Hỏi:
Tôi hiện đang làm trong 1 cơ quan nhà nước(Viện nghiên cứu) đã ký hợp đồng dài hạn và có đóng bảo hiểm được hơn 2 năm
Hiện tại tôi có hộ khẩu tại Quận Hoàng Mai thành phố Hà Nội(hộ khẩu gồm 2 nhân khẩu tôi là chủ hộ và vợ tôi)
Năm 2007 tôi có mua đất và xây nhà tại quận Thanh Xuân. Sổ đỏ nhà tôi đứng tên tôi và vợ tôi
Đầu năm 2008 do nhu cầu gia đình tôi vay tiền Ngân hàng và thế chấp Sổ đỏ
Hiện nay tôi có nhu cầu chuyển hộ khẩu từ quận Hoàng Mai về nơi tôi đang ở cho tiện làm mọi giấy tờ và chuẩn bị cho vợ tôi sinh con.
Khi đến công an Quận Thanh Xuân xin được làm thủ tục tôi có mang theo:
1. Hộ khẩu chính(tại quận Hoàng Mai - Hà Nội)
2.Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất(Sổ đỏ) CÔNG CHỨNG
3. Chứng minh thư ...
Tôi được các đồng chí công an phụ trách hộ khẩu trả lời rằng không đủ điều kiện chuyển hộ khẩu.
Câu hỏi của tôi là: Trường hợp của tôi có thể chuyển khẩu được không? nếu được tôi cần phải có thêm những giấy tờ gì ?
Trả lời:
trước tiên bạn cần cung cấp rõ thông tin: Công an trả lời bạn không đủ điều kiện nào? Hợp đồng thế chấp và hợp đồng tín dụng vay tiền đang trong tình trạng như thế nào? Hiện tại bạn và gia đình đang sinh sống tại đâu?
 
Hỏi:
Nếu đăng ký tạm trú thì bao nhiêu ngày là hết hạn, phải chịu nộp phạt? Là 3 ngày hay 30 ngày kể từ ngày chuyển đến
Trả lời:
Tại Khoản 2 Điều 30 của Luật cư trú thì: 
Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.
 
Theo quy định của luật cư trú
Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên
1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.
2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.
Như vậy, bạn có thể nhập hộ khẩu cho con theo hộ khẩu của bạn hoặc của vợ bạn đều được. Hồ sơ gồm:
- Hồ sơ gồm:
+ Bản sao giấy khai sinh của con;
+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của Bố, mẹ;
+ Bản sao sổ hộ khẩu gia đình;
+ Tờ khai bổ sung nhân khẩu (theo mẫu của cơ quan công an cấp quận, huyện)
Bạn nên làm hộ khẩu cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày làm giấy khai sinh cho con. Nếu quá hạn bạn phải đóng phạt quá hạn nhập hộ khẩu.
cháu 17 tuổi , ngày xưa sau khi bố mất ,mẹ cháu bán hết gia tài và đã tiêu xài hết ,còn vay mượn rất nhiều nên đã trốn đưa 2 a .e cháu lên Sài Gòn..và 7 năm qua ko biết mẹ cháu làm mất bộ khẩu đi đâu ( hộ khẩu Vũng tàu).cháu có nói bà đi làm lại để làm CMND cho cháu , nhưng vì sợ bị đòi nợ nên bà ko dám về VT. cháu muốn tự xin tách hộ khẩu cháu để làm cmnd dc ko ạ . vì năm nay học 12 mà ko có cmnd họ ko cho cháu thi. cháu rất tha thiết xin giúp đỡ , cám ơn ạ
Trả lời:
Chào bạn!
Khi hộ khẩu bị mất, mẹ của bạn có thể xin cấp lại sổ hộ khẩu
Theo khoản 2 điều 24 Luật cư trú quy định: Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.
Trường hợp sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Sổ hộ khẩu được đổi, cấp lại có số, nội dung như sổ hộ khẩu đã cấp.
 
Thủ tục đổi, cấp lại sổ hộ khẩu bao gồm:
 
- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
- Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp đổi sổ hộ khẩu do bị hư hỏng) hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với trường hợp đổi từ mẫu sổ cũ đổi sang mẫu sổ mới).
Khi đã có hộ khẩu bạn làm thủ tục xin cấp giấy chứng minh nhân dân.
- Nếu công dân làm CMND (cấp mới) tại xã, phường, thị trấn phải xuất trình sổ hộ khẩu gia đình (HK08) bản chính. Nếu xin cấp lại do mất phải có đơn trình bày rõ lý do (không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn kèm theo bản chính hộ khẩu).
- Nếu công dân làm CMND tại trụ sở Công an các huyện, thị xã, thành phố, hoặc tại phòng Cảnh sát QLHC về TTXH thì thủ tục gồm:
+ Đối với những người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi xin cấp mới chỉ cần xuất trình sổ hộ khẩu bản chính (HK08).
+ Đối với những người từ đủ 18 tuổi trở lên xin cấp mới phải có đơn trình bày rõ lý do, kèm theo sổ hộ khẩu bản chính (HK08).
+ Đối với những trường hợp xin cấp đổi CMND do quá hạn sử dụng trên 15 năm, CMND bị hư hỏng còn rõ số, các thông tin ghi trên CMND không bị mờ, nhòe chỉ cần xuất trình hộ khẩu bản chính (HK08) kèm theo CMND cũ.
+ Đối với những trường hợp xin cấp lại do bị mất, hư hỏng, rách nát, các thông tin ghi trên CMND không còn đầy đủ, không xác định được số CMND, có sự thay đổi họ, tên, ngày tháng năm sinh phải có đơn đề nghị cấp giấy CMND (mẫu CM3) có dán ảnh 3 x 4 cm đóng dấu giáp lai và có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn hiện đăng ký thương trú kèm theo sổ hộ khẩu và CMND bị hư hỏng. Nếu thay đổi họ tên, ngày tháng năm sinh phải kèm theo quyết định cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Vì vậy bạn có thể về lại Vũng Tàu để thực hiện thủ tục trên. Nếu bạn có thể xin nhập hộ khẩu trên Tp Hồ Chí Minh, bạn có thể làm chứng minh tại thành phố.
Hiện tại nhà tôi đã xây nhà 5 tầng (xây xong 2013) theo mô hình phòng trọ sinh viên, mỗi tầng 3 phòng. Gần đây tôi có nghe tin là phải đăng ký kinh doanh cho thuê phòng trọ. Tôi không biết là có phải đăng ký kinh doanh hay không? và căn cứ vào nghị định, thông tư nào của bộ, chính phủ? Mong được luật sư hỗ trợ!
Chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Theo nội dung trong Công văn số 6457/SKHĐT-ĐKKD ngày 03/08/2012  về  ngành nghề cho thuê nhà, cho người nước ngoài thuê nhà ở, cho thuê mặt bằng để kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư có nói rõ về vấn đề này như sau:
“Theo pháp luật kinh doanh bất động sản thì hoạt động cho thuê nhà (kể cả trường hợp cho người trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê nhà ở) và hoạt động cho thuê mặt bằng để kinh doanh (gọi chung là hoạt động cho thuê nhà) là hoạt động kinh doanh bất động sản và người cho thuê nhà phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, phải có đăng ký kinh doanh và có vốn pháp định theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1 Điều 92 Luật Nhà ở thì hộ gia đình, cá nhân được phép đăng ký kinh doanh hoạt động cho thuê nhà ở mà không cần phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và không phải có điều kiện về vốn pháp định.
Như vậy, đối chiếu với quy định của Luật Nhà ở thì hộ gia đình, cá nhân trong nước được đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cho thuê nhà ở (không phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và không cần phải có vốn pháp định); đối với các hoạt động cho thuê nhà còn lại như: cho thuê nhà không phải là nhà ở, cho thuê mặt bằng để kinh doanh thì phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, phải đăng ký kinh doanh và có đủ vốn pháp định theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.”
Như vậy khi bạn có hoạt động cho thuê phòng trọ cho sinh viên bạn có nghĩa vụ phải đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể với ngành nghề kinh doanh là cho thuê phòng trọ
Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định 08/2001/NĐ-CP ngày 22/2/2001 của Chính phủ Quy định về kiện an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; Thông tư số 02/2001/TT-BCA ngày 4/5/2001 của Bộ Công an hướng dẫn thi hành NĐ số 08/CP ở trên, ngành nghề kinh doanh cho thuê nhà trọ của bạn thuộc nhóm ngành nghề phải làm cam kết thực hiện các điều kiện về an ninh, trật tự.
Vừa qua cháu có mua lại 1 chiếc xe máy của 1 người có hộ khẩu tại Quận 11 Tp. Hồ Chí Minh. Mọi giấy tờ, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đã làm xong, đã nộp lại biển số và xin rút hồ sơ gốc tại Quận 11 và cháu được giao cho 1 giấy hẹn nhận lại hồ sơ. Cháu xin hỏi là với trường hợp của cháu (hiện đang sống và học tập tại TP. Hồ Chí Minh) thì có được phép đăng kí cấp biển số mới tại Quận 1 Tp. Hồ Chí Minh không hay là phải mang xe về tỉnh Lâm Đồng nơi cư trú để làm? Nếu được thì cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì và quy trình như thế nào ạ?
Cháu rất mong nhận được sự tư vấn hỗ trợ của các cô chú để cháu hoàn thành các thủ tục được dễ dàng, thuận tiện hơn vì cháu ở tỉnh mà nếu phải mang xe về tỉnh để đăng kí khi không có biển số thì là vô cùng khó khăn.
Xin chân thành cảm ơn các cô chú đã giành thời gian đọc email này.
TRẢ LỜI:
Trường hợp của bạn, Luật Giải Phóng tư vấn như sau:
Căn cứ, Khoản 2.1.3 Điều 7, Điều 8 Thông tư 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ công an quy định về đăng ký xe, đăng ký sang tên xe thì người đi đăng ký xe phải xuất trình một trong những giấy tờ chứng minh nhân thân của người đi đăng ký xe trong đó có thẻ học viên, sinh viên đang theo học hệ tập trung từ năm 2 trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học:
“2. Giấy tờ của chủ xe:
2.1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:
2.1.1. Giấy chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Giấy chứng minh nhân dân hoặc nơi thường trú ghi trong Giấy chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.
2.1.2. Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng); trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.
2.1.3. Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.
2.1.4. Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam, xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.
Theo đó, trong trường hợp của bạn, bạn không nói rõ bạn là sinh viên năm mấy, nếu bạn là sinh viên năm 2 trở lên thì bạn được đăng ký xe tại TP.Hồ Chí Minh, bạn không cần phải mang xe về Lâm Đồng để đăng ký.
Vậy, để có thể làm thủ tục đăng ký sang tên xe này cho bạn tại TP HCM, bạn cần thực hiện quy trình và một số giấy tờ sau căn cứ Điều 8 Thông tư này.
B1: Chuẩn bị hồ sơ
- Giấy khai đăng ký xe
- Giấy chứng nhận đăng ký xe
- Chứng từ chuyển nhượng xe theo quy định: Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có chứng thực hoặc công chứng theo quy định của pháp luật.
- Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định
- Thẻ học viên, sinh viên theo hệ tập trung từ năm 2 trở lên của trường Đại học khoa học tự nhiên TP HCM
Trường hợp đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số hoặc 4 số thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định)
B2: Nộp hồ sơ tại Phòng cảnh sát giao thông Công an TP HCM
tôi đang có hộ khẩu tại gò vấp, tp hcm Nay tôi đã lập gia đình và ra Hà Nội để sống cùng chồng. Chồng tôi có hộ khẩu, ở số 9A, ngách 211/85 Khương Trung, Q. Thanh Xuân, Hà Nội. Tôi muốn cắt hộ khẩu trong TPHCM để nhập khẩu về HN cùng chồng, tôi có thể nhờ mẹ ruột của mình đứng ra làm giấy tờ giúp cắt hộ khẩu được không? Thủ tục như thế nào để cắt hộ khẩu trong TPHCM và nhập về HN.
Trả lời có tính chất tham khảo
Trường hợp của bạn muốn xin nhập khẩu về với chồng thì thuộc quy định tại khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú và tại Điều 21 của Luật này thì thủ tục đăng ký thường trú như sau:
 
1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:
 
a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;
 
b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
 
2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:
 
a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
 
b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;
 
c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.
 
3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 
Về thủ tục cắt khẩu thì Điều 28 Luật Cư trú quy định bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.
 
Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.
 
Như vậy, bạn có thể nhờ mẹ bạn đến Công an quận Gò Vấp để tiến hành thủ tục cắt khẩu cho bạn và đến cơ quan quận Thanh Xuân để làm thủ tục nhập khẩu cho bạn theo quy định trên. Khi đi làm các thủ tục trên mẹ bạn phải có giấy tờ chứng minh quan hệ mẹ con giữa hai người như: Sổ Hộ khẩu, Giấy khai sinh…).
 
Trả lời 2:
Điều 21 Luật Cư trú đã quy định về thủ tục đăng ký thường trú như sau: 
Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại Công an huyện, quận, thị xã (đối với thành phố trực thuộc Trung ương) hoặc tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh (đối với tỉnh)
Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm: 
Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu; giấy chuyển hộ khẩu và giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. 
Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc Trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật Cư trú (ví dụ như vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột; người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ…).
Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Thông tư của Bộ Công an số 06/2007/TT-BCA-C11 ngày 1-7-2007 hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 107/2007/NĐ-CP ngày 25/6/2007 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú cũng hướng dẫn: 
Đối với trường hợp có quan hệ vợ, chồng chuyển đến ở với nhau thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp, nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh mối quan hệ nêu trên (giấy đăng ký kết hôn) để làm căn cứ ghi vào sổ hộ khẩu.
Bạn muốn cắt khẩu thì bạn liên hệ với công an huyện nơi bạn thường trú, khi đi mang theo sổ hộ khẩu, lên đó người ta đưa cho bạn phiếu báo thay đổi nhân khẩu bạn điền vào là bạn sẽ được cấp giấy chuyển khẩu. Bạn có thể tham khảo Điều 28 Luật cư trú 2006.
thủ tục cần thiết để làm KT3 tại TP.HCM. Tôi đã đăng ký tạm trú với công an địa phương..
 
 
Trả lời: 
 
 
Căn cứ theo những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:
theo điều 16  Thông tư số  52/2010/TT-BCA  quy định về thủ tục đăng ký tạm trú 
1. Hồ sơ đăng ký tạm trú, bao gồm:
a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu.
b) Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 107/2007/NĐ-CP (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở). Đối với trường hợp thuê, mượn, ở nhờ chỗ ở hợp pháp thì đăng ký tạm trú phải có ý kiến đồng ý đăng ký tạm trú của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm.
Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đăng ký thường trú.
2. Người tạm trú được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ tạm trú hoặc chủ hộ đồng ý cho đăng ký tạm trú tại nơi thường trú của chủ hộ thì việc đồng ý phải được ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm.
3. Người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.
về phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân bạn  xem biểu mẫu HK 01, HK02 trong Quyết định 698/2007/QĐ-BCA(C11) về Biểu mẫu sử dụng trong đăng ký, quản lý cư trú..Thủ đăng ký kt3
thủ tục đăng ký kt3
thủ tục đăng ký kt3 tại hà nội
thủ tục làm kt3
thủ tục làm kt3 ở tphcm
thủ tục làm kt3 tại bình dương
thủ tục làm kt3 tại đà nẵng
thủ tục cấp kt3
 
Hỏi:
Tôi có người anh trai bị tâm thần và bị bắt tạm giam. Công an xã đòi đóng tiền phạt 2 triệu nhưng gia đình tôi đang khó khăn nên chưa đóng được, công an xã yêu cầu nộp hộ khẩu để kiểm tra và đến giờ vẫn không trả lại. Vậy việc công an ở một xã (khác nơi cư trú) giữ hộ khẩu không trả lại có hợp pháp không? Tôi phải làm gì để có thể lấy lại hộ khẩu gia đình?
Trả lời:
Theo Thông tư 52/2010/TT-BCA của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú, Nghị định số 107/2007/NĐ-CP ngày 25/6/2007 và Nghị định số 56/2010/NĐ-CP ngày 24/5/2010 về cư trú thì việc kiểm tra cư trú được tiến hành như sau:
 
1. Hình thức kiểm tra cư trú được tiến hành định kỳ, đột xuất, hoặc do yêu cầu phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự.
 
2. Đối tượng kiểm tra cư trú là công dân, hộ gia đình, cơ quan đăng ký, quản lý cư trú các cấp; cơ quan, tổ chức có liên quan đến quản lý cư trú.
 
3. Nội dung kiểm tra cư trú bao gồm việc triển khai và tổ chức thực hiện các nội dung đăng ký, quản lý cư trú; quyền và trách nhiệm của công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức; các nội dung khác theo pháp luật cư trú.
 
4. Cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân được giao quản lý cư trú tại địa bàn có quyền kiểm tra trực tiếp việc chấp hành pháp luật về cư trú đối với công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức thuộc địa bàn quản lý. Khi kiểm tra được quyền huy động lực lượng quần chúng làm công tác bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức cùng tham gia.
 
5. Việc kiểm tra cư trú của Công an cấp trên tại địa bàn dân cư phải có cán bộ, chiến sĩ Công an được giao quản lý cư trú tại địa bàn chứng kiến.
 
Như vậy đối với tình huống mà bạn hỏi, nếu công an một xã khác nơi bạn cư trú tiến hành kiểm tra, thu giữ sổ hộ khẩu mà không đúng theo quy định trên thì bạn có quyền khiếu nại, phản ảnh lên cấp trên của người kiểm tra để được giải quyết.
 
 
Hỏi:
Mẹ tôi có con ngoài giá thú. Vậy đứa con này có thể nhập hộ khẩu vào gia đình tôi khi không có sự đồng ý của chủ hộ là ba tôi không?
Trả lời:
Điều 25 Luật Cư trú 2006 có quy định về Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình như sau:
 
“1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có người từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được cử một người trong hộ làm chủ hộ.
 
Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.
 
2. Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu.
 
3. Người không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó”
 
Như vậy, trong trường hợp của bạn thì đứa con ngoài giá thú của mẹ bạn thuộc trường hợp được quy định tại khoản 3 nói trên và theo quy định tại khoản này thì phải được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu thì mới được phép. Do đó, nếu ba bạn là chủ hộ không đồng ý thì đứa con ngoài giá thú của mẹ bạn không thể nhập khẩu vào gia đình bạn được.
 
 
Hỏi:
Lúc làm giấy khai sinh, vợ tôi mang tên là họ Lường. Sau này bố vợ tôi tìm được bố mẹ đẻ (ông nội của vợ tôi) lấy họ lại thành họ Hà. Lúc đó mọi giấy tờ của vợ tôi (như bằng tốt nghiệp các cấp) đều mang tên họ Lường. sau này gia đình tôi chuyển vào huyện Đắc Tô - Kon Tum sống, khi đi đăng ký hộ khẩu thường trú công an huyện đã hướng dẫn gia đình tôi ghi tên vợ tôi ở sổ hộ khẩu mới là con nuôi (quan hệ với chủ hộ là con nuôi) đến nay việc này làm ảnh hưởng đến rất nhiều cuộc sống của tôi. Vậy tôi viết thư này mong bộ tư pháp hướng dẫn để vợ tôi chứng minh là con của bố vợ tôi.
Trả lời:
Thực tế, vợ anh là con đẻ của bố vợ anh, việc này đã được xác lập tại giấy khai sinh khi bố vợ anh chưa nhận được bố đẻ họ Hà. Tuy nhiên, do vợ anh không làm các thủ tục để thay đổi họ  theo bố, nay có nhiều phiền phức muốn đổi họ theo bố đẻ thì sẽ căn cứ vào quyết định nhận cha của bố để đề nghị đổi họ của vợ anh theo họ bố. Vợ anh có thể căn cứ các điều 36, 37 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP để thực hiện thủ tục này.