Tôi kí hợp đồng lao động một năm với một công ty tư nhân và làm việc được 11 tháng rồi , nay công ty quyết định cho tôi thôi việc khi chưa hết hạn hợp đồng . Tôi chỉ còn đóng 1 tháng nữa là có thể lãnh tiền bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp .

Xin hỏi Luật sư là nếu tôi tự đóng tháng cuối cùng hay là nhờ công ty đóng để đủ một năm thì có được lãnh không ? và vì thời hạn nhận giấy chấm dứt hợp đồng có thể sớm hơn ngày đóng hạn bảo hiểm thất nghiệp , tôi có thể đóng trước được không ? vì thời hạn cho phép đăng kí nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp chỉ có 15 ngày .

Rất mong Luật sư hồi âm

Trả lời:

Do HĐLĐ của bạn và công ty chưa hết thời hạn thì công ty chỉ có thể chấm dứt HĐLĐ với bạn theo khoản 1, Điều 38 BLLĐ:

Điểm a, điểm b khoản 1 Điều 38 Bộ Luật Lao động (BLLĐ): Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp:

- Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng;

- Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải.

Nếu bạn không thuộc các trường hợp trên, bạn có quyền kiến nghị với đại diện công ty, nếu không được giải quyết bạn có quyền khởi kiện công ty ra tòa án. Tuy nhiên, nếu mục đích của bạn chỉ để đủ thời gian đóng BH thì bạn có quyền thỏa thuận với công ty về thời điểm chấm dứt HĐLĐ.

Chúc bạn thành công.

 

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 

 

Liên hệ luật sư