CÂu hỏi:

Chị gái tôi bị bắt vào ngày 12/1/2011 

- 24/5 tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm kết luận phạt 3 năm tù.Sau đó 15 ngày chị tôi kháng án.
- 2/8 tòa án phán xét y án. Nhưng đến nay đã 15/11 người nhà tôi vẫn chưa được đưa đi trại cải tạo. Tôi xin hỏi: Đến 2/09/2012 người nhà tôi đã đi tù đc 21 tháng(gần 2 năm)thì đã được đặc xá về chưa? Trong khi gia đình nhà tôi rất khó khăn về mặt kinh tế.3 cháu tôi không ai nuôi nấng .
TRả lời:

Chào bạn,
Căn cứ vào khoản 1 điều 10 luật đặc xá năm 2007 có quy định về điều kiện để được đề nghị đặc xá thì :

 

 

 

Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:

 

a) Chấp hành tốt quy chế, nội quy của trại giam, trại tạm giam; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành hình phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

b) Đã chấp hành hình phạt tù được một thời gian do Chủ tịch nước quyết định nhưng ít nhất là một phần ba thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành hình phạt tù; ít nhất là mười bốn năm đối với hình phạt tù chung thân;

c) Đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm về tham nhũng hoặc một số tội phạm khác được Chủ tịch nước quyết định trong mỗi lần đặc xá thì phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác.

Ngoài ra căn cứ vào điều 11 luật đặc xá 2007 có quy định về trường hợp không được đề nghị đặc xá thì những người đủ điều kiện được đặc xá  không được đề nghị đặc xá trong các trường hợp sau đây :
  • Bản án hoặc quyết định của Tòa án đối với người đó đang có kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm
  • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác
  • Trước đó đã được đặc xá
  • Có từ hai tiền án trở lên;
  • Trường hợp khác do Chủ tịch nước quyết định.

Trong trường hợp của bạn vừa nêu, nếu đáp ứng thêm các điều kiện để được đề nghị đặc xá khác và không thuộc trường hợp không được đề nghị đặc xá thì sẽ được xét đặc xá.