Câu hỏi:xin chào luật sư, xin tư vấn cho tôi., có 1 người đăng cần huy động vốn để kinh doanh dịch vụ giữ xe ở 1 trường đại học ở q5, vì có 2 cổ đông cần sang lại gía 300 triệu, nên anh ta huy động vốn trả lãi 10% 1 tháng trên số vốn huy động, khi cần lấy lại tiền thì báo trước 5 ngày.anh ta nói tôi có thể góp từ 50 triệu trở lên và làm 2 hợp đồng mượn tiền: 1 là hợp đồng mượn tiền trả lãi 10% không công chứng.

2 là hợp đồng có công chứng theo lãi nhà nước qui định. xin cho tôi hỏi tại sao kô thể công chứng theo lãi 10%, khi có tranh chấp thì xử ở đâu?trong trường hợp người đó bán nhà đi nơi khác thì phòng công chứng có biết? tôi phải làm gì để bảo tòan số vốn của mình khi đầu tư. xin chân thành cám ơn luật sư. xin trả lời mail tôi

 

 

 

 

 

Trả lời:

 

 

Để bảo toàn số tiền làm ăn và số lãi suất hằng tháng mà bạn nhận được. Khi ra công chứng hợp đồng bạn nên công chứng hợp đồng với lãi suất là 10%.  Nếu công chứng hợp đồng theo lãi suất cơ bản ngân hàng nhà nước hiện nay, mức lãi suất này là 9%  thì khi  có tranh chấp xảy ra việc giải quyết tranh chấp sẽ dựa trên hợp đồng này, quyền lợi của bạn sẽ không được đảm bảo.

 

 

Nếu có tranh chấp xảy ra bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân để được  giải quyết.