Dạ luật sư vui lòng cho em hỏi trường hợp của chồng em như sau có được hưởng án treo không ạ
Chồng em đang làm bảo trìtại công ty Ngô Han.trong một lần dọn thủy đài thì anh Tuấn Và anh Hồng có thấy mấy cuộn dây cáp nên có ý định lấy cắp và mang xuống bỏ vô thùng đồ nghề.thấy nặng chồng em mới hỏi Tuấn là sao hôm nay đồ nặng thế nhỉ.Gỡ ra thì thấy cáp.lúc đó anh hồng tới nên bảo chông em đứng canh giùm,còn anh tuấn thì leo lên cột điện để canh.Tại thời điểm đó thì anh Tịnh và anh Tâm cũng đi tới.Anh Hồng mới nhờ anh Tâm ném dây đồng lên cho anh Hồng quăng ra bờ rào còmn anh Tịnh thi đứng vin thang.Sau đó công an có mời xuống xã làm việc ví sợ anh Hồng bị tù nên 5 người thống nhất với nhau khai là cung thỏa thuận từ trứớc với nhau.giá trị dây đồng được định giá kghoảng 6 triệu đồng.Hiện tại chồng em đang bị tạm giam để điều tra.nếu khai lại đúgn như sự thật thì chồng em có được hưởng án treo không.cho đến thời điểm hiện tại thì chồng em mới phạm tội lần đấu,nhân thân tốt.mong luật sư trả lời giup em hiện tại em đang rất lo lắng.em xin chân thành cảm ơn
nếu em muốn bảo lãnh chồng em được tại ngoại được không ah.nhân thân em tôt,gia đình em có công với cách mạng,em là một đảng viên.hiện tai chông em bị tạm giao 5 ngày rồi ah.trong lệnh tạm giam thì viện kiểm soát ký lệnh tạm giam hai tháng để điều tra.đây là lần đầu chồng em phạm tôi.mong mọi người giúp đỡ minh.mình đang rất lo lắng

Trả lời: Trong trường hợp bạn nêu, chỉ cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Bị xử phạt tù không quá ba năm, không phân biệt về tội gì.
Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá ba năm tù, thì cũng có thể cho hưởng án treo.
b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng.
c) Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của BLHS. Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng, thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ hai tình tiết trở lên.
d) Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm”.
Như vậy, người phạm hai tội (đều là tội ít nghiêm trọng) và đã bị tạm giam thì vẫn có thể được hưởng án treo nếu có đủ điều kiện nói trên, tuy nhiên, tòa án chỉ cho người đó hưởng án treo khi thời gian đã bị tạm giam ngắn hơn thời hạn phạt tù.
Nếu trong quá trình xét xử, chồng bạn đáp ứng các yêu cầu theo quy định trên, thì Hội đồng xét xử xem xét quyết định có cho hưởng án treo hay không, còn tuỳ theo quan điểm của HDXX (Nên mời Luật sư)
Trường hợp bảo lãnh, thì theo quy đinh của pháp luật không quy định rõ ràng, cụ thể trường hợp nào thì được bảo lãnh tại ngoại. Do vậy, khó xác định có khả năng được tại ngoại hay không. Tuy nhiên, bạn nên làm đơn kiến nghị đề nghị cơ quan điều tra xem xét cho chồng bạn tại ngoại.


Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết

Liên hệ: Luật sư tại Hà Nội để tư vấn cụ thể.