Mình hiện tại đang làm cho một cty vốn đầu tư nước ngoài, đã ký hợp đồng lao động 1 năm, mức lương cơ bản ghi trong hợp đồng chỉ khoảng hơn 4tr, tuy nhiên lương thực tế mình nhận nhiều hơn vì bao gồm rất nhiều các khoản phụ cấp (có ghi rõ trong offer letter). Hiện tại mình đã làm việc được 8 tháng trong hợp đồng chính và 2 tháng thử việc.
 
Trong quá trình làm việc mình đều hoàn thành công việc, tuy có vài lần chậm trễ và chưa hoàn hảo nhưng cũng đạt từ 80% trở lên và chưa bị lập văn bản lần nào. Vấn đề chính là mình có mâu thuẫn với sếp rất nhiều lần, phần vì sếp giao quá nhiều việc nên không thể hoàn thành đúng hạn, phần vì sếp quá phát xít, phần vì cty bắt ký hợp đồng đào tạo và bắt buộc làm việc cho cty 5 năm, mình không đồng ý nên không ký.
 
Hiện tại thì sếp đang manh nha cho mình nghỉ việc. Theo mình tìm hiểu thì nếu cty cho mình nghỉ việc như vậy là trái luật. Mình cũng có tìm hiểu sơ sơ nhưng vẫn không hiểu lắm về vấn đề bồi thường, mình nêu ra đây một vài câu hỏi mong các anh chị luật sư tư vấn giùm mình.
 
1) Mình đã làm 8 tháng trong hợp đồng chính, nghĩa là còn 4 tháng nữa thì hết hợp đồng, thì khi cty cho thôi việc, cty phải bồi thường bao nhiêu tháng lương? mình có được trợ cấp thôi việc không? và số tiền bồi thường cho mỗi tháng là số tiền lương căn bản trong hợp đồng chính (4tr) hay số tiền thực mình nhận được (có ghi rõ trong offer letter hoặc trong bảng lương)?
 
2) Nếu cty chỉ báo trước 30 ngày và nêu lý do trong quyết định cho thôi việc là do mình không hoàn thành tốt công việc hoặc lý do gì đó mà không có chứng cứ chứng minh thì mình có nên ký vào quyết định thôi việc từ phía cty không?
 
3) Thông thường nếu 2 bên thỏa thuận để chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì mình nên yêu cầu đòi bời thường như thế nào là hợp lý.
 
4) Trường hợp xấu nhất là phải kiện ra tòa, mình phải chuẩn bị gì để làm bằng chứng không?
 
Xin cảm ơn sự tư vấn của các anh chị.
 
 
Trả lời:chào bạn!
 
1. - Số tháng tiền lương bồi thường thì tùy vào thời điểm bạn khởi kiện và thời điểm Tòa án xét xử, điều này chi khi nào công ty ra quyết định cho thôi việc thì tôi sẽ tư vấn cụ thể hơn. Bạn không được nhận trợ cấp thôi việc nếu như công ty bạn có dưới 10 lao động. Chỉ khi nào công ty vi phạm thì bạn mới nhận được mức bồi thường, mức tiền bồi thường bằng lương cơ bản cộng với phụ cấp ( nếu có).
2. Bạn chỉ nên ký nhận và ghi "tôi đã nhận được quyết định cho thôi việc và không đồng ý với quyết định này".
3. Nếu đã thỏa thuận thì sẽ không có chế tài để áp dụng.
4. Bạn cần chuẩn bị Hợp đồng lao động, quyết định cho thôi việc và CMND + SHK của bạn.
Trân trọng!