ngày 28/8/2012.tôi và một cô bạn nghỉ học hai tiết cuối ở trung tâm giáo dục thường xuyên ,bạn tôi mượn điện thoại iphone 3g 8gb gọi cho bạn trai.tôi đưa nguyên ba lô có điện thoại cho bạn.sau đó, bạn có kéo khóa lại nhưng không biết có bỏ vào chưa,tôi không biết vì lo chạy xe ,ba lô vẫn ở phía sau chỗ bạn tôi ngồi.khi ăn xong,bạn trai bạn trả tiền nên tôi cũng không lấy tiền và không đụng vào ba lô,không lấy ra xem giờ gì hết.tới quán bánh abc,tôi ghé mua bánh và bạn tôi về trước.khi vào tiệm tôi lục ba lô phát hiện mất điên thoại, tôi đuổi theo nhưng không kịp.tôi gọi vào thì bạn khóa máy.số điên thoại của tôi thì không liên lạc được.sáng ngày 29/8/2012, tôi xuống trường ,tôi sợ cô hiệu trưởng không giải quyết vì chuyện xảy ra ngoài trường,tôi mù tịt về nơi ở,điện thoại thì không liên lạc được, sợ ba biết được,sẽ đánh tôi nên tôi nói dối là bạn có mượn tôi 500 ngàn để xin cô địa chỉ và số điên thoại bàn.tôi sai vì đã nói dối,khi viết tường trình tôi cũng nói ra sự thật về lí do tai sao nói dối như vậy cho công an. trước đó bạn có mở máy lúc 13 giờ trưa,có thỏa thuận gặp mẹ và bạn đó,nhưng thì gia đình tôi vào nhà thì chỉ gặp người dì không biết gì và không gặp bạn.cuộc nói chuyện không có kết quả.bây giờ bạn đó lên trường lúc 17 giờ 30,đòi tôi xin lỗi trước mọi người và khai báo là đã trả lại điện thoại vào ba lô cho tôi lúc ngày 28/8/2012.tôi còn trẻ chưa suy nghĩ thấu đáo,mong mọi người tư vấn để làm rõ,công an cho chúng tôi ba ngày suy nghĩ.

Trả lời: 

Chào bạn!
Theo diễn biến vụ việc mà bạn đã kể thì có thể cô bạn đi chung với bạn đã lấy chiếc điện thoại đó. Tuy nhiên vấn đề ở đây là bạn không thể nào chứng minh được là cô ấy có lấy hay không, về nguyên tắc khi muốn tố cáo một người trộm tài sản của mình thì phải bắt quả tang hoặc có tang vật phạm tội (trong trường hợp của bạn là chiếc điện thoại). Nhưng có thể bạn của bạn đã bán nó rồi. Vấn đề bây giờ là bạn cứ trình bày trung thực diễn biến vụ việc với cơ quan công an để họ nằm bắt tình hình và quan trọng hơn hết là phải giữ bình tĩnh và đừng vội vàng quy kết cho bạn của bạn đã lấy điện thoại. Mọi việc cứ để công an giải quyết! Tuy nhiên, theo tôi thì vụ việc này công an sẽ không tiến hành khởi tố vụ án đâu vì chứng cứ buộc tội rất yếu, nếu người bạn của bạn cứ chối tội và không thừa nhận lấy chiếc điện thoại thì cũng không thể làm gì được, trừ trường hợp bạn truy được nguồn gốc của chiếc điện thoại và biết được ai đã bán chiếc điện thoại này thì mới có thể xác định có liên quan đến bạn của bạn hay không.

 


Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết

Liên hệ: Luật sư tại Hà Nội để tư vấn cụ thể.