trường hợp của e như vậy thì tòa án có giải quyết cho chúng e được ly hôn không, ai được quyền nuôi con, hộ khẩu chồng ở vĩnh long nên e không thể sao y hộ khẩu và chứng minh của chồng được vậy thủ tục làm đơn xin ly hôn có gặp khó khăn không? Thời gian là bao lâu
 
 
E là người muốn ly hôn đơn phương vì chồng không đồng ý ly hôn, chúng e lấy nhau được 6 năm và có 1 bé gái 11 tháng, e là giáo viên, còn chồng e là thợ sửa xe( công việc không ổn định, từ lúc lấy nhau đến giờ chồng e không quan tâm gì đền cuộc sống gia đình, chỉ lo cho bản thân, nhiều khi còn không tự nuôi thân nổi phỉa bắt e đi mượn nợ cho a ta xài, khi có con thì a ta đùn đẩy trách nhiệm cho mẹ e nuôi e bé, e phải về nhà mẹ ruột để mẹ phụ nuôi e bé, còn a ta ung dung sống 1 mình ở nhà chồng ( ba, mẹ chồng đã mất). trường hợp của e như vậy thì tòa án có giải quyết cho chúng e được ly hôn không, ai được quyền nuôi con, hộ khẩu chồng ở vĩnh long nên e không thể sao y hộ khẩu và chứng minh của chồng được vậy thủ tục làm đơn xin ly hôn có gặp khó khăn không? Thời gian là bao lâu. Chồng e còn hăm dọa sẽ giết e và con nếu e làm đơn xin ly hôn, e phải làm sao để thoát khỏi cuộc hôn nhân này?HỘ KHẨU và giấy kết hôn của e ở quận Bình Thạnh,TPHCM. Mong anh chị hồi âm sớm giúp e được hiểu rõ.
 
 
 
Trả lời:Thủ tục để đơn phương ly hôn gồm:
- Đơn xin ly hôn (theo mẫu)
-Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
-Chứng minh nhân dân photo và sổ hộ khẩu của bạn ( có chứng thực)
-Bản sao giấy khai sinh của con.
Nếu có yêu cầu chia tài sản thì nộp thêm các giấy tờ liên quan.
Chị không phải nộp sổ hộ khẩu của chồng chị và cũng không cần chồng chị phải ký tên.
 
Chị nộp đơn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú của chồng chị ( thường trú, tạm trú,)
Khi có thông báo thụ lý thì chị phải nộp tiền tạm ứng án phí là 200.000 đồng đối với yêu cầu ly hôn còn nếu có yêu cầu về chia tài sản thì tùy vào giá trị tài sản mà phải nộp thêm tiền tạm ứng án phí theo quy định.
 
Về vấn đề nuôi con: do con chị mới 11 tháng nên về nguyên tắc thì chị sẽ là người được quyền nuôi con theo quy định tại Điều 92 Luật Hôn nhân gia đình 2000.
Thời gian chuẩn bị xét xử vụ án theo luật định là 4 tháng, còn thực tế thì nó phụ thuộc nhiều yếu tố khách quan khác. 
 
Con bạn còn rất nhỏ nên bạn hãy suy nghĩ kỷ trước khi đưa ra quyết định để sau này không phải hối hận nhé! 
 
Tư vần 2

Ly hôn theo yêu cầu của một bên: ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN

Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành thì Toà án xem xét, giải quyết việc ly hôn.

 

Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

2. Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác.

 

Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Vì lợi ích của con, theo yêu cầu của một hoặc cả hai bên, Toà án có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được thực hiện trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con và phải tính đến nguyện vọng của con, nếu con từ đủ chín tuổi trở lên.

 

Quyền thăm nom con sau khi ly hôn 

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này.

Trong trường hợp người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Toà án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

 

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề  nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

 

Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn

1. Trong trường hợp vợ, chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thoả thuận với gia đình; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia.

 

Chia quyền sử dụng đất của vợ, chồng khi ly hôn

1. Quyền sử dụng đất riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó.

2. Việc chia quyền sử dụng đất chung của vợ chồng khi ly hôn được thực hiện như sau:

a) Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thuỷ sản, nếu cả hai bên đều có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thoả thuận của hai bên; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết theo quy định tại Điều 95 của Luật này.

Trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng;

b) Trong trường hợp vợ chồng có quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thuỷ sản chung với hộ gia đình thì khi ly hôn phần quyền sử dụng đất của vợ chồng được tách ra và chia theo quy định tại điểm a khoản này;

c) Đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp để trồng rừng, đất ở thì được chia theo quy định tại Điều 95 của Luật này;

d) Việc chia quyền sử dụng đối với các loại đất khác được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật dân sự.

3. Trong trường hợp vợ, chồng sống chung với gia đình mà không có quyền sử dụng đất chung với hộ gia đình thì khi ly hôn quyền lợi của bên không có quyền sử dụng đất và không tiếp tục sống chung với gia đình được giải quyết theo quy định tại Điều 96 của Luật này.

 

Chia nhà ở thuộc sở hữu chung của vợ chồng

Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu chung của vợ chồng có thể chia để sử dụng thì khi ly hôn được chia theo quy định tại Điều 95 của Luật này; nếu không thể chia được thì bên được tiếp tục sử dụng nhà ở phải thanh toán cho bên kia phần giá trị mà họ được hưởng.

 

Giải quyết quyền lợi của vợ, chồng khi ly hôn trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của một bên

Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của một bên đã được đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn, nhà ở đó vẫn thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà, nhưng phải thanh toán cho bên kia một phần giá trị nhà, căn cứ vào công sức bảo dưỡng, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa nhà.