Hỏi:

 HIện nay Tôi đang gặp phải vấn đề kinh tế rất khó giải quyết. Xin các luật sư tư vấn giúp. Cụ thể như sau:
Tháng 6 năm 2012 Tôi có đồng ý góp vốn với anh Đ, chung vốn mở gara ô tô(Thành lập theo kiểu hộ gia đình kinh doanh). Hai bên có thỏa thuận sẽ góp vốn mỗi bên là 500.000.000 vnd. (Thỏa thuận không có văn bản). Sau đó do năng lực tài chính không đảm bảo nên Tôi chỉ góp cổ phần được 150.000.000vnd. Toàn bộ số tiền đó được Anh Đ giữ để chi tiêu cho việc mua sắm đồ mở gara ô tô.(Số tiền tôi đóng góp này Tôi có viết giấy xác nhận, có chữ ký của anh Đ và Tôi, không có chứng kiến của người khác hoặc chính quyền). Sau đó với lý do tôi không đóng đủ cổ phần thỏa thuận ban đầu (bằng miệng) là 500.000.000vnd nên a Đ không tính  cổ phần của Tôi đã đóng là 150.000.000vnd. Vậy nên Tôi không được hưởng phần lợi nhuận (nếu có) ở trong gara ô tô. Nay sau hơn 2 năm gia đình tôi gặp nhiều khó khăn và muốn a Đ xem xử lý với số tiền Tôi đóng góp như thế nào. Nhưng anh Đ không đồng ý và nói do Tôi đóng góp cổ phần không đủ so với số vốn cổ phần là 500.000.000 vnd hai bên thỏa thuận (bằng miệng) từ trước nên sẽ không trả lại Tôi số tiền đó. Vậy xin Luật sư tư vấn giúp. Bây giờ nếu tôi muốn anh Đ trả lại số tiền 150.000.000vnd đó có đúng với luật kinh doanh không? và xin Luật sư tư vấn cách làm hợp lý nhất? Hiện tại Tôi đang rất bức xúc và hoang mang. Mong sớm nhận được hồi âm từ các Luật sư.
Xin cảm ơn và mong sự giúp đỡ từ các luật sư !

Trả lời:

Thứ nhất, việc kinh doanh của bạn đã có giấy phép hay chưa?

Thứ hai, nếu đã có thì có tên của bạn hay không và vốn góp của bạn là bao nhiêu, hay chưa có giấy phép kinh doanh hoặc có rồi nhưng chưa có tên bạn mà chỉ có giấy góp vốn với nhau.Đề nghị bạn cung cấp thông tin chi tiết hơn hoặc nếu được thì gửi cho chúng tôi các giấy tờ liên quan để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn tốt hơn.

Chúc Bạn sức khỏe và sớm giải quyết được vướng mắc của mình.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết