Xin chào luật sư. đầu tiên cho tôi xin chúc luật sư dồi dào sức khỏe để bảo vệ quyền lợi cho nhân dân.

tôi có thắc mắc nhờ luật sư giải đáp giúp: tôi có mở một cửa hàng bán quần áo, vừa qua tôi đã lấy một ít hàng ở chợ Đồng Xuân-Hà Nội về bán, có hóa đơn bán hàng kèm theo nhưng khi vận chuyển về thì bị cơ quan công an bắt giữ và tịch thu do hàng nhập khẩu nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa. vì muốn mở rộng kinh doanh nên xin luật sư cho tôi biết khi mua áo quần của Trung Quốc thì cần những loại giấy tờ nào? khi mua các loại khăn, tất, giày... thì cần những loại giấy tờ nào?
mong luật sư giải đáp giúp tôi sớm nhất để tôi mua hàng về bán. xin cảm ơn luật sư!

 

Trả lời:

Chào bạn,

 

 

Muốn nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam, bạn phải làm thủ tục hải quan. Theo Điều 22 Luật Hải quan năm 2001, sửa đổi, bổ sung năm 2005, hồ sơ hải quan có thể là hồ sơ giấy hoặc hồ sơ  điện tử, bao gồm:

 

 

 

- Tờ khai hải quan;

- Hoá đơn thương mại;

- Hợp đồng mua bán hàng hoá;

- Giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với nhập khẩu hàng hóa;

- Các chứng từ khác theo quy định của pháp luật đối với mặt hàng mà người khai hải quan phải nộp hoặc xuất trình cho cơ quan hải quan.

 

 

Thủ tục hải quan được thực hiện theo Điều 16 Luật Hải quan năm 2001, sửa đổi, bổ sung năm 2005 như sau:

 

 

 

- Khai và nộp tờ khai hải quan; nộp, xuất trình chứng từ thuộc hồ sơ hải quan; trong trường hợp thực hiện thủ tục hải quan điện tử, người khai hải quan được khai và gửi hồ sơ hải quan thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử của Hải quan;

- Đưa hàng hóa đến địa điểm được quy định cho việc kiểm tra thực tế;

- Nộp thuế nhập khẩu.

Ngoài ra, bạn còn phải nộp thuế GTGT cho mặt hàng nhập khẩu.

 

 

 

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết


Trân trọng