Em đang kinh doanh chỉ điện thoại cũ, mỗi khi thu máy có làm biên bản thỏa thuận thu mua giữa cơ sở kinh doanh và người bán, có photo giấy chứng minh của khách nhưng số lượng rất ít vì hiếm khi khách bán máy đem theo CMND. Họ cũng không hề có giấy tờ hay hóa đơn của điện thoại họ bán. Hôm nay công an kinh tế của thành phố đến kiểm tra và tạm giữ toàn bộ hàng hóa với lí do kinh doanh điện thoại không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, vi phạm điều 22 nghị định 112.
Xin hỏi em cần phải làm gì để hợp thức hóa, hay cần gặp ai và liên hệ cơ quan chức năng nào để công việc kinh doanh của em đúng pháp luật. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Trường hợp của bạn đã bị lập biên bản vi phạm hành chính, trong vòng 10 ngày, bạn phải trực tiếp gặp mấy chú Công an kinh tế để nộp tiền phạt và nhận quyết định xử phạt hành chính theo pháp lệnh xử lý VPHC và NĐ 112, NĐ128.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian 10 ngày đó, bạn có thể làm tường trình cụ thể nêu rõ những vấn đề của bạn, cố gắng giải thich làm sao cho thuyết phục là do nguyên nhân khách quan, bản thân chưa hiểu biết về các quy định của nhà nước và đề nghị được xem xét lại và giảm mức phạt.

Ngay từ bây giờ, bạn phải đển trụ sở thuế (Chi cục thuế) nơi của hàng bạn đang kinh doanh để yêu cầu họ hướng dẫn, giúp đỡ đối với vấn đề của bạn. Bên Thuế họ sẽ chỉ cho bạn các thủ tục, chứng từ cần thiết và hướng dẫn kê khai nộp thuế theo quy định. Đối với những hàng hóa đã bị xử phạt theo NĐ 112 thì bạn khỏi cần hợp thức hóa, vì hành vi đó đã bị xử phạt rồi. Theo nguyên tắc xử phạt hành chính thì 1 hành vi vi phạm hành chính chỉ bị xử phạt 1 lần.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

Liên hệ luật sư