Khi tên trộm lẻn vào nhà, rút dao xông vào gia đình tôi. Do tự vệ, trong lúc hỗn loạn tôi đã đánh chết tên trộm. Vậy tôi và gia đình có bị kết tội giết người không? 
Vào buổi tối khi gia đình tôi đóng cửa đi lên lầu chuẩn bị tắt đèn đi ngủ, thì phát hiện có kẻ trộm đột nhập vào nhà và đang trộm đồ. Khi đó tôi la lên nên cả nhà cầm gậy chạy lên lầu để bắt trộm.

Tên này liền rút trong người ra một con dao, do không còn đường thoát, tên trộm cầm dao xông thẳng vào gia đình chúng tôi. Do tự vệ, trong lúc hỗn loạn tôi đã đánh chết tên trộm. Khi đó tôi có suy nghĩ trong đầu là nếu tên trộm không bị giết thì cả nhà tôi sẽ bị tên trộm giết.

Tôi cũng có đọc trên báo thấy nhiều việc tên trộm đã giết cả nhà nạn nhân khi bị gia đình nạn nhân phát hiện, tôi không còn cách nào hơn mặc dù giết người là chuyện mà tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Như vậy tôi và gia đình có bị kết tội giết người không?

 

Trả lời: Trước hết xin chia sẻ với gia đình bạn về vụ việc vừa qua. Sau đây tôi xin đưa ra 1 số nhận định như sau:
-Thứ nhất, tôi thấy khúc mắc ở đoạn tên trộm rút ra 1 con dao và xông thẳng vào gia đình bạn. Vậy tên trộm xông thẳng vào gia đình bạn làm những hành động gì? gia đình bạn có ai bị thương không?hắn ta có những lời nói, hành động gì khi bị gia đình bạn phát hiện?
-Thứ 2, bạn nói sau khi tên trộm xông vào thì trong lúc hỗn loạn bạn đã đánh chết tên trộm? Vậy thì bạn đánh bằng vật dụng gì? Trong lúc hỗn loạn đó thì gia đình bạn và tên trộm đó có những lời nói hay hành động gì? Ngoài bạn ra còn có những ai đánh nữa?
-Thứ 3, bạn nói bạn đánh chết tên trộm, chứng tỏ bạn phải đánh rất nhiều thì tên trộm mới chết được=>Điều đó chứng tỏ trước khi đánh chết thì bạn đã đánh cho tên trộm không còn sức phản kháng rồi sau đó tiếp tục đánh cho chết hẳn.
-Thứ 4,bạn nói là bạn không đánh chết tên trộm thì gia đình bạn sẽ bị giết? Nhưng xin nói với bạn là trong trường hợp bạn đánh tên trộm đến nỗi không còn sức kháng cự thì pháp luật bắt buộc bạn phải nhận thức được là tên trộm không còn nguy hiểm nữa, vì vậy mà không thể nói là không đánh chết tên trộm thì hắn sẽ giết cả gia đình bạn.Hắn giết làm sao được khi đã bị bạn đánh cho không còn sức kháng cự?
-Thứ 5, việc bạn nêu dẫn chứng là đọc báo có vụ việc tên trộm giết cả gia đình, có thể vì lo xa quá nên bạn có hành động như vậy chăng?Và bất cư hành vi nào vượt quá đều phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.
-Thứ 6, sau khi đánh chết tên trộm thì sau đó gia đình bạn có những hành động gì đối với tên trộm?và bạn khi đó bao nhiêu tuổi?
Và theo nhận định của tôi thì để định tội được chính xác thì phải có đủ các dữ liệu trên. Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi của bạn thì theo nhận định của cá nhân thì bạn có thể sẽ bị truy tố về tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Trong thực tế cũng có nhiều trường hợp xảy ra như gia đình bạn, do có nhiều tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điều 46-BLHS như đó là do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng... 
Một lời khuyên chân thành là bạn nên tìm cách bồi thương, khắc phục hậu quả, để có thể được xem xét và đặc biệt không phải đi tù, có thể bạn sẽ bị quản lý ở địa phương thôi.Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết

Liên hệ: Luật sư tại Hà Nội để tư vấn cụ thể.