Sổ bảo hiểm đang đóng ở 2 công ty

Năm 2012, tôi làm việc cho 1 công ty tư nhân và được đóng bảo hiểm từ tháng 7/2012. Đến tháng 10/2012, tôi nghỉ việc ở công ty nhưng vẫn gửi đóng bảo hiểm ở đó. 
Tháng 3/2013 tôi vào làm ở cơ quan nhà nước (nhận Quyết định 1/3/2013), lúc đó tôi báo chốt sổ ở bên công ty cũ và báo số sổ với cơ quan mới để tiếp tục đóng bảo hiểm.
Tháng 9 vừa rồi tôi mới nhận lại được sổ bảo hiểm, trong sổ công ty cũ chốt bảo hiểm cho tối đến tháng 5/2013. Bên cơ quan mới (nhà nước) cũng đã đóng bảo hiểm cho tôi từ tháng 3/2013. Như vậy từ tháng 3 đến tháng 5 cả 2 cơ quan đều đóng hiểm cho 1 sổ. Chắc do thuộc 2 quận khác nhau nên không phát hiện ra sự trùng lặp.
Kế toán bên công ty cũ nói số tiền đóng 2 nơi sẽ được cộng gộp làm một, nhưng bảo hiểm bên mới nói phải chốt lại hết tháng 2/2013 thôi.
Tôi muốn hỏi:
- Số tiền đóng trùng có cộng gộp được không?
- Sổ đã chốt rồi có thể chốt lại được không? Nếu có thì cần những giấy tờ gì?
- Tôi nên chốt lại sổ bên cũ hay báo giảm bên cơ quan mới 3 tháng trùng đó? (Cơ quan mới là cơ quan nhà nước và mức lương đóng bảo hiểm cao hơn bên cũ).
- Có thể cho tôi biết những quy định nào có liên quan đến vấn đề này của tôi?
Rất mong được giải đáp.
Trân trọng cảm ơn.
Trả lời: Chào bạn!
 
Không biết thông tin bạn cung cấp có sự nhầm lần nào không? Tại sao có 1 sổ bảo hiểm và đến tháng 9 vừa rồi bạn mới nhận lại được sổ từ công ty củ, vậy thì từ tháng 3 cho đến nay công ty mới đóng BHXH cho bạn dựa trên cơ sở nào? Bạn có thể xác minh lại thông tin nay dùm mình với được không? Theo tôi thì hiện giờ bạn phải có 2 sổ BH chứ?
 
Vì nguyên tắc mỗi người chỉ có 1 cuốn sổ BHXH và chỉ được tham gia 1 nơi, trong trường hợp có sự trùng lặp về thời gian đóng BHXH thì lên cơ quan BHXH để họ xác minh và nếu có thời gian trùng thì họ sẽ hủy 1 trong 2 sổ BH và làm thủ tục hưởng trợ cấp 1 lần cho thời gian trùng đó, thời gian không bị trùng thì sẽ được cộng dồn vào.
 
Trường hợp của bạn bạn nên chốt ở công ty củ vì ở đó mức tham gia BHXH của bạn thấp hơn.
 
Trường hợp này muốn biết được chính xác bạn nên lên gặp trực tiếp cơ quan BHXH nơi bạn tham gia.
 
Thân chào!
Mới nhất