Jump to content


thủ tục tặng cho nhà ở cho người thân ?

thủ tục tặng cho nhà ở cho người thân ? tặng cho nhà tặng nhà cho người thân

No replies to this topic

#1 Điều hành THỜI MỞ CỬA

Điều hành THỜI MỞ CỬA

  Administrator

 • Administrators
 • 229 posts

  Posted 28 August 2012 - 04:36 PM

  thủ tục tặng cho nhà ở cho người thân ?
  Trả lời: Tặng cho nhà ở thường được phân làm 2 loại: Tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở và Tặng cho nhà ở không gắn liền với quyền sử dụng đất ở. Trình tự thủ tục tặng cho nhà sẽ trở nên hết sức đơn giản và nhanh chóng với quý khách khi có sự tư vấn và trợ giúp pháp lí của chúng tôi.

  Trả lời:
  I. Tặng cho nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ở:

  1. Về hồ sơ chuyển dịch quyền sở hữu nhà ở do tặng cho bao gồm:

  · Hợp đồng tặng cho có chứng nhận của công chứng Nhà nước;

  · Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở của bên tặng cho (như quy định trong mua bán nhà ở)

  · Bản khai nộp thuế thu nhập cá nhân và Bản khai nộp lệ phí trước bạ nhà, đất (do cơ quan quản lý nhà ở cung cấp tại nơi tiếp nhận hồ sơ).

  · Bản sao Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh nếu các bên tặng cho có quan hệ gia đình như: cha mẹ, con, anh chị em ruột để làm cơ sở miễn thuế chuyển quyền sử dụng đất.

  · Đối với người được tặng cho là Việt kiều phải có thêm giấy tờ như Hộ chiếu hợp lệ chưa hết hạn do Việt Nam cấp hoặc Giấy xác nhận gốc là công dân Việt Nam…

  2. Về trình tự, thủ tục tặng cho nhà ở:

  Bước 1: Các bên tặng cho đến lập hợp đồng mua bán tại cơ quan công chứng (không phân biệt địa bàn), kèm theo giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở và chứng minh thư nhân dân. Hợp đồng có thể được soạn sẵn hoặc do công chứng viên soạn.

  Bước 2: Bên nhận tặng cho nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện (nếu là cá nhân), cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh (nếu là tổ chức). Trường hợp tặng cho một phần nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ở thì phải có bản vẽ sơ đồ diện tích nhà ở, đất ở có thẩm tra của của cơ quan quản lý nhà ở nếu tại đô thị, có xác nhận của UBND cấp xã nếu tại nông thôn.

  Bước 3: Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý nhà ở sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có);

  Bước 4: Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế (nếu chủ nhà không thuộc diện phải nộp hoặc được miễn nộp nghĩa vụ tài chính thì không có bước này).

  Bước 5: Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

  Thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người mua tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính vào thời gian chủ nhà đi nộp các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.

  II. Tặng cho nhà ở không có quyền sử dụng đất ở:

  1. Về hồ sơ tặng cho nhà ở bao gồm:

  · Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được cấp theo quy định của Luật nhà ở (chỉ có quyền sở hữu nhà ở trên đất của người khác như xây dựng nhà ở trên đất thuê, đất mượn);

  · Hợp đồng tặng cho nhà ở có chứng nhận của công chứng Nhà nước;

  · Bản kê khai nộp lệ phí trước bạ nhà ở.

  · Đối với người được tặng cho là Việt kiều phải có thêm giấy tờ như Hộ chiếu hợp lệ chưa hết hạn do Việt Nam cấp hoặc Giấy xác nhận gốc là công dân Việt Nam…

  2. Về trình tự, thủ tục tặng cho nhà ở:

  · Trình tự, thủ tục tặng cho nhà ở trong trường hợp này được thực hiện như quy định đối với trường hợp tặng cho nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ở nêu tại phần a trên đây.

  · Trong trường hợp này bên bán không phải nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất mà bên mua chỉ phải nộp lệ phí trước bạ (bằng 1% giá trị nhà ở theo quy định).

  · Người nhận tặng cho chỉ được quyền sở hữu nhà ở theo thời hạn ghi trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.
  Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết
  Liên hệ: Luật sư tại Hà Nội để tư vấn cụ thể.


  Liên hệ: Luật sư tại TP Hồ Chí Minh để tư vấn cụ thể.
  Posted Image
  Reply to this topic    


  0 user(s) are reading this topic

  0 members, 0 guests, 0 anonymous users