1. Mình làm nghề chế tác vàng bạc từ năm 1992 (cửa hàng vàng nhỏ thôi), thời điểm đầu chỉ là nhận gia công, sửa chữa sp cho khách hàng và có kinh doanh thêm bán vàng chỉ. Nay mình muốn mở rộng quy mô cửa hàng thêm, ngoài việc bán nhẫn vàng ta loại trơn (1c, 2c,...) mình còn muốn bán thêm các loại đồ trang sức nhẫn kiểu, vòng, kiềng,... và cũng thuê thợ trực tiếp sản xuất luôn. Do vậy mình muốn làm đăng ký kinh doanh hộ cá thể để việc kinh doanh đúng pháp luật. Mình tham khảo nghị định 174 thì được biết Doanh nghiệp kinh doanh vàng thì phải có vốn pháp định là 1 tỷ đồng (mình ở HP, ko phải ở HN và TPHCM). Vậy cho mình xin hỏi, nếu mình chỉ là hộ kinh doanh cá thể thì có phải làm đủ 1tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng ko?
2. Ngoài vốn pháp định ra, hộ kinh doanh vàng còn phải có điều kiện gì nữa ko?

Trả lời: Nghị định 174/1999/NĐ-CP và Nghị định 64/2003/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 174 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng quy định về hoạt động kinh doanh vàng như sau:
1. Tổ chức, cá nhân muốn hoạt động mua bán vàng, sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ phải có đủ các điều kiện sau đây:
a) Đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật;
b) Có cơ sở vật chất - kỹ thuật và trang thiết bị đáp ứng yêu cầu hoạt động mua bán vàng, sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ;
c) Có thợ có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu hoạt động mua bán vàng, sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ.
2. Trong trường hợp tổ chức, cá nhân muốn hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ thì phải có đủ các điều kiện sau đây:
a) Phải là doanh nghiệp được thành lập và đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật;
b) Có cơ sở vật chất - kỹ thuật và trang thiết bị đáp ứng yêu cầu hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ;
c) Có cán bộ quản lý và thợ có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ;
d) Đối với các doanh nghiệp hoạt động tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, có vốn pháp định tối thiểu là 5 (năm) tỷ đồng Việt Nam; đối với các doanh nghiệp hoạt động tại các tỉnh và thành phố khác, có vốn pháp định tối thiểu là 1 (một) tỷ đồng Việt Nam.
Như vậy, Trong trường hợp tổ chức, cá nhân muốn hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ thì phải có vốn pháp định theo quy định của pháp luật. Trường hợp bạn không cần phải có vốn pháp định.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết

Liên hệ: Luật sư tại Hà Nội để tư vấn cụ thể.