nhà minh co cho 1 người vay số tiền là 250 triệu.Nhưng bây giờ người đó không trả.Đã quá ngày trá lâu rồi.Lúc vay tiền thì bố mình có viết giấy giao kèo có rõ ràng ngày vay và trả.Nếu bây giờ bố mình kiện họ thì khả năng thắng kiện thế nào?
Ai có thể giúp mình được không?
Bố mình sợ kiện mà thua kiện thì sẽ phải trả chi phí vụ kiện đó

Trả lời: Trường hợp của gia đình bạn tôi xin trao đổi như sau:
Theo điều 471 - Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về hợp đồng vay tài sản: Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay, khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Khi thực hiện hợp đồng vay, bên vay phải có nghĩa vụ trả nợ:

Bên vay tiền của gia đình bạn phải trả đủ tiền khi đến hạn,, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Địa điểm trả nợ là nơi cư trú của gia đình bạn, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thỏa thuận.

Trong trường hợp vay có lãi khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Căn cứ quy định trên của pháp luật, bạn có thể yêu cầu phía bên vay thực hiện nghĩa vụ trả nợ, nếu họ cố tình không trả thì gia đình bạn có thể làm đơn khởi kiện đề nghị tòa án nhân dân giải quyết đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho mình.
Về khả năng thắng kiện hay không? Cần phải xem xét các chứng cứ liên quan đến hợp đồng vay tiền mà gia đình bạn cung cấp. Từ đó Tòa án sẽ xem xét và đi đến quyết định ra bản bán buộc bên vay phải trả tiền cho gia đình bạn hay không. Bạn cung cấp chứng cứ cho diễn đàn. Diễn đàn sẽ phân tích cho bạn về khả năng thắng kiện của gia đình bạn.Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết

Liên hệ: Luật sư tại Hà Nội để tư vấn cụ thể.