Tôi là một phụ nữ sống với người đàn ông đã có gia đình. Sau đó sinh ra một bé trai, anh ấy mua cho mẹ con tôi một cái nhà, nhưng anh ấy là người đứng tên trên căn nhà đó, không biết bằng cách nào mà anh ấy đã làm được cho tôi làm chủ hộ khẩu căn nhà đó. Gia đình anh ấy ai cũng biết. Nhưng tôi không biết làm sao để con tôi sau này được quyền lợi tốt nhất, trên giấy khai sinh của con tôi thì anh ấy cũng có tên, hiện nay con tôi cùng ở chung hộ khẩu với tôi. Vậy xin luật sư cho hỏi “sau này con tôi được quyền lợi gì không”. Anh ấy thì ở hộ khẩu khác, chỉ có Kt3 ở căn nhà mà anh ấy đứng tên cũng như mẹ con tôi hiện nay.

Trả lời:

Chào bạn!, hiện nay hộ khẩu hoặc KT3 chỉ quản lý về mặt cư trú của công dân, không có ý nghĩa trong việc phân chia tài sản.

Đối với trường hợp của bạn, do không thể đăng ký kết hôn nên pháp luật không công nhận quan hệ vợ chồng giữa bạn và bố đứa trẻ. Vì vậy, tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân giữa người này cùng người vợ là tài sản chung của vợ chồng (trừ trường hợp có thỏa thuận là tài sản riêng).

Hiện tại, con bạn không có quyền lợi gì về mặt vật chất của người bố. chẳng may trường hợp xấu nhất xảy ra, bố của trẻ chết đi, thì con của bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất và cũng sẽ được hưởng di sản thừa kế như con trong giá thú.