Tháng 12 năm 2010 tôi có mua lại của một cán bộ công tác tại phường(ÔNG A) một lô đất dịch vụ ghép 3 hộ. Một hộ 44,4 m2, hai hộ mỗi hộ 2,8 m2. Lúc mua tôi được hứa là chỗ rất tin tưởng và nhất là tin tưởng vào công chứng ủy quyền vì người ta nói với tôi là phải Đủ điều kiện thì mới công chứng ủy quyền được) nên tôi đã không xem xét gì.Ngay cả cam kết viết tay của người đó cũng không chặt chẽ( chỉ mua hộ tôi xuất đất dịch vụ của 3 hộ có tên trong công chứng ủy quyền nếu sai chịu trách nhiệm trước pháp luật và chứng nhận đã nhận đủ của tôi 1540000 000 đồng(một tỉ năm trăm bốn mươi triệu đồng). Đầu tháng 8 năm 2012 vừa rồi tôi được biết phường chuẩn bị tách bóc ghép lô và cho bốc thăm.Tôi gọi điện lên hỏi tình hình thì người đó nói với tôi là của chị phải chờ.Tôi hoảng quá lên hỏi thăm hợp tác xã thì được biét xuất đất dịch vụ của tôi 50 m2 mới được thu hồi 6m2 của hộ 44m2 còn lại đều chưa thu hồi. Vây xin luật sư cho tôi hỏi:

-Phòng công chứng công chứng ủy quyền cho tôi chỉ căn cứ vào quyết định5130/QĐ- UBND ngày 16 tháng 6 năm 2010 của quận hà đông về việc phê duyệt danh sách các hộ cá nhân đủ điều kiện giao đất dịch vụ có đúng hay không?

- Trong suốt quá trình mua bán (ngay cả khi làm hợp đồng ủy quyền )tôi không được tiếp xúc với 3 hộ ủy quyền cho tôi có được không? và ông A chỉ đưa cho tôi cầm mỗi hợp đồng ủy quyền và bản cam kết của ông A còn không có giấy tờ nào liên quan đến 3 hộ có đất dịch vụ. Chỉ đến khi sự việc vỡ lở tôi yêu cầu thì ông A mới đưa cho tôi các giấy tờ liên quan mua ban giữa ông A với 3 hộ trên từ năm 2009. liệu việc làm đó của ông A có gì mờ ám không?

- Xin luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi giờ phải làm gì


Trả lời: Chào bạn!

Nội dung bạn quan tâm Luật sư trả lời như sau:

Trước đây các dự án có thu hồi đất của người sử dụng đất thường có quy định một tỷ lệ bồi thường bằng đất phần trăm (%) nhất định trên tổng số diện tích bị thu hồi. Theo đó ngươờ bị thu hồi đất sẽ được bồi thường đất thường gọi là đất dịch vụ.

Thực tế việc Văn phòng công chứng công chứng các văn bản ủy quyền hay hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khi người chuyển nhượng chưa có đầy đủ các giấy tờ theo quy định thì việc công chứng đó chưa đúng pháp luật. Trường hợp với đất đai thì từ ngày 1.1.2009 người chuyển nhượng, người ủy quyền sử dụng đất bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hợp đồng đó mới được công chứng và mới có giá trị pháp luật.

Trường hợp của bạn có thể văn phòng công chứng họ công chứng hợp đồng ủy quyền về việc bạn được thay người sử dụng đất nhận đất dịch vụ.

Về quyết định của bạn nêu cơ quan có thẩm quyền ban hành dựa trên hồ sơ tài liệu của người lập hồ sơ cấp đất dịch vụ. Hồ sơ của họ hợp lệ thì họ sẽ được có tên trong danh sách được cấp đất dịch vụ. Thông thường hồ sơ của họ sẽ phải được xét duyệt từ cấp xã, phường nơi có đất sau đó danh sách được chuyển đến quận, huyện.

Nếu toàn bộ thông tin bạn nêu là đúng sự thật thì chính quyền cơ sở cũng như cơ quan đã ban hành quyết định cấp đất dịch vụ cho người sử dụng đất đó phải có trách nhiệm trong việc giải quyết các vướng mắc liên quan.

Trên đây là nội dung tư vấn cho bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể hỏi tiếp hoặc liên hệ trực tiếp với luật sư để được tư vấn.

Chúc bạn những ngày nghỉ lễ vui vẻ!