Tôi lập gia đình năm 2002, đến nay đã có 2 đứa con gái. Một đứa 6 tuổi và một đứa 2 tuổi. nhưng do trong quá trình sống có nhiều điều kg hợp nhau nen chúng em quyết định ly hôn. Vì vậy em muốn hỏi thủ tục ly hôn như thế nào?gồm những thủ tục (mẫu đơn) gì?và nộp ở cơ quan chức năng nào?vợ tôi chỉ ở nhà nuôi con 5 năm nay và hiện giờ vẫn kg đi làm vậy tôi muốn hỏi sau khi ly hôn tôi có được nuôi 2 con tôi kg?toi rất mong được sớm trả lời, xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Theo quy định của pháp luật thì vợ chồng có thể thoả thuận "thuận tình ly hôn" hoặc đơn phương nộp đơn xin ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên)
- Trong trường hợp anh và chị cùng đồng ý chọn giải pháp ly hôn và tự thoả thuận được về việc chia tài sản chung và việc nuôi con thì anh chị sử dụng mẫu đơn "Thuận tình ly hôn"
- Trường hợp một bên không muốn ly hôn và không tự thoả thuận được việc chia tài sản chung và người nuôi con thì chị sử dụng "mẫu đơn xin ly hôn"
(Hai mẫu đơn này tôi sẽ gửi cho chị nếu chị chưa có)

Sau khi viết xong đơn xin ly hôn hoặc đơn thuận tình ly hôn anh gửi đơn cùng các giấy tờ: giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; giấy khai sinh của con; giấy tờ chứng minh tài sản riêng/chung (nếu có); giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú. Những giấy tờ này chị gửi tới Toà án nhân dân huyện (Quận, thị xã) nơi anh đăng ký thường trú.

Theo quy định của pháp Luật thì lao động của người phụ nữ trong gia đình được coi như lao động có thu nhập do vậy những tài sản anh chị có được trong thời kỳ hôn nhân được coi là tài sản chung và sẽ được chia cho hai người khi ly hôn.

Cũng theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì việc nuôi con sẽ do anh chị tự thoả thuận, nếu anh chị không thoả thuận được thì toà án sẽ chia dựa trên nguyên tắc

- Con dưới 3 tuổi thì giao cho người mẹ chăm sóc
- Con từ đủ 9 tuổi trở lên thì hỏi ý kiến của con

Xét theo hoàn cảnh của anh chị thì cháu bé thứ hai sẽ được giao cho chị chăm sóc, nuôi dưỡng còn cháu bé lớn (6 tuổi) thì Toà án căn cứ vào điều kiện, hoàn cảnh kinh tế - xã hội, thu nhập của hai người để quyết định giao cho ai nuôi dưỡng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cũng như điều kiện ăn, học tốt nhất cho cháu. Trong trường hợp này nếu anh nếu anh có quan hệ xã hội tốt, có thu nhập ổn định hơn chị nhà thì nhiều khả năng anh sẽ là người được nuôi cháu bé lớn.

Ngoài ra trong trường hợp này vì vợ anh trước đây ở nhà không đi làm bây giờ ly hôn phải nuôi cháu bé thứ hai (còn nhỏ) vậy nên nghĩa vụ cấp dưỡng của anh sẽ được đặt ra ít nhất cho đến thời điểm vợ anh kiếm được công việc ổn định, đảm bảo được thu nhập để nuôi con.

Việc ly hôn sẽ ảnh hưởng không tốt cho các con đặc biệt là khi các cháu còn nhỏ dại. Vậy nên rất mong anh chị có thể điều hoà được mâu thuẫn để cùng nuôi dạy các con!

 

 Dịch vụ tư vấn ly hôn của Công ty Pháp Luật Thời Mở Cửa làm thủ tục ly hôn trọn gói nhanh chóng, an toàn với chi phí dịch vụ thấp. Quý khách có nhu cầu Tư vấn ly hôn hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0946.402.565, để được tư vấn trước.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết