ôi có làm cho 1 DN tư nhân được 3 năm (từ tháng 9/2009 đến nay). Nhưng bắt đầu từ tháng 4/2011 DN không đóng bảo hiểm cho tất cả cán bộ công nhân viên (mặc dù vẫn thu các khoản trích theo lươngvà trừ vào lương). Hôm nay tôi đã nhận quyết định chấm dứt hợp đồng lao động và trong quyết định có thông báo đóng đến hết bảo hiểm tháng 10/2012. (Tôi biết là chỉ ghi vậy thôi chứ DN ù lỳ ko đóng). Tôi có nói với trưởng phòng TC-HC là 1 tháng sau (cuối tháng 11) tôi phải nhận được sổ bảo hiểm nhưng trưởng phòng TC-HC bảo để hỏi lại Giám Đốc và nói là hiện nay luật lao động đã bỏ chế độ trợ cấp thất nghiệp ( 1 năm làm việc thực tế = 1/2 tháng lương) nhưng theo tôi biết điều 42 - Bộ luật lao động có quy định.
Như vậy có thể cho tôi hỏi:
1: Tôi có được nhận trợ cấp thôi việc không? (1 năm = 1/2 tháng lương). (mức trợ cấp tôi nhận dưạ theo mức lương gần nhât hay lấy trung bình lương trong 3 năm làm việc?)
2. Bảo hiểm xã hội chốt sổ thì thông thường thời gian chốt sổ là bao lâu? 
3. Tôi hết hợp đồng và nghỉ việc và tôi chưa có việc làm thì tôi được nhận bảo hiểm thất nghiệp không? Thủ tục làm như thế nào? tôi nghe nói là trong vòng 1 tuần kể từ ngày quyết định thôi việc có hiệu lực thì phải làm, nhưng mà giờ ở Dn chưa đóng tiền bảo hiểm cho tôi thì tôi phải làm sao để nhận được BHTN?
Tôi xin cảm ơn!
 
 
Trả lời:Chào bạn!
 
1.Từ 1/1/2009 trở đi nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng từ 10 lao động trở lên thì doanh nghiệp của bạn phải tham gia BHTN cho nhân viên và khi nhân viên thôi việc mà chưa tìm được việc mới thì sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp ( nếu có đủ điều kiện). Chỉ khi nào doanh nghiệp của bạn sử dụng dưới 10 lao động hoặc sử dụng trên 10 lao động mà DN lại không tham gia BHTN cho nhân viên thì khi nhân viên thôi việc DN phải thanh toán trợ cấp thôi việc cho nhân viên.
2. Bình thường nếu công ty đóng BHXH đầy đủ thì chỉ cần có quyết định cho thôi việc là sổ bảo hiểm sẽ được chốt, còn nếu DN nợ thì phải chờ khi nào DN đóng đủ mới có thể chốt sổ được.
3. Nếu bạn đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên thì bạn sẽ được hưởng BHTN, thủ tục là bạn phải đăng ký thất nghiệp tại cơ quan BH trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng, ngoài ra bạn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì sẽ được hưởng. DN chưa đóng tiền BH cho bạn thì bạn phải khiếu nại yêu cầu DN đóng cho bạn, nếu đã quá hạn thì bạn có thể yêu cầu DN làm lại cho bạn quyết định cho thôi việc khác ( lùi ngày lại để bạn đi đăng ký với cơ quan BH), nếu không được nữa thì bạn hãy cứ để thời gian đó lại, sau này bạn nghỉ việc thì thời gian đóng BHTN đó của bạn sẽ được cộng với thời gian làm việc sau để hưởng chế độ.
Trân trọng!