Vợ chồng tôi là hộ KD, có vay của ngân hàng 2 khoản tiền tổng cộng là 1,9 tỷ đồng,
- khoản 1 là vay với mục đích để mua nhà ở. ( vay trung hạn )
- khoản 2 là Mục đích vay là để đầu tư cho KD. ( vay ngắn hạn )
Tài sản thế chấp chính là căn nhà đó được cán bộ thẩm định là 2,5 tỷ đồng, Trong quá trình kinh doanh làm ăn thua lỗ tôi đã phải sang nhượng quyền kinh doanh kiot, và toàn bộ hàng hóa cho người khác (kiot kinh doanh nói đây là tôi thuê )nhưng chưa thông báo với ngân hàng.
- Nay khoản vay ngắn hạn đã quá hạn trả phía ngân hàng cũng không cho ra hạn, Mà khả năng thanh toán của tôi cũng không có.
- Về phía ngân hàng bây giờ họ đòi phát mại để thu hồi nợ, nhưng họ lại bảo là tài sản đảm bảo không đủ để trả nợ cho 2 khoản vay trên nên yêu cầu tôi phải thu hồi lai lại kiot kinh doanh tôi đã chuyển nhượng để đảm bảo nguồn trả nợ, nếu không họ sẽ kiện tôi về lạm dụng tìn nhiệm để chiếm đoạt tài sản( hình sự)

- Vậy xin hỏi các luật sư là phía ngân hàng có thể kiện tôi tội hình sự được không ?? Mong nhận được sự giúp đỡ chân thành của các luật sư, Xin cảm ơn.

Trả lời : Trong trường hợp bạn nêu, thì chỉ là quan hệ dân sự thồng thường , không việc gì phải lo dính dáng đền hình sự cả. Việc định giá trên của ngân hàng là việc của họ không liênn quan gì đến bạn. Bạn chỉ có nghĩa vụ chịu trách nhiệm thanh toán khoản vay cho chủ nợ khi đáo hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng; ngân hàng đã định giá và cho bạn thế chấp căn nhà trên, thì khi con nợ không có khả năng trả nợ theo thỏa thuận trong hợp đồng ngân hàng có quyền thanh lý tài sản thế chấp thanh toán cho khoản vay của con nơ. Nếu việc thanh lý tài sản trên không đủ, thì con nợ phải tiếp tục trả các khoản còn thiếu theo quy định. Nếu không trả , thì ngân hàng có quyền khởi kiện ra TA. bằng vụ án dân sư. Việc ngân hàng yêu cầu bạn thu hồi các kiost đã bán là không thể, bởi ngần hàng là ngần hàng không phải cơ quan quyền lực nhà nước.
Chào bạn.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

Liên hệ luật sư