Hỏi:

Tôi muốn cha của con tôi trợ cấp hàng tháng cho cháu, thì tôi cần làm những thủ tục gì? Hiện tôi đang giữ quyết định công nhận cha con và giấy khai sinh của cháu. 

Trả lời:

Tại điều 4 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em cũng quy định: "Trẻ em không phân biệt gái, trai, con trong giá thú, con ngoài giá thú, con đẻ, con nuôi, con chung, con riêng, không phân biệt dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội, chính kiến của cha mẹ hoặc người giám hộ, đều được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được hưởng các quyền theo quy định của pháp luật".
 chị hoàn toàn có thể yêu cầu cha đứa trẻ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định tại Điều 50 của Luật Hôn nhân gia đình.
Theo 50, Luật hôn nhân và gia đình:
"1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con, giữa anh chị em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu, giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.
Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.
2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng mà trốn tránh nghĩa vụ đó thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định tại Luật này".
 Nếu giữa chị của bạn và bố đứa bé không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án hoặc đề nghị viện kiểm sát yêu cầu tòa buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

 

 

Hỏi:
Trường hợp chồng tôi chết mà ông bà nội đòi nuôi cháu.nếu ra pháp luật tôi có được toàn quyền nuôi con không ạ?(nay con tôi chưa được hai tuổi)
Trả lời:
Nếu chồng bạn mất thì bạn đương nhiên được nuôi con. trừ khi bạn từ chối nuôi con hoặc thoả thuận giao con cho ông bà nội nuôi.
 

 

 

Hỏi:

Tôi hiện đang có con dưới 12 tháng tuổi, tôi và chồng xảy ra quá nhiều chuyện không thể hàn gắn, có yếu tố bạo hành gia đình. Giờ tôi quyết định ly hôn đơn phương. Tôi và chồng có hộ khẩu ở 2 nơi khác nhau. Xin hỏi tôi phải nộp đơn ở đâu? thủ tục và cách viết đơn như thế nào để được giải quyết nhanh vì tôi không muốn tiếp tục kéo dài chuyện này. Trường hợp nuôi con thì theo tôi biết tôi sẽ được quyền nuôi theo luật, có trường hợp nào sau này khi con tôi lớn thì chồng tôi đòi quyền nuôi con được không? có gì bất lợi trong trường hợp xin ly hôn của tôi không? Mong anh/ chị trả lời giúp, nếu được thì cho tôi số điện thoại để tư vấn.

Trả lơời:

Bạn nên nộp đơn xin ly hôn tại TAND Quận ( Huyện ) nơi chồng bạn đăng ký hộ khẩu.
- Tại Tòa án có sẵn mẫu đơn xin ly hôn và hướng dẫn công khai thủ tục án ly hôn.
- Sau này Chồng bạn có quyền yêu cầu Tòa giải quyết cho anh ta nuôi con thay bạn nếu chứng minh được bạn không bảo đảm được quyền lợi về mọi mặt của đứa con hoặc đó là nguyện vọng của đứa con khi nó đã đủ 9 tuổi trở lên như qui định tại điều 93 Luật HNGĐ năm 2000.

 

- Khoản 2 điều 85 Luật HNGĐ 2000 qui định chồng không được xin ly hôn khi vợ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng nhưng Luật không cấm người vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng xin ly hôn chồng. Do đó việc bạn xin ly hôn chồng khi con bạn mới chỉ dưới 12 tháng là hợp pháp nhưng Bạn hãy suy nghĩ kỹ điều này, có thể đó là bất lợi trong trường hợp ly hôn của bạn.

 

 

 

 

 

 

Hỏi:

Năm 2010 tôi lập gia đình và năm 2013 vợ chồng tôi ly hôn khi ra tòa vợ chồng tôi thỏa thuận con là do mẹ nuôi đến nay vợ tôi ở nhà ăn bám vào mẹ đẻ của cô ấy không đi làm ăn gì.tôi thấy kinh tế về mọi mặt của cô ấy không đủ để nuôi con gio tôi muốn nuôi con thì phải làm thế nào và những thủ tục gì 

Trả lời

A.Trình tự thủ tục thay đổi quyền nuôi con

 

Bước 1: Quý khách nộp hồ sơ khởi kiện về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (người trực tiếp nuôi con) đang cư trú, làm việc;

 

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho Quý khách;

 

Bước 3: Quý khách nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

B. Thời gian giải quyết

Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

C. Hồ sơ khởi kiện đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi con

- Đơn khởi kiện (theo mẫu)

- Bản án ly hôn;

- Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

- Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp

 

 

Hỏi:

 Thưa luật sư!
Công ty chúng tôi là công ty thuộc doanh nghiệp vừa và nhỏ, nên các chi phí phát sinh cũng không nhiều, nhưng hàng ngày ( kế toán trước) vẫn vào thu chi tiền mặt ( do kế toán tự lập bằng exel) và không có hóa đơn, ví dụ như thanh toán tiền chở hàng tới bến,mà mỗi lần như thế thì số tiền không quá 100k, nhưng đến cuối tháng lại lên đến gần chục triệu, vậy cho tôi hỏi tôi phải hoạch toán như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn,

Theo nghị định 51/2010/NĐ-CP của chính phủ và các văn bản hướng dẫn có liên quan thì chỉ những khoản thu/chi 200 trở lên mới phải viết hóa đơn còn những khoản chi dưới 200 nghìn chỉ cần có phiếu thu của bên cung cấp hàng hóa/dịch vụ là được và công ty bạn chỉ cần làm phiếu chi có ký nhận theo trình tự kế toán là được chấp thuận.

Tuy nhiên, trên thực tế nếu các khoản chi này quá lớn, như bạn nói là khoảng 10 triệu/tháng thì gần như chắc chắn sẽ bị loại khỏi chi phí hợp lý, Vì cơ quan thuế sẽ không chấp nhận. Nếu giả sử công ty nào cũng kê khai hóa đơn dưới 200 nghìn để đưa vào chi phí thì sao. Trên thực tế nhiều người mà chúng tôi gặp hoặc trao đổi công việc đều không được chấp nhận cho khoản khấu trừ lớn mà không có hóa đơn như bạn nói.

Theo tôi, bạn nên ký hợp đồng với một công ty vận chuyển thường xuyên và hàng tháng yêu cầu họ viết hóa đơn cho số lượng công việc đã thực hiện.

Trân trọng,

Chị tôi ly hôn cũng đã 4 năm, chị có 1 đứa con trai năm nay cháu 6 tuổi. Trong khoảng thời gian ly hôn vì lúc đó chị không có công việc ổn định nên đành để chồng nuôi con. Trong thời gian đó tôi và chị vẫn thường xuyên đón cháu về ngoại chơi. Cách đây hơn 3 tháng chồng chị lấy vợ, từ đó mỗi khi chúng tôi lên đón cháu thì bố cháu bắt đầu gây khó dể cho chúng tôi, riêng về cháu tôi mỗi khi về ngoại chơi là cháu khóc và xin cho cháu ở luôn với mẹ. Nhìn cháu khóc xin như thế tôi rất đau lòng. Nhưng tôi không biết nếu muốn đưa đơn ra tòa để xin được quyền nuôi cháu thì gia đình tôi phải làm những gì? Và xin nói thêm là chị tôi hiện giờ không làm gì cả, nhưng gia đình tôi rất khá giả đảm bảo có thể lo cho cháu ăn học thật tốt. Vì thế tôi mong luật sư có thể giải đáp và hướng dẫn cho tôi về chuyện này thật sớm để cháu bé có thể được ở cùng mẹ trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn luật sư

Trả lời:

Chào bạn.

Bạn nói chị bạn đã ly hôn cách đây 04 năm và hiện nay cháu chỉ mới 06 tuổi tức lúc ly hôn cháu chỉ mới 02 tuổi/. Vậy tôi muốn hỏi là vợ chồng chị bạn là ly thân hay ly hôn/ có bản án của Tòa án không ?

Còn nếu muốn giành quyền nuôi con/ trước mắt chị bạn phải có việc làm. Dù thu nhập thấp vẫn có cơ sở để tòa xem xét hơn là không có việc làm/ Chị bạn nên cho cháu đi học tại một trường nào đó thật tốt đi/ và tạo điều kiện để chị bạn đưa đón đi học hàng ngày/

Nếu bố cháu gây khó dễ khi chị đến thăm thì yêu cầu chính quyền địa phương lập văn bản/ hoặc Thừa phát lại lập vi bằng ... hoặc ghi nhận bằng chúng bằng bất kỳ cách nào chị bạn có thể


Thân

 

Tôi có một việc nhờ Luật sư tư vấn:

Chị bạn tôi có chồng và 2 con nhỏ do mâu thuẫn vợ chồng nên chị ấy đã đi làm ăn xa và bị lừa bán sang trung quốc làm vợ một người đàn ông Trung Quốc, họ sống với nhau nhưng không có đăng ký kết hôn và cũng sinh thêm hai người con, người con gái năm nay 18 tuổi, người con trai 11 tuổi. Chị ấy thường xuyên bị đánh đập và phải làm việc rất vất vả. Gần đây chị ấy và cậu con trai 11 tuổi đã bỏ trốn về việt nam. Cậu con trai 11 tuổi đến bây giờ vẫn chưa được khai sinh.

Hỏi:

1. Chị ấy muốn đăng ký khai sinh cho đứa con trai ở Việt Nam thì phải đến cơ quan nào?

2. Thủ tục khai sinh cho cháu bé cần những gì?

Trả lời:

Kính gửi bạn PhamLen

Về vấn đề bạn hỏi tôi xin tư vấn như sau:

1. Thẩm quyền đăng ký khai sinh: UBND xã, phường nơi người mẹ có hộ khẩu thường trú.

2.Hồ sơ làm Giấy khai sinh: Giấy chứng sinh, hộ khẩu.

Trong trường hợp không xuất trình được Giấy chứng sinh, phải có 02 người làm chứng về việc chị kia và người con trai 11 tuổi là mẹ con của nhau.

Vì là khai sinh ngoài giá thú nên sẽ để tróng tên người cha.

Sau này, nếu người cha của bé 11 tuổi về Việt nam thì phải đến Sở tư pháp nơi mẹ có hộ khẩu thường trú tại Việt nam để làm thủ tục nhận cha cho con. Căn cứ vào quyết định nhận cha cho con của UBND tỉnh, thành phố UBND xã phường sẽ bổ sung người cha trên Giấy khai sinh

Trân trọng.

 

Sau khi co quyết định hay giấy tờ chứng minh của tòa án đã xét xử xong, thì thời gian bao lâu người chồng mới được phép cưới vợ khác?

Kinh mong quí vị tư vấn kỹ và đưa ra giải pháp hữu hiệu giúp dùm tôi.
Cám ơn rất nhiều.
 
Trả lời: chào bạn, 
về thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:
sau khi có quyết định của tòa án về việc ly hôn(bản án ly hôn), thời gian bạn có thể đăng ký kết hôn mới là 1 tuần.
 
 
chúc anh may mắn!
 
 

QUÝ KHÁCH HÀNG MUỐN TƯ VẤN HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ HÃY LIÊN HỆ VỚI VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HƯỚNG DẪN.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư

 

Anh trai em đã ly hôn mà trong quyết định giải quyết ly hôn về tài sản chung cả hai bên không yêu cầu giải quyết nhưng trong quá trình chung sống hai vợ chồng tài sản có một ngôi nhà .Hiện tại bây giờ anh trai em muốn bán căn nhà nhưng chị dâu em lại đang ở nước ngoài .Em muốn hỏi thủ tục bán như thế nào . Em nhờ văn phòng tư vấn và gửi cho em theo địa chỉ Gmail của em

Trả lời: chào bạn,
Điều 27, Luật Hôn nhân và gia đình quy định: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân”.

Thời kỳ hôn nhân được tính từ ngày anh chị đăng ký kết hôn hợp pháp đến trước ngày quyết định (hoặc bản án) ly hôn có hiệu lực pháp luật.
Theo thư của bạn, Do anh chị bạn đã ly hôn nhưng tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên để anh bạn có thể bán được nhà, vợ cũ của anh bạn phải ký giấy cam kết rằng căn nhà và đất đó là tài sản riêng của anh. Về thủ tục, giấy này phải được chứng thực chữ ký theo đúng quy định.

Để được hợp thức hóa giấy tờ thì Vợ của Anh bạn có thể trực tiếp đến Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài để ký tên trước mặt viên chức lãnh sự vào Hợp đồng ủy quyền giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản hoặc bất động sản (nhà, đất) tại Việt Nam và được Đại sứ quán chứng thực chữ ký để sư dụng tại Việt Nam.

 

Nếu bạn còn thắc mắc về thủ tục và các giấy tờ về vấn đề trên hãy liên hệ VPLS để được tư vấn và sử dụng dịch vụ luật sư.

Liên hệ luật sư tư vấn: 0946 402 565

 

 

vợ tôi ngoại tình với một nam đồng nghiệp. tôi không bắt đựơc trai trên gái dưới, nhưng tất cả những hành vi ngoại tình của vợ tôi và nam đồng nghiệp kia được nhiều người trong cơ quan biết và bản thân tôi cũng nắm được một số bằng chứng như: Vợ tôi thường mua sách báo tài liệu cho người tình, gửi thư tình cho ông ta và một số việc làm khác nữa.Hiện nay những bằng chứng đó đã bị vợ tôi lục và lấy lại rồi đốt hết. vậy tôi có thể đưa họ ra toà đựơc không? tôi đưa họ ra công đoàn ngành như vậy đã đủ chứng cứ chưa?

Trả lời: Tôi nghỉ bạn không nên quá cầu toàn cho hành động cuả mình, không phải mọi chuyện đều tốt khi có sự can thiệp cuả Pháp Luật nhất là về lĩnh vực tình cảm, không khéo bạn sẽ là người càng lúc càng gặp nhiều khó khăn hơn chứ không phaỉ vợ bạn hay người đàn ông kia. Đó là chưa nói đến việc trước Pháp Luật bạn phải chứng minh được ... bằng không bạn bị kết tội "Vu khống, hay chà đạp nhân phẩm người khác ...". Đã như vậy rồi bạn lôi kéo lại làm gì ? Nhưng bạn phải biết cách xử lý chứ : Theo tôi bạn nên hỏi thẳng họ, tùy theo mức độ bạn có thể cho họ 1 trận "đòn", nếu uất ức họ sẽ kéo bạn ra toà, lúc đó họ gặp khó chứ không phải bạn ... Xử như thế nào cho có chất đàn ông 1 chút họ sẽ sợ và họ sẽ cảm thấy hối hận.

Gia đình tôi hiện còn mẹ và 5 anh chị em (bố tôi đã mất).
Hiện có một người con bị trầm cảm và tâm thần phân liệt, mất hoặc hạn chế khả năng giao tiếp và tư duy.
Gia đình tôi đã họp và thống nhất cử một người con thay mặt tất cả để làm người giám hộ hợp pháp cho người bị bệnh tâm thần.
Kính nhờ các luật sư tư vấn giúp gia đình tôi cần phải thực hiện các thủ tục gì để pháp luật cuả nước CHXHCN Việt Nam công nhận việc giám hộ này. Người giám hộ có thể thay mặt người bị bệnh ký kết các giấy tờ liên quan đến phân chia tài sản thừa kế, mua bán các tài sản mà người bị bện đứng tên được không?
Ngoài ra người giám hộ còn có trách nhiệm và quyền hạn gì?
Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Theo Nghị định số158/2005/NĐ-CP về việc đăng ký và quản lý hộ tịch do Chính phủ ban hành


MỤC 5: ĐĂNG KÝ VIỆC GIÁM HỘ

Điều 29. Thẩm quyền đăng ký việc giám hộ

Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người giám hộ hoặc nơi có trụ sở của cơ quan, tổ chức đảm nhận giám hộ thực hiện đăng ký việc giám hộ.

Điều 30. Thủ tục đăng ký việc giám hộ

1. Người được cử làm giám hộ phải nộp Giấy cử giám hộ. Giấy cử giám hộ do người cử giám hộ lập; nếu có nhiều người cùng cử một người làm giám hộ, thì tất cả phải cùng ký vào Giấy cử giám hộ.

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc giám hộ đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc giám hộ. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Khi đăng ký việc giám hộ, người cử giám hộ và người được cử làm giám hộ phải có mặt. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký giám hộ và Quyết định công nhận việc giám hộ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người giám hộ và người cử giám hộ mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc giám hộ. Bản sao Quyết định công nhận việc giám hộ được cấp theo yêu cầu của người giám hộ và người cử giám hộ.

Trong trường hợp người được giám hộ có tài sản riêng, thì người cử giám hộ phải lập danh mục tài sản và ghi rõ tình trạng của tài sản đó, có chữ ký của người cử giám hộ và người được cử làm giám hộ. Danh mục tài sản được lập thành 3 bản, một bản lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đăng ký việc giám hộ, một bản giao cho người giám hộ, một bản giao cho người cử giám hộ.

Điều 31. Đăng ký chấm dứt, thay đổi việc giám hộ

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký việc giám hộ thực hiện đăng ký chấm dứt việc giám hộ.

2. Người yêu cầu chấm dứt việc giám hộ phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định), Quyết định công nhận việc giám hộ đã cấp trước đây và xuất trình các giấy tờ cần thiết để chứng minh đủ điều kiện chấm dứt việc giám hộ theo quy định của Bộ Luật Dân sự.

Trong trường hợp người được giám hộ có tài sản riêng, đã được lập thành danh mục khi đăng ký giám hộ, thì người yêu cầu chấm dứt việc giám hộ phải nộp danh mục tài sản đó và danh mục tài sản hiện tại của người được giám hộ.

3. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy yêu cầu chấm dứt việc giám hộ là phù hợp với quy định của pháp luật và không có tranh chấp, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Quyết định công nhận chấm dứt việc giám hộ, đồng thời ghi chú việc chấm dứt giám hộ vào sổ đã đăng ký giám hộ trước đây. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người yêu cầu chấm dứt giám hộ một bản chính Quyết định công nhận chấm dứt việc giám hộ. Bản sao Quyết định công nhận chấm dứt việc giám hộ được cấp theo yêu cầu của đương sự.

4. Trong trường hợp người giám hộ đề nghị được thay đổi giám hộ và có người khác có đủ điều kiện nhận làm giám hộ, thì các bên làm thủ tục đăng ký chấm dứt việc giám hộ cũ và đăng ký việc giám hộ mới theo quy định tại Mục này.