Em đã tốt nghiệp đại học và hiện đang làm việc tại một công ty nước ngoài. có trụ sở chính tại Tp HCM. Gia đình em còn 4 người. Em, mẹ và 2 đứa em gái đang đi học.
Mẹ em nay năm đã già và không đủ sức làm việc nặng, còn 2 đứa em 1 đứa học cao đẳng năm 1 và 1 đứa học lớp 10. Cả 2 đứa đều đang đi học nên không có nguồn thu nhập để trang trãi cho gia đình. Mẹ em tuổi thật thì đã ngoài 50 nhưng tuổi khai sinh thì chỉ mới sinh năm 1967. Gia đình gần như phụ thuộc vào tiền lương hằng tháng của em. Tuy nhiên vừa rồi e có lệnh nhập ngũ và đã trúng tuyển. Anh có thể tư vấn cho em với hoàn cảnh của em thì e có được miễn giảm nghĩa vụ không ạ?
 
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi, câu hỏi của bạn được tư vấn như sau:
Theo khoản 2 điều 3 nghị định số 38/2007 NĐ-CP của chính phủ về tạm hoãn việc nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi nhập ngũ quy định :
“ Điều 3. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ
Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:
2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động ”.
Vậy theo quy định nêu ở trên thì với hoàn cảnh của bạn thì bạn chỉ được tạm hoãn nhập ngũ chứ không được miễn nhập ngũ. Bạn chứng minh được bản thân bạn là lao động duy nhất trong gia đình để được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.
Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.
 
Cơ sở pháp lí: Luật nghĩa vụ quân sự, Nghị định số 38/2007/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 15/03/2007 về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ.
Khoản 2 Điều 3 Nghị định số 38/2007/NĐ-CP quy định về các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ:
“2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;”
Trong trường hợp của bạn nêu trên, bạn chứng minh được mẹ của bạn không còn sức lao động (có thể chứng minh bằng giấy khám sức khoẻ từ cơ sở y tế) và bạn là thu nhập chính của gia đình để chăm sóc các em bạn thì bạn có thể được xem xét việc tạm hoãn gọi nhập ngũ.