tôi có 1 dãy phòng trọ gồm 16 phòng cho công nhân thuê tất cả 15 phòng đều đã được đăng ký tạm trú chỉ riêng 1 phòng thì mới dọn đến ở tôi chưa kịp thông báo hoặc đăng ký , ngay trong đêm hôm đó có mấy anh công an phường xuống kiểm tra lưu trú thì tôi vô tình làm thất lạc 1 bảng đăng ký ( đến hôm sau mới tìm thấy ) trong bản đăng ký đó có 3 người ở 1 phòng nhưng tôi bị thất lạc nên các anh công an yêu cầu tôi phải ký xác nhận vi phạm 4 người không đăng ký nhưng trong biên bản không ghi rõ họ tên 4 người đó , hôm sau tôi cầm tờ đăng ký đã thất lạc lên phường và trình bày sự việc , nhưng các anh công an không đồng ý và buộc tôi phải đóng phạt tổng cộng cho 4 người là 6. 000.000 đồng . Xin cho tôi hỏi mức phạt trên có đúng với nghị định chính phủ ban hành hay không? và trường hợp tôi bị thất lạc và tìm lại được bản đăng ký tôi có quyền khiếu nại không? nếu người mới vào thuê phòng tôi chưa kịp đi đăng ký tôi vi phạm không ?
TRẢ LỜI:
Trường hợp của bạn, Luật Giải Phóng tư vấn cho bạn như sau:
Căn cứ Điều 11 Nghị định 73/2010/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì người vi phạm về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú thì bị phạt từ 100 ngàn đồng tới 200 ngàn đồng.
“Điều 11. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú
1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú;
2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
d) Không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan Công an theo quy định khi có người đến lưu trú;
đ) Tổ chức kích động, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, môi giới, cưỡng bức người khác vi phạm pháp luật về cư trú;
Như vậy, trong trường hợp của bạn, tại đêm được kiểm tra lưu trú bạn không cung cấp đủ giấy tờ đăng ký tạm trú cho 4 người. Vì vậy, mức tiền phạt khi chưa làm đúng thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng là từ 400 ngàn đồng tới 800 ngàn đồng cho 4 người.
Tuy nhiên, bạn đã ký vào biên bản xử lý vi phạm mà không rõ biên bản đó ghi lỗi vi phạm của bạn là gì? Bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin hơn để biết chính xác công an phường đã buộc đóng phạt phù hợp với lỗi ghi trên biên bản chưa.
Việc bạn cung cấp lại giấy tờ đã thất lạc tối hôm qua, nếu chứng minh được đó là của những người hôm qua bị lập biên bản thì cơ quan công an phải ghi nhận. Nếu cơ quan công an không đồng ý thì bạn có quyền khiếu nại hành vi trên.
Căn cứ khoản 2 Điều 30 Luật cư trú 2006 thì trường hợp người mới đến thuê phòng, thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chuyển đến phải tiến hành đăng ký tạm trú.
“Điều 30. Đăng ký tạm trú
1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.
2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.”
 
 
KHÔNG ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ
không đăng ký tạm trú phạt bao nhiêu tiền
không đăng ký tạm trú tạm vắng phạt bao nhiêu
không đăng ký tạm trú bị phạt bao nhiêu
không đăng ký tạm trú bị phạt
đăng ký tạm trú và
đăng ký khai báo tạm trú
thủ tục đăng ký nhãn
không đăng ký tạm trú phạt