E tham gia BH , đến tháng 2/2013 m sinh con. Theo chế độ thai sản mới thì em vẫn thuộc diện được nghỉ 6 tháng thai sản, Vậy trợ cấp thai sản của em được tính mấy tháng...

Em đăng ký tham gia BH: 1.904.000/ tháng

Trả lời:

Theo quy định của tại điều 157 - Bộ luật lao động sửa đổi, bổ sung năm 2012 và có hiệu lực từ ngày 01/5/2013 quy định về nghỉ thai sản như sau:

1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động.

4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

* Điều kiện để được hưởng BHXH:

- Người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

(Khoản 2 - Điều 28 - Luật bảo hiểm xã hội năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2010)

* Mức hưởng chế độ thai sản:

- Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

-Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

(Điều 35 - Luật bảo hiểm xã hội).

Theo điểm b, khoản 2, điều 240 của Bộ Luật lao động số 10/2012/QH13: "Lao động nữ nghỉ sinh con trước ngày Bộ luật này có hiệu lực, mà đến ngày 01 tháng 5 năm 2013 vẫn đang trong thời gian nghỉ sinh con theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 thì thời gian hưởng chế độ khi sinh con được thực hiện theo quy định của Bộ luật này".

Vậy theo quy định trên: Nếu bạn sinh em bé vào  tháng 2/2013 mà đến tháng 5/2013 bạn vẫn đang trong thời gian nghỉ sinh con thì bạn được hưởng chế độ thai sản là 6 tháng.

- Thứ nhất: Được nghỉ 04 (bốn) tháng, nếu lao động nữ làm nghề hoặc công việc trong điều kiện lao động bình thường;

- Thứ hai: Được nghỉ 05 (năm) tháng, nếu lao động nữ làm nghề hoặc công việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành; làm việc theo chế độ ba ca, làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên hoặc là nữ quân nhân, nữ công an nhân dân;

- Thứ ba: Được nghỉ 06 (sáu) tháng, nếu lao động nữ là người tàn tật theo quy định của pháp luật về người tàn tật

Nếu trường hợp bạn sinh sau ngày 1/5/2013 trở đi thì bạn được nghỉ chế độ thai sản là 6 tháng. (Bộ luật lao động, sửa đổi, bổ sung năm 2012)

Bạn được hưởng trợ cấp thai sản Bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc của người mẹ.Nhưng với điều kiện bạn phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trong câu hỏi của bạn, bạn không nêu rõ bạn đã tham gia đóng bảo hiểm từ thời gian nào?

Chúc bạn thành công!

 

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 

 

Liên hệ luật sư

 

 

 

Hỏi:

Công ty  tôi tham gia BHXH cho nhân viên với mức lương tối thiểu mà nhà nước quy định, nhưng khi nhân viên nghỉ việc thì kế toán trước kia có tính tiền chênh lệch, Kế toán giải thích là phải mua BHXH với mức lương thực nhận mới đúng vì vậy Cty tôi phải trả thêm số tiền mà trước giờ Cty  không tham gia với mức thực nhận của nhân viên. Cho tôi hỏi có luật nào bắt buột phải mua BHXH với mức lương thực nhận vậy không?.

Trả lời:

Mức lương đóng BHXH có thể đóng theo mức lương tối thiểu của nhà nước quy định còn mức lương thực nhận là do sự thỏa thuận giữa doanh nghiệp với người lao động. Vì vậy nên trên bảng lương mới có thêm cột lương đóng bảo hiểm và lương thực nhận. Thực tế người lao động có thể nhận lương hàng tháng là 5 hay 6tr nhưng lương đóng BHXH của họ chỉ là 3tr tùy thuộc người chủ doanh nghiệp cho phép đóng bao nhiêu đảm bảo ko dưới mức tối thiểu của nhà nước quy định là được


Tôi mua bảo việt thường xuyên , tôi là giáo viên nên bảo hiểm thân thể do nhà trường mua, có năm thì nhà trường mua công ty bảo hiểm bảo việt, có năm lại mua của bưu điện.
Năm học 2011-2012 nhà trường mua bảo hiểm của Bảo Việt.
Ngày 7/6/2012 tôi mổ "Thoát vị bẹn phải" (Từ bé đến nay_28 tuổi không bị thoát vị)
Vậy tôi có được thanh toán tiền phẫu thuật không? Nếu không thì vì sao? Nếu có tôi cần phải làm những thủ tục gì?
Hiện tại Bảo hiểm Bảo Việt chỉ thanh toán cho tôi tiền nằm viện (210.000 đồng), còn tiền phẫu thuật thì không.(Trong khi, những trường hợp mổ khác như: mổ ruột thừa,... thì ngoài tiền viện phí ra thì còn có thêm số tiền chi phí phẫu thuật nữa)
TRả lời: Bạn nên liên hệ trực tiếp với phụ trách kế toán tại trường để biết rõ nội dung hợp đồng bảo hiểm mà nhà trường tham gia cho bạn có được chi trả chế độ đó không và thủ tục bao gồm những nội dung gì
 

Tôi có 1 người bạn làm hiện đang làm việc trong môi trường hoá chất độc hại (làm công tác kiểm nghiệm thực phẩm, nước, KL nặng...). Luật sư cho tôi hỏi là chế độ làm việc của bạn tôi trong thời gian thai sản và cho con bú sẽ như thế nào?có cần phải đòi hỏi sắp xếp lại công việc trong thời gian đó không?nếu có thì sẽ được hưởng chế độ tới thời gian nào?


Trả lời:Chào bạn!

Trong thời gian nghỉ thai sản, NLĐ có đơn và được BS xác định đi làm không ảnh hưởng, cộng với NSDLĐ chấp nhận thì được đi làm;

Tất nhiên môi trường làm việc/và công việc không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé (gián tiếp);

Cty bạn bố trí họ làm công việc phù hợp với sức khỏe của họ.

Họ được nghỉ mỗi ngày 60 phút (bạn kiểm tra lại thông tin này vì mình nhớ thế) so với quy định 08 tiếng trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Chế độ sau là gì mình không hiểu ý bạn hỏi.

Thân./.

Nếu bạn thấy thông tin có ích cho bạn, hãy liên hệ ngay VPLS để được tư vấn.

QUÝ KHÁCH HÀNG MUỐN TƯ VẤN HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ  ĐÒI NỢ, THU HỒI NỢ HÃY LIÊN HỆ VỚI VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HƯỚNG DẪN.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư


DN của tôi là doanh nghiệp trong nước thuộc vùng II. Theo quy định của nhà nước về mức lương tối thiểu (tháng 10/2010) là 1.200.000 đồng. Trong HDLD của tôi có ghi
 - Mức lương chính hoặc tiền công: HSL là 2.96 bậc 3/8 ngạch Kỹ sư
Vậy cách tính mức đóng BHXH công ty đang tính là: 2.96 x 830.000 x (% trích nộp) có đúng không? Cần điều chỉnh thế nào cho đúng? Cảm ơn LS nhiều!

Trả lời:


Chào bạn
Cách tính lương đóng BHXH cho trường hợp này sẽ là:
2.96  x 1.200.000 đ = 3.552.000 đ (lương hợp đồng)
công ty bạn đóng 20% x 3.552.000 đ = 714.400đ
Bạn đóng: 8,5% x 3.552.000 đ = 301.920đ
Thân

QUÝ KHÁCH HÀNG MUỐN TƯ VẤN HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ HÃY LIÊN HỆ VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HƯỚNG DẪN.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư

- khi tôi hết hợp đồng lao động (1 năm) cty tôi không ký hợp đồng với tôi nữa thì tôi có được hưởng chế độ gì khi hết hợp đồng lao động không?
- Tôi đóng BHXH ở cty A với mức lương đóng BHXH là 500.000 ngàn thời hạn 3 năm. NAy tôi sang làm cho một cty B với mức đóng bảo hiểm là 4.200.000. Vậy cho tôi hỏi nếu tôi muốn lấy BHXH 1 lần thì tôi được thanh toán như thế nào?

Trả lời:

-Nếu bạn làm việc đủ 12 tháng trở lên trong DN thì theo quy định tại điều 42 BLLĐ, công ty phải trả trợ cấp thôi việc cho bạn mỗi năm làm việc là 0,5 tháng lương và phụ cấp lương (nếu có).

 

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 

 

Liên hệ luật sư

  


tôi làm việt tại nha máy đóng tầu ba son tôi đang nghi phép hoăc nghỉ không lương ở que thì bị bệnh viêm màng lão mủ và lao màng lão phải điều trị tai bệnh viên tỉnh và viện huyện tôi đóng bảo hiêm thuôc quân đội vây xin hỏi luật sư nay tôi có được hưởng lương ốm không xin cảm on.

 


Trả lời: Chào bạn,
Những thông tin bạn cung cấp còn mang tính chất chung nên chúng tôi tư vấn với bạn như sau.
(điều 25  Luật Bảo hiểm xã hội )
Điều 25. Mức hưởng chế độ ốm đau
1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 23 và Điều 24 của Luật này thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.
2. Người lao động hưởng tiếp chế độ ốm đau quy định tại điểm b khoản 2 Điều 23 của Luật này thì mức hưởng được quy định như sau:
a) Bằng 65% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ ba mươi năm trở lên;
b) Bằng 55% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm;
c) Bằng 45% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm.
3. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 3 Điều 23 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.
4. Mức hưởng chế độ ốm đau tính theo quy định tại khoản 2 Điều này nếu thấp hơn mức lương tối thiểu chung thì được tính bằng mức lương tối thiểu chung.
Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết
Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc
Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam
Liên hệ luật sư

 

 

 

Thưa luật sư, nếu do công ty còn thiếu nợ tiền BHXH nên tôi ko chốt được sổ thì công ty phải có trách nhiệm thanh toán số trợ cấp của BHTN cho tôi ko?
Cảm ơn luật sư

Trả lời: Chào bạn
Công ty kho có trách nhiệm thanh toán tiền BHTN . Việc công ty chậm nội tiền BHXH nên chưa chốt sổ được làm ảnh hưởng đến thủ tục xin hưởng BHTN của bạn thì bạn có quyền khiếu nại đến thanh tra lao động hoặc khởi kiện ra tòa yêu cầu giải quyết.
Thân

 

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 

 

Liên hệ luật sư

Tôi kí hợp đồng lao động một năm với một công ty tư nhân và làm việc được 11 tháng rồi , nay công ty quyết định cho tôi thôi việc khi chưa hết hạn hợp đồng . Tôi chỉ còn đóng 1 tháng nữa là có thể lãnh tiền bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp .

Xin hỏi Luật sư là nếu tôi tự đóng tháng cuối cùng hay là nhờ công ty đóng để đủ một năm thì có được lãnh không ? và vì thời hạn nhận giấy chấm dứt hợp đồng có thể sớm hơn ngày đóng hạn bảo hiểm thất nghiệp , tôi có thể đóng trước được không ? vì thời hạn cho phép đăng kí nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp chỉ có 15 ngày .

Rất mong Luật sư hồi âm

Trả lời:

Do HĐLĐ của bạn và công ty chưa hết thời hạn thì công ty chỉ có thể chấm dứt HĐLĐ với bạn theo khoản 1, Điều 38 BLLĐ:

Điểm a, điểm b khoản 1 Điều 38 Bộ Luật Lao động (BLLĐ): Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp:

- Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng;

- Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải.

Nếu bạn không thuộc các trường hợp trên, bạn có quyền kiến nghị với đại diện công ty, nếu không được giải quyết bạn có quyền khởi kiện công ty ra tòa án. Tuy nhiên, nếu mục đích của bạn chỉ để đủ thời gian đóng BH thì bạn có quyền thỏa thuận với công ty về thời điểm chấm dứt HĐLĐ.

Chúc bạn thành công.

 

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 

 

Liên hệ luật sư

E tham gia BH , đến tháng 2/2013 m sinh con. Theo chế độ thai sản mới thì em vẫn thuộc diện được nghỉ 6 tháng thai sản, Vậy trợ cấp thai sản của em được tính mấy tháng...

Em đăng ký tham gia BH: 1.904.000/ tháng

Mong luật sư chỉ dẫn dùm em, Cảm ơn luật sư nhiều!

Trả lời:

Chào bạn!

Đến thời điểm hiện nay thì chưa có Nghị định hay thông tư nào hướng dẫn cụ thể vấn đề bạn nêu.

Nhưng thông thường, thời gian trợ cấp thai sản tính theo thời gian nghỉ thai sản là 6 tháng

 

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 

 

Liên hệ luật sư