tôi có 1 dãy phòng trọ gồm 16 phòng cho công nhân thuê tất cả 15 phòng đều đã được đăng ký tạm trú chỉ riêng 1 phòng thì mới dọn đến ở tôi chưa kịp thông báo hoặc đăng ký , ngay trong đêm hôm đó có mấy anh công an phường xuống kiểm tra lưu trú thì tôi vô tình làm thất lạc 1 bảng đăng ký ( đến hôm sau mới tìm thấy ) trong bản đăng ký đó có 3 người ở 1 phòng nhưng tôi bị thất lạc nên các anh công an yêu cầu tôi phải ký xác nhận vi phạm 4 người không đăng ký nhưng trong biên bản không ghi rõ họ tên 4 người đó , hôm sau tôi cầm tờ đăng ký đã thất lạc lên phường và trình bày sự việc , nhưng các anh công an không đồng ý và buộc tôi phải đóng phạt tổng cộng cho 4 người là 6. 000.000 đồng . Xin cho tôi hỏi mức phạt trên có đúng với nghị định chính phủ ban hành hay không? và trường hợp tôi bị thất lạc và tìm lại được bản đăng ký tôi có quyền khiếu nại không? nếu người mới vào thuê phòng tôi chưa kịp đi đăng ký tôi vi phạm không ?
TRẢ LỜI:
Trường hợp của bạn, Luật Giải Phóng tư vấn cho bạn như sau:
Căn cứ Điều 11 Nghị định 73/2010/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì người vi phạm về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú thì bị phạt từ 100 ngàn đồng tới 200 ngàn đồng.
“Điều 11. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú
1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú;
2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
d) Không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan Công an theo quy định khi có người đến lưu trú;
đ) Tổ chức kích động, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, môi giới, cưỡng bức người khác vi phạm pháp luật về cư trú;
Như vậy, trong trường hợp của bạn, tại đêm được kiểm tra lưu trú bạn không cung cấp đủ giấy tờ đăng ký tạm trú cho 4 người. Vì vậy, mức tiền phạt khi chưa làm đúng thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng là từ 400 ngàn đồng tới 800 ngàn đồng cho 4 người.
Tuy nhiên, bạn đã ký vào biên bản xử lý vi phạm mà không rõ biên bản đó ghi lỗi vi phạm của bạn là gì? Bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin hơn để biết chính xác công an phường đã buộc đóng phạt phù hợp với lỗi ghi trên biên bản chưa.
Việc bạn cung cấp lại giấy tờ đã thất lạc tối hôm qua, nếu chứng minh được đó là của những người hôm qua bị lập biên bản thì cơ quan công an phải ghi nhận. Nếu cơ quan công an không đồng ý thì bạn có quyền khiếu nại hành vi trên.
Căn cứ khoản 2 Điều 30 Luật cư trú 2006 thì trường hợp người mới đến thuê phòng, thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chuyển đến phải tiến hành đăng ký tạm trú.
“Điều 30. Đăng ký tạm trú
1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.
2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.”
 
 
KHÔNG ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ
không đăng ký tạm trú phạt bao nhiêu tiền
không đăng ký tạm trú tạm vắng phạt bao nhiêu
không đăng ký tạm trú bị phạt bao nhiêu
không đăng ký tạm trú bị phạt
đăng ký tạm trú và
đăng ký khai báo tạm trú
thủ tục đăng ký nhãn
không đăng ký tạm trú phạt

 

 

 

Hỏi:

Kính chào Luật sư,
Em có vấn đề về khai sinh cho con, rất mong Luật sư lắng nghe và tư vấn giúp em:
- Em kết hôn tháng 8/2013, hộ khẩu tại Quảng Ngãi, đến nay 2 vợ chồng chưa làm giấy đăng ký kết hôn (DKKH) nhưng chồng em có tạm trú tại Tân Phú, TPHCM (nhập sổ KT3 nhà bác ruột), em mua nhà và có sổ tạm trú vô thời hạn ở Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TPHCM.( nhà e chỉ là đất thổ vườn nên chưa làm KT3 được và khu đất thuộc quy hoạch treo của CMC.
- Đến tháng 3/2014 em mang bầu được 3 tháng và đang lo lắng về thủ tục làm giấy khai sinh cho bé và làm giấy đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú (TP.HCM)
Và em muốn hỏi:
1. Em nhờ ba mẹ ở quê xin "giấy độc thân" gửi vào Tp để vợ chồng em lên đăng ký kết hôn tại UBND Tân Phú hoặc Hóc Môn được không ạ?
2. Khi con em sinh ra em làm khai sinh cho bé tại UB Tân Phú hoặc Hóc Môn được không?
Em rất mong luật sư tư vấn sớm nhất. Nếu trong trường hợp của em thì làm thế nào là đúng.
Em cảm ơn và chúc sức khỏe luật sư.

 

Trân trọng kính chào.
Trả lời:
Em và chồng em cần đăng ký kết hôn tại UBND quận Tân Phú là nơi cư trú thường xuyên theo diện KT3.
Sau đó con em làm khai sinh nơi thường trú theo mẹ cũng là quận Tân phú.
Nhà cửa khi đăng ký xong quyền sở hữu khi đó em xin đăng ký hộ khẩu cả gia đình về nơi này cùng một lúc.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết

Nguyên quán và nơi thường trú của tôi trước đây là ấp Long Khánh A, xã Long Khánh, H. Duyên Hải, Trà Vinh.
Nay nguyên quán và nơi thường trú của tôi thay đổi địa giới hành chánh thành thị trấn Long Thành, huyện Duyên Hải, Trà Vinh.
Xin hỏi luật sư:
Hiện nay địa phương mà tôi đang cư trú cấp lại Giấy CMND và sổ hộ khẩu cho phù hợp nơi thường trú. Như vậy nguyên quán của tôi có thay đổi  thành thị trấn Long Thành hay giữ nguyên là xã Long Khánh.
Xin cảm ơn luật sư.Trả lời: Chào bạn,

Theo khoản 3 Điều 29 Luật cư trú 2006, trong trường hợp có sự thay đổi về đơn vị hành chính thì cơ quan quản lý cư trú có thẩm quyền căn cứ vào quyết định thay đổi đơn vị hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đính chính trong sổ hộ khẩu.

Thông tư số 52/2010/TT-BCA ngày 30/11/2010 hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 107/2007/NĐ-CP và 56/2010/NĐ-CP hướng dẫn cụ thể thêm như sau:
a) Đối tượng, hồ sơ điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu thực hiện theo Điều 29 Luật Cư trú.
b) Thời hạn điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu thực hiện như sau:
- Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày có quyết định thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của cơ quan có thẩm quyền thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người đại diện trong hộ phải làm thủ tục điều chỉnh trong sổ hộ khẩu.
Trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thông báo để công dân đến làm thủ tục điểu chỉnh trong sổ hộ khẩu. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có thông báo của cơ quan đăng ký cư trú, công dân có trách nhiệm đến để làm thủ tục điều chỉnh.
- Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh phải thông báo cho tàng thư căn cước công dân và Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú của người có thay đổi.
- Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, Công an xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh có trách nhiệm chuyển hồ sơ điều chỉnh, bổ sung cho Công an huyện lưu tàng thư. Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Công an huyện phải thông báo cho tàng thư căn cước công dân.

Như vậy, nguyên quán của bạn sẽ thay đổi cho phù hợp với thường trú theo đơn vị hành chính mới là thị trấn Long Khánh. Theo khoản 1 điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP thì có thể hoặc không cần phải thay đổi, cấp lại CMND.

Điều 5. Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân

1- Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân :

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

2- Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết


Hiện giờ tôi với Chồng tôi đã có với nhau một đứa con nhưng chúng tôi
chưa đăng kí kết hôn. Đáng lý ra chúng tôi sẽ đi đăng kí kết hôn và
làm luôn giấy khai sinh cho cháu. Cháu hiện giờ được 7 tháng tuổi rồi.
Nhưng vì lý do cá nhân chúng tôi không thể tiếp tục ở chung với nhau .
chúng tôi quyết định ko kết hôn. Anh ý vẫn muốn nhận đứa bé làm con .
vậy có thể làm giấy nhận con đồng thời làm luôn giấy khai sinh cho
cháu được không ?. Thủ tục như thê nào? và Tiền phạt làm muộn giấy
khai sinh ra sao. Xin luật sư trả lời và tư vân... cảm ơn !

 

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định Số: 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch

Điều 15. Thủ tục đăng ký khai sinh

3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Như vậy, bố của đứa trẻ có thể kết hợp việc nhận con và làm giấy khai sinh cho con bạn, về thẩm quyền bạn có thể tham khảo tại điều 13 nghị định này.

Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

1. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người cha thực hiện việc đăng ký khai sinh.

Vấn đề khai sinh muộn, bạn tham khảo thêm tại Nghị định Số: 60/2009/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp

Điều 10. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người có trách nhiệm phải đi đăng ký khai sinh cho trẻ em không thực hiện việc đăng ký trong thời hạn do pháp luật quy định.

 

Tôi là một phụ nữ sống với người đàn ông đã có gia đình. Sau đó sinh ra một bé trai, anh ấy mua cho mẹ con tôi một cái nhà, nhưng anh ấy là người đứng tên trên căn nhà đó, không biết bằng cách nào mà anh ấy đã làm được cho tôi làm chủ hộ khẩu căn nhà đó. Gia đình anh ấy ai cũng biết. Nhưng tôi không biết làm sao để con tôi sau này được quyền lợi tốt nhất, trên giấy khai sinh của con tôi thì anh ấy cũng có tên, hiện nay con tôi cùng ở chung hộ khẩu với tôi. Vậy xin luật sư cho hỏi “sau này con tôi được quyền lợi gì không”. Anh ấy thì ở hộ khẩu khác, chỉ có Kt3 ở căn nhà mà anh ấy đứng tên cũng như mẹ con tôi hiện nay.

Theo quy định tại Điều 45 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch thì bạn phải nộp các giấy tờ:
- Giấy tờ chứng minh việc sinh (như giấy chứng sinh (theo mẫu quy định, do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp) hoặc văn bản xác nhận của người làm chứng nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế).
- Xuất trình giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ trẻ em có đăng ký kết hôn).

Câu hỏi: Tôi và Vợ đã cưới nhưng chưa làm giấy ĐKKH, do liên quan đến thủ tục xuất cảnh. Nay có con và muốn làm thủ tục Khai sinh cho con ngoài giá thú, nên tôi muốn hỏi thêm cho rõ.

Hỏi: Tôi hiện đang công tác tại Hà Nội, đã có nhà và hộ khẩu thường trú tại HN, Tôi muốn làm thủ tục nhập hộ khẩu cho 02 cháu của chị gái Chồng tôi vào hộ khẩu nhà tôi để các cháu

Hỏi: Em năm nay 24 tuổi, quê ở Ninh Thuận, em ở SG được 6 năm rồi, tuy nhiên em chưa làm KT3. Em đang làm hồ sơ xin học bổng du học Tây Ban Nha, trong đó có một điều là:

Hỏi: Tôi có vài điều thắc mắc nên cần luật sư trả lời giúp:
Tôi và chồng tôi chưa đăng kí kết hôn và hiện hiện giờ tôi với chồng tôi đã có một em bé. Nhưng tôi chưa khai sinh cho con, vì tôi không thể cho gia đình tôi biết là tôi có con nên việc khai sinh

Câu hỏi: CMTND của tôi bị mờ hàng chữ số.Họ khẩu của tôi ở tỉnh và tôi là sinh viên đang học tại TP.HCM, chưa có điều kiện về,không biết tôi có thể trình báo và xin câp lại CMTND cho cơ quan công an tại TP.HCM được không.