- Em thấy có những trường hợp hiếp dâm chưa đạt ( chưa thực hiện hành vi giao cấu) cũng bị định tội hiếp dâm , bảo là có ý đồ. Vậy xin hỏi ở mức độ nào gọi là có ý đồ. Chẳng lẽ một ng đàn ông ôm ngừoi bạn gái và hôn, hôn xong anh ấy đè xuống ng bạn gái ko nói j , đến lúc anh ta định cởi đồ thì ng con gái ko cho, a ta dừng lại. Chẳng lẽ cũng phạm tội hiếp dâm chưa đạt ? Ko thực hiện đc vì bị chống cự? lẽ nào như vậy gọi là hiếp dâm? Nhưng rõ ràng là a ta có ý định giao cấu mà ng con gái chưa chịu.
- Bằng chứng nào để kết tội hiếp dâm chưa đạt ( không có dấu vết tinh trùg trong âm đạo), nếu ko co vết trầy xướt, vậy kết tội hiếp dâm không đạt dựa vào điều gì ?
- Xin giải thích rõ hơn về những bằng chứng kết tôi một thanh niên dân tộc thiểu số sờ ngực bên ngoài một bé gái 13t, phạm tội hiếp dâm. ý e hỏi là bằng chứng. Nếu thanh niên đó kiên quyết chối tội thì sao ?

 

Trả lời: Trong trường hợp bạn nêu, thì học thuật hình sự, các tội danh về cấu thành vật chất và cấu thành hình thưc đều có giai đoạn phạm tội chưa đac, chứ không phải riêng chỉ tội danh hiếp dâm, mời có giai đoạn phạm tội chưa đạc. Để kết tội một người trong giai đoạn thực hiện hành vi phạm tội nào đó, phải có chứng cứ chứng minh hành vi, thủ đoạn, như phương tiện phạm tôi, các dấu vết trên cơ thể, hiện trường, nhân chứng…..kết hợp các chúng cứ khớp với lời khai, kết quả giám định…. Mới kết tội một người có thực hiện hành vi tội phạm hay không, nếu phạm, thì ở giai đoạn nào. Do vậy, trường hợp như bạn nêu, nếu có hành vi trên, nhưng hiện trường không chứng minh được gì , cũng không có cơ sở kết luận có hành vi phạm tội xảy ra. Ví du: Nghe tiềng kêu, mọi người chay tới, chỉ phát hiện hôn hít bình thường, ngồi yên …. Không có dấu hiệu như là áo bị cở ra, người nam đang ở trạng thái đè người nữ ra, quần áo người nữ bị rách, trên thân thể người nam có các vết cào do người nữ để lai… hoặc các chứng cứ này không phù hợp với lời khai, không có quan hệ biện chứng lẫn nhau. Khi đó, cũng không thể kết luận có hành vi hiếp dâm xảy ra. Mặc dù trên thực tế là có thật. Chỉ cần ngoài ý muốn của nạn nhân là “ Ăn tiền”. Hiếp dâm được coi như hoàn thành khi duơng vật của người nam đưa được vào âm đạo người nữ, mà không cần phải kết thúc về mặt sinh lý ( Đương nhiên phải có chứng cứ chứng minh điều này; không có thì cũng đành " Ngầm bồ hòn, làm ngọt vậy.".
- Khi kết tội hiếp dâm, ngoai các yêu tố xem xét hành vi khách quan của người phạm tôi, chúng ta còn xet xét yếu tố chủ quan, để chứng minh coi người phạm tội có muốn giao cấu với nạn nhận hay không. Hày là chỉ sơ mó. Đồi với hành vi sờ mò không thôi, thì không phạm tội hiếp dâm. Hành vi như bạn nêu sơ mó trẻ em 13 tuổi là tôi “Dâm ô” vì không có ý đồ giao cấu mà chỉ có ý sờ mó, di vòng ngoài cho nó “ Khí thế”. Kết luân, dù tội hiếp dâm hay tội danh nào đi chăng nữa, thì muốn kết tội phải có chứng cứ. Bất chấp người phạm tôi có thừa nhận hay không thừa nhận. Nếu chứng cứ đầy đủ chứng minh cho một hành vi phạm tội nào đó đã xảy ra do người có năng lực hành vi pháp luật hình sư thực hiện, thì TA. Có quyền kết tội họ theo quy định của pháp luật. Nếu chứng cứ không đầy đủ ( Mặc dù chính họ là người thực hiện hành vi phạm tội), thì TA. Vẫn phải tuyên họ không phạm tội.

 


Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết

Liên hệ: Luật sư tại Hà Nội để tư vấn cụ thể.