Hỏi:Vào lúc 13h30 Ngày 23/11/09 Em trai tôi đi học. Có một chiếc xe ô tô sau khi trở nguyên vật liệu đã đâm vào em tôi. Em tôi đi đúng phần đường dành cho xe đạp. Xe oto và xe của Em tôi đi cùng chiều nhau. Trước khi đâm vào em tôi, lái xe này đã đi với thái độ coi thường tài sản và tính mạng của người khác, đã suýt đâm vào 1 xe máy và bị người tham gia giao thông đuổi theo cảnh báo nếu không đi cẩn thận thì gây tai nạn.

Xe này tiếp tục đâm vào cây ô che của người dân buôn bán hoa quả ven đường (ở bất kể đâu những ô này đều được cắm sát đường). Khoảng cách từ chiếc ô bị đâm đổ đến xe của em tôi khoảng 40m. Nhưng xe này vẫn ko phanh 1 chút nào. Vẫn tiếp tục rúc vào rìa đường và hất tung em tôi lên. Em tôi bị đập đầu xuống đường và tử vong. Lái xe không hề phanh 1 nhát nào kéo em tôi đi 10m và phi xe bỏ chạy. Lái xe cũng không  xuống xem tình trạng em tôi hay đưa em tôi đi bệnh viện. Ko phanh và phóng xe tiếp tục bỏ chạy.
Nhờ các Luật sư tư vấn giúp tôi và gia đình sự việc như trên sẽ giải quyết như thế nào?
Lái xe sẽ bị truy cứu trách nhiệm như thế nào?
Gia đình tôi phải làm những thủ tục gì?
Xin chân thành cảm ơn các Luật sư rất nhiều !
(Gia đình tôi và vụ việc xẩy ra tại Hải Phòng, kính nhờ các Luật sư tư vấn thêm)
Mong sớm nhận được phúc đáp !

Trả lời:

Chào bạn!
Trước hết xin thành thật chia buồn với nỗi mất mát người thân của gia đình bạn. Về việc xử lý tai nạn này, có một số điểm cần bạn cung cấp thêm như sau:
- Hiện lái xe và chiếc xe gây tai nạn đã xác định được chưa? Nếu đã xác định được thì phía lái xe và chủ xe đã đến thăm hỏi, bồi thường, hỗ trợ gì chưa…?
- Phía công an đã làm những công việc gì?
Đối với hành vi vi phạm của lái xe thì Bộ luật hình sự đã quy định rõ tại Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Theo đó có các tình tiết và mức xử lý như sau:
1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;
c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Về phía gia đình bạn chỉ cần gửi đơn tới cơ quan công an nơi xẩy ra tai nạn yêu cầu giải quyết và thông báo kết quả điều tra, xử lý. Quá trình điều tra phía công an sẽ yêu cầu cả hai bên tới làm việc trước khi đưa ra kết luận.
Trân trọng.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết