Hỏi:

Kính gửi các luật sư Dân luật, tôi có sự việc mong được Dân luật hướng dẫn để giải quyết, cụ thể như sau: Tôi có con với người đã có gia đình vì vậy cháu được khai sinh với thông tin về "Người cha" và "Họ" theo chồng của cô ấy. Sau đó, cô ấy và chồng li dị, cháu bé sống với mẹ. Đến nay, chúng tôi quyết định sẽ sống với nhau; đồng thời, tôi muốn làm thủ tục nhận con và làm lại giấy khai sinh cho con: phần khai về người cha là tôi, họ của cháu là họ của tôi. Vì vậy, rất mong các luật sư giúp đỡ, hướng dẫn về trình tự, thủ tục để thực hiện; ngoài ra, mong các luật sư tư vấn về những sự cố rủi ro về pháp lí, về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân, gia đình có thể xảy ra đối với chúng tôi. Rất mong nhận được sự giúp đỡ, hướng dẫn. Xin chân thành.

Trả lời:

Trường hợp của em thực sự không đơn giản, cần tốn nhiều công sức, cũng như ý kiến từ phía người chồng cũ!
Trình tự thủ tục như sau:
1. Anh và con anh đi xét nghiệm ADN tại các bệnh việc có thẩm quyền
2. Sau khi có kết quả xét nghiệm nếu đúng là con của em, thì em hoặc và mẹ bé làm đơn yêu cầu giám đốc thẩm/hoặc tái thẩm bản án ly hôn.
Sau đó Tòa án xét xử sẽ công nhận cho ly hôn đồng thời công nhận e là cha của bé dưa trên kết quả giám định ADN
3. Từ kết quả trên e liên hệ phòng tư pháp thuộc UBND huyện  nơi bé đã từng đăng ký khai sinh (đăng ký khai sinh ở cấp xã, nhưng cải chính thuộc cấp huyện) để cải chỉnh lại giấy khai sinh đúng theo quyết định trong bản án.
4 Rủi ro: đó là người chồng cũ không hợp tác khi có giấy triệu tập của Tòa án thì thời gian có thể kéo dài!

 

Thời gian Để thực hiện công việc trên nếu tất cả thuận lợi nhanh nhất cũng mất 12 tháng
Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết