từ nhiều năm nay, đến nay chị đã có 3 con với người đàn ông có quốc tịch Trung Quốc. Nay chị tôi muốn về hẳn Việt Nam sinh sống và muốn mang theo một đứa con gái mà không muốn cho người chồng biết về Việt Nam để nhập khẩu thì cần phải làm những thủ tục gì? làm việc với cơ quan nào? phí nhập khẩu là bao nhiêu?

Trả lời: Nội dung bạn hỏi Luật sư tư vấn như sau:

Trước hết bạn và chị bạn cần kiếm tra lại thông tin về việc cháu bé đó đã đăng ký khai sinh tại Trung Quốc chưa? Cháu bé mang quốc tịch Trung Quốc hay Việt Nam và chi bạn còn quốc tịch Việt Nam hay không? Nếu cả hai mẹ con đều không còn mang quốc tịch Việt Nam thì chị bạn phải làm thủ tục để được cấp lại Quốc tịch Việt Nam thì mới có thể đăng ký hộ khẩu thường trú tại Việt Nam.

Một vấn đề nữa chị bạn cũng phải quan tâm là việc đưa cháu bé về Việt Nam chi bạn phải xuất trình được giấy tờ chứng minh cháu bé đó là con của chị bạn, nếu không chứng minh được việc này, cơ quan chức năng sẽ không xem xét giải quyết nguyện vọng của chị bạn được, thậm chí họ còn có thể điều tra xem có hành vi buôn bán trẻ em hay không.

Về thẩm quyền xin cấp lại quốc tịch thuộc Văn phòng Chủ tịch nước sau đó là Sở tư pháp tỉnh thành phố trực thuộc trung ương, việc này của chị bạn cũng rất phức tạp liên quan tới nhiều cơ quan chức năng, nên cũng cần tìm hiểu và xác định rõ mục đích tránh ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như tương lai của cháu bạn.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe và thành công!