Chúng tôi dự định góp vốn, thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ taxi. Xin cho biết phải có những điều kiện gì để kinh doanh dịch vụ này?Trả lời:

Theo quy định tại Nghị định số 110/2006/NĐ-CP ngày 28/9/2006 về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô thì điều kiện chung đối với kinh doanh vận tải bằng ôtô gồm: Đăng ký kinh doanh ngành vận tải ôtô theo quy định của pháp luật; đảm bảo số lượng và chất lượng phương tiện phù hợp với loại hình kinh doanh; đảm bảo số lượng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phù hợp với phương án kinh doanh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh; lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải có lý lịch rõ ràng được chính quyền địa phương (cấp phường hoặc xã) xác nhận; có giấy chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện lao động của cơ quan y tế có thẩm quyền; có hợp đồng lao động bằng văn bản với người sử dụng lao động; lái xe không phải là người đang trong thời gian bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật.

Người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải của doanh nghiệp phải có trình độ chuyên môn chuyên ngành vận tải từ trung cấp trở lên; có nơi đỗ xe phù hợp với quy mô của doanh nghiệp, của hộ kinh doanh, bảo đảm yêu cầu phòng, chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.

Ngoài những điều kiện chung ở trên thì kinh doanh vận tải khách bằng taxi còn cần những điều kiện sau:

- Ôtô taxi không quá 8 ghế (kể cả ghế người lái), có đồng hồ tính tiền theo km lăn bánh được cơ quan có thẩm quyền kiểm định và kẹp chì, có hộp đèn với chữ "TAXI" hoặc "Meter TAXI" gắn trên nóc.

- Có phù hiệu do cơ quan có thẩm quyền cấp.

- Ôtô taxi có niên hạn sử dụng không quá 12 năm.

- Có đăng ký màu sơn của xe, biểu trưng của doanh nghiệp và số điện thoại giao dịch với khách.

- Người lái xe taxi phải được tập huấn và cấp giấy chứng nhận về nghiệp vụ giao tiếp và phục vụ vận tải khách theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Nếu đáp ứng được đầy đủ các điều kiện nói trên thì các anh có thể góp vốn, thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ taxi.

 

 

 

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết