Tôi hiện đang làm việc cho Ban Quản lý dự án (Ban QLDA), Ban QLDA nơi Tôi làm việc thuộc lĩnh vực xây dựng. Năm 2008 Ban QLDA có ký với công ty nước ngoài một Hợp đồng thực hiện Dự án xây dựng (theo hình thức đấu thầu hạn chế). Hiện nay, Hợp đồng đang đến giai đoạn tạm nhập, tái xuất vật tư thiết bị phục vụ cho Dự án. Vừa qua, Nhà thầu nước ngoài bày tỏ ý định muốn được thành lập một công ty xuất nhập khẩu hàng hóa thiết bị tại Việt Nam nhằm thực hiện việc tạm nhập, tái xuất các loại hàng hóa vật tư thiết bị trên (vì khối lượng vật tư, thiết bị cần tạm nhập, tái xuất rất lớn).

Thưa Luật sư vì những lý do như trên, Tôi muốn biết một cách chi tiết rằng:
- Việc công ty nước ngoài muốn thành lập một công ty xuất nhập khẩu tại Việt Nam trong trường hợp này có hợp lý hay không? Dựa vào đâu để họ được phép thành lập công ty xuất nhập khẩu tại Việt Nam, Cơ quan nào có thẩm quyền cấp phép hoạt động?
- Nếu Công ty nước ngoài này được phép thành lập công ty xuất nhập khẩu tại Việt Nam thì Ban QLDA chúng tôi cần chuẩn bị những thủ tục gì để hỗ trợ về mặt pháp lý cho việc thành lập công ty xuất nhập khẩu vật tư, thiết bị tại Việt Nam?
Mong sớm nhận được hồi âm của Luật sư.
Cảm ơn Luật sư đã dành thời gian quý báu để trả lời thư cho Tôi!
Chào thân ái.
 
 
Trả lời: Thứ nhất, kể từ ngày có hiệu lực của Thông tư10/2006/TT-BTC (15/3/2006) thì không còn việc phải đăng ký và cấp “mã số xuất nhập khẩu” nữa. Việc đăng ký nhập khẩu hiện chỉ còn là một chỉ tiêu trên tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 01-ĐK-TCT khi doanh nghiệp khai cấp mã số thuế (trường hợp doanh nghiệp khi khai cấp mã số thuế doanh nghiệp chưa đăng ký nhập khẩu thì có thể nộp bổ sung Tờ khai điều chỉnh đăng ký thuế theo mẫu 08-MST).  
 
(Hiện nay thông tư10/2006/TT-BTC đã được thay thế bởi Thông tư85/2007/TT-BTC ).
 
Thứ hai, tất nhiên là doanh nghiệp chỉ được nhập khẩu những hàng hóa đã được đăng ký kinh doanh tại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, vì doanh nghiệp này là do nhà đầu tư nước ngoài thành lập cho nên cần lưu ý lộ trình thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo các văn bản sau:
 
- Thông tư09/2007/TT-BTM;
 
- Quyết định số10/2007/QĐ-BTM;
 
- Nghị định số23/2007/NĐ-CP;
 
- Thông tư05/2008/TT-BCT; 
 
Trân trọng kính chào.

QUÝ KHÁCH HÀNG MUỐN TƯ VẤN HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ HÃY LIÊN HỆ VỚI VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HƯỚNG DẪN.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư