Hỏi: tôi định mở tiệm kinh doanh tiệm Internet, khi đi làm thủ tục thì nơi làm thủ tục đăng ký kinh doanh yêu cầu tôi lên Tỉnh để đăng ký DNTN. Tôi là hộ gia gình chỉ có 15 cái máy vi tính mà phải đăng ký DNTN, tôi yêu cầu đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì không được buộc tôi phải dăng ký DNTN vậy điều này có đúng với hay không?. Yêu cầu của tôi là giay phép hộ kinh doanh cá thể. Xin Luật sư tư vấn giúp. xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn!
Trường hợp của bạn, bạn đọc kỹ Nghị định 72/2013/NĐ-CP và Thông tư 23/2013/TT-BTTTT. Bạn muốn mở quán net, với mục đích chỉ để cung cấp dịch vụ truy nhập internet hay bao gồm cả cung cấp trò chơi điện tử. Với quy mô là một quán net, bạn không cần phải thành lập doanh nghiệp.
Nếu bạn chỉ cung cấp dịch vụ internet, bạn có thể lựa chọn đăng ký kinh doanh với hình thức Hộ kinh doanh cá thể với tên gọi là Đại lý internet. Đại lý Internet được cung cấp dịch vụ Internet khi có Đăng ký kinh doanh và có  Ký hợp đồng đại lý Internet với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truy nhập Internet.
Điểm truy nhập Internet công cộng là do Đại lý internet hoặc Doanh nghiệp hoặc chủ nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, sân bay, bến tàu,…được quyền sử dụng hợp pháp cung cấp cho người có nhu cầu sử dụng dịch vụ. Chủ điểm truy nhập internet của doanh nghiệp không phải đăng ký kinh doanh và ký hợp đồng đại lý. Nếu bạn không thuộc một trong các trường hợp này thì không được đăng ký là điểm truy nhập internet công cộng.  
Trong trường hợp bạn mở quán nét đồng thời với việc cung cấp dịch vụ truy nhập internet và cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử. Bạn có thể đăng ký kinh doanh với hình thức hộ kinh doanh cá thể có ngành nghề kinh doanh: Cung cấp dịch vụ Internet và Cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử. Để cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử bạn cần có Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng được quy định tại Điều 7, Điều 8 Thông tư 23/2013/TT-BTTTT.

 

 Trân trọng!
Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết