Giấy tờ pháp lý thì đủ cả, nhưng rời rạc: Đất có sổ đỏ, nhà có bản vẽ, giấy phép XD, Biên bản hòan công và hợp đồng mua bán. Giờ hỏi thủ tục để có giấy CN QSHNO & QSDĐO ( giấy hồng ) mà .... Mong bạn giúp cho

Nhà tôi dạng dự án phân lô bán nền. Chủ cũ mua nền có sổ đỏ, xây nhà có hoàn công. Rồi bán cho tôi có HĐ công chứng, trước bạ, đăng bộ. Nay tôi xin GCNQSHNO & QSDĐO theo dạng cấp mới hay cấp đổi ? Hiện trạng nhà không thay đổi, có phải lập bản vẽ mới không? Có phải đóng thuế trước bạ nữa không?

 


Trả lời: Thủ tục cấp giấy chứng nhận QSHNO&QSHĐO
nghĩa là ngoài hợp đồng mua bán nhà, đất có tên bạn ra, còn lại tất cả các giấy tờ khác như sổ đó, giấp phép xây dựng, biên bản hoàn công....... đều do chủ cũ đứng tên phải không ? Như vậy, thì hợp đồng mua bán này chắc cũng là hợp đồng viết tay với nhau chứ làm sao đủ điều kiện công chứng ? Nếu việc mua bán này xảy ra sau ngày Luật đất đai 2003 có hiệu lực thì gay go đấy, nhưng quan trọng là bạn đã nhận nhà chưa ? Cầu mong cho bạn là đã nhận nhà rồi !
Trước tiên, bạn phải nhờ chủ cũ xin Quyết định cấp số nhà cho ngôi nhà họ vừa xây dựng trên đất, sau đó bổ sung vào hồ sơ xin hoàn công đồng thời xin cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sỡ hữu Nhà ở & Quyền sử dụng đất ở ( giấy hồng ) đối với nhà đất này. Hồ sơ gồm có sổ đỏ đất, giấy phép xây dựng, bảng vẽ xây dựng, hợp đồng xây dựng, biên bản hoàn công, bảng vẽ hoàn công, Quyết định cấp số nhà. Tất nhiên là toàn bộ hồ sơ này đều mang tên chủ cũ và khi có sổ hồng cũng mang tên chủ cũ này. Chừng chủ cũ có giấy Hồng rồi thì hai bên mới ra công chứng làm giấy chuyển nhượng theo qui định của pháp luật để sang tên cho bạn.
Trong truờng hợp chủ cũ quan hệ tốt với bạn và không có dấu hiệu lật lọng thì không sao, nhưng nếu họ lật lọng thì coi chừng bạn bị mất trắng. Nếu chủ cũ có dấu hiệu khiến bạn không yên tâm ( trường hợp của bạn tối thấy thật khó mà an tâm ) thì cứ trình bày, tôi sẽ có cách chỉ dẫn cho bạn. Nên nhớ là mọi việc phải được tư vấn trước khi nhờ chủ cũ tiến hành các bước như trên.

Nếu bạn thấy thông tin trên có ích, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi.

QUÝ KHÁCH HÀNG MUỐN TƯ VẤN HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ HÃY LIÊN HỆ VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HƯỚNG DẪN.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư