Tập đoàn em đang làm việc có nhiều công ty cổ phần trực thuộc trong đó có 2 công ty cổ phần miền Bắc và miền Nam hoạt động độc lập.

Công ty miền Nam do chủ tịch HĐQT làm người đại diện pháp luật nhưng tổng giám đốc là một người khác. Ông tổng giám đốc lại là người đại diện pháp luật

của công ty Cp miền Bắc và kiêm luôn TGĐ công ty Cp miền bắc luôn. Theo em được biết thì theo quy định của Luật doanh nghiệp Điều 116 thì không được phép làm giám đốc của 2 công ty cổ phần cùng một lúc.

 

Em có đề cập vấn đề này với TGĐ nhưng ông ấy nói đây chỉ là mô hình ảo. Các hợp đồng và các quyết định của công ty CP miền Bắc do phó TGĐ ký còn công ty CP miền Nam do ông ký. Nhưng thực chất em theo dõi tất cả các hợp đồng và các quyết định liên quan đến 2 công ty này đều do TGĐ ký hết.

Vậy Luật sư cho em hỏi:

1. Ông là người đại diện pháp luật kiêm TGĐ của công ty Cp miền Bắc và làm TGĐ công ty CP miền Nam (2 công ty hoạt động độc lập có giấy phép đăng ký kinh doanh do Hà Nội và TP HCM cấp) Vậy khi xảy ra tranh chấp thì các quyết định và những văn bản ông đã ký từ trước đến nay của công ty nào sẽ bị coi là vô hiệu? công ty Cp miền Bắc hay miền Nam?

2. Việc này sẽ gây ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của 2 công ty?

Xin trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp của các luật sư.

 

 Thoi gian bieu cua sep

Trả lời: Chào bạn!
Do nội dung bạn nêu chưa rõ nên tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn được, tuy nhiên liên quan đến vấn đề này thì tôi có một số ý kiến mà bạn có thể tham khảo thêm như sau:
Theo quy định tại Khoản 2 Điều 116 Luật Doanh nghiệp năm 2005 thì Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty cổ phần không được đổng thời làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác. Do đó, việc Tổng Giám đốc công ty bạn đồng thời làm Tổng giám đốc của hai công ty cổ phần như nêu ở trên là không đúng với quy định của pháp luật về quản lý doanh nghiệp.
Mặt khác theo quy định tại khoản 3 Điều 26 NĐ 53/2007/NĐ -CP về việc xử lý các vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, thì trong trường hợp doanh nghiệp có một trong các hành vi quy định tại khoản này, cụ thể " Đăng ký cá nhân không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp" thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với hình thức là phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000. Ngoài ra doanh nghiệp còn buộc phải đăng ký cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.
Riêng đối với các vấn đề có liên quan đến các văn bản, hợp đồng do cá nhân này nhân danh các công ty ký, khi có tranh chấp xảy ra thì các bên phải căn cứ vào nhiều yếu tố trong từng trường hợp cụ thể để xác định các văn bản này có giá trị pháp lý hay không.
Đối với ý thứ hai thì như tôi có nêu ở trên, do việc cá nhân này làm giám đốc của cả 2 công ty cổ phần cùng lúc là trái với quy định của pháp luật do đó điều này sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề về hợp đồng, hoạt động quản lý thuế và cả các lĩnh vực khác của công ty. Vì vậy theo tôi bạn nên yêu cầu phía công ty xem xét và giải quyết sớm vấn đề này theo đúng quy định của pháp luật.
Trân trọng!

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được luật sư hướng dẫn chi tiết.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư